แบบทดสอบคะแนนสุขภาพ

แบบทดสอบจากจีนและญี่ปุ่น ออกแบบโดยนายแพทย์ชาวจีน พวกเราจะไม่เปิดเผยคำตอบของคุณ ดังนั้นเพื่อให้แบบทดสอบแม่นยำมากขึ้น กรุณาตอบคำถามอย่างตรงไปตรงมา

หมายเหตุ: แพทย์จีนแผนโบราณ (TCM) เป็นศาสตร์ทางการแพทย์ที่พัฒนาขึ้นในจีน และต่อเนื่องยาวนานมากว่า 2,000 ปี ศาสตร์นี้มีแนวคิดแบบยุคก่อนวิทยาศาตร์ ซึ่งคล้ายกับศาสตร์การศึกษาด้านอารมณ์ของฝั่งตะวันตก ผลลัพธ์ที่ได้เป็นแค่การอ้างอิงเท่านั้น ไม่นับว่าเป็นการวินิจฉัยอย่างเป็นทางการ

บุคลิกภาพและตัวตนสุขภาพเมตริกมนุษย์การทดสอบสุขภาพจิตบุคลิกภาพ
คะแนนสุขภาพของคุณคือ:
คุณควรดื่มกาแฟ ชา โซดาและแอลกอฮอล์ให้น้อยลง แล้วก็ควรงดทานเผ็ดและดื่มน้ำให้บ่อยขึ้น อย่าลืมนอนพักผ่อนให้เพียงพอ ตอนกลางคืนควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้หัวใจเต้นเร็ว หมั่นไปยิมและทำร่างกายให้อุ่น ล้างหน้าด้วยน้ำเย็นและแปรงฟันด้วยน้ำอุ่น แช่เท้าก่อนเข้านอนเพื่อดูแลไตของคุณ นอกจากนี้ควรทำกิจกรรมทางเพศให้มากขึ้น การนวดหลังและฝ่าเท้าก็เป็นการรักษาสุขภาพที่ดีอย่างหนึ่งเหมือนกัน
คุณควรพักผ่อนให้เพียงพอ และอย่าหักโหมจนเกินไป ทานอาหารเบาๆ ลดอาหารมัน เผ็ด และอาหารไขมันสูง รวมถึงอาหารแปรรูปด้วย อย่าดื่มเยอะ ให้หมั่นออกกำลังกาย เพื่อให้ร่างกายฟิตและตับทำงานได้มีประสิทธิภาพ หลีกเลี่ยงการทานยาที่ไม่ดีต่อตับ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือทำใจให้มีความสุข
กุญแจสำคัญในการดูแลปอดก็คือ เลิกสูบบุหรี่ และอยู่ให้ห่างจากคนที่สูบ หากเมืองที่คุณอยู่มีแต่มลภาวะ หลีกเลี่ยงการอยู่ภายใต้ควันหนาๆ อย่าสูดเอาท่อไอเสียเข้าไป และหมั่นทำความสะอาดแอร์ให้สะอาด ลองอยู่กับธรรมชาติให้มากขึ้น และสูดอาหารสดชื่นให้เต็มปอด ควรดื่มน้ำเยอะๆให้ผิวชุ่มชื้น ทานผลิตภัณฑ์จากถั่วให้มากขึ้น ควบคุมปริมาณอาหารที่ท่านทาน วิธีที่ง่ายที่สุดเลยที่จะดูแลปอด คือ ร้องเพลงและหัวเราะ
ถ้าม้ามและกระเพาะไม่ได้อยู่ในสภาพดี คุณไม่ควรดื่มหรือทานเยอะเกินไป ทานอาหารให้ครบ 3 มื้อทุกวัน อย่าทานอาหารเย็นจัดหรืออาหารขยะเยอะเกินไป อาหารเช้าก็ควรลดของมันและน้ำตาลลง รวมถึงงดกาแฟด้วย ไม่ควรทานไข่เกินกว่า 3 ฟองต่อสัปดาห์ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอและทานยาให้น้อยลง เพื่อไม่ให้ม้ามและกระเพาะต้องทำงานหนักเป็นเวลานาน ระหว่างนั้น คุณอาจจะจิบน้ำผึ้ง และหลีกเลี่ยงผลไม้ตอนกลางคืน
คุณควรระมัดระวังเรื่องการกิน ไม่ควรทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพและน้ำที่ไม่ได้ต้ม ล้างผลไม้ด้วยน้ำร้อนก่อนทาน และทานไข่หรือเนื้อที่สุกดี เคี้ยวอาหารให้ละเอียดจะช่วยลดภาระให้กระเพาะและลำไส้ รวมถึงลดการสะสมไขมัน ทานอาหารที่มีกากใยให้มากขึ้น และลดอาหารมันๆลง โยเกิร์ตก็ช่วยได้ดีเรื่องลำไส้และกระเพาะ อย่าลืมล้างมือก่อนทานอาหารล่ะ
การดูแลสุขภาพหัวใจเป็นเรื่องสำคัญ ก่อนอื่นเริ่มต้นด้วยการงดสูบบุหรี่ และอยู่ให้ห่างจากคนที่สูบ ทานผักและผลไม้มากขึ้น แต่อย่ามากเกินไป ระวังเรื่องความดันเลือดและหลีกเลี่ยงการแสดงอารมณ์โกรธ สำหรับวัยกลางคน ให้ระวังเรื่องความดันสูง ระดับโคเลสเตอรอลและเบาหวาน นอนหลับพักผ่อนอย่างน้อย 7 ชั่วโมงต่อวันและเดินย่อยหลังจากอาหารเย็น การงีบหลังอาหารกลางวันก็ดีต่อสุขภาพหัวใจเช่นกัน ทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อหัวใจ เช่น ปลา ชา วอลนัท และแอปเปิ้ล
คุณควรออกกำลังกายมากขึ้นเพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้่ร่างกาย หากว่าสุขภาพช่องคอของคุณไม่สู้ดีนัก พยายามเลี่ยงมลภาวะทางอากาศและทำความสะอาดบ้านอยู่เสมอๆ วิธีที่ปกป้องคอได้ดีที่สุดคือ งดสูบบุหรี่ งดอาหารรสจัด ดื่มเหล้าให้น้อยลงและดื่มชาให้มากขึ้น
สำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องสายตา ให้ปรับแสงให้เหมาะสมเวลาจะอ่านหนังสือ และหลีกเลี่ยงการอ่านบนรถ พักสายตาทุกๆชั่วโมงหลังจากการใช้คอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือ ออกกำลังกายข้างนอกบ้าง แต่ให้ระวังเรื่องมลภาวะทางอากาศ ควัน ลม และรังสียูวี สำหรับคนที่ใส่แว่น ให้หมั่นทำความสะอาดเลนส์แว่นอยู่เสมอๆ และดื่มน้ำเยอะๆ เพื่อไม่ให้ตาแห้ง ทานตับเพื่อบำรุงสายตา

ลองอีกครั้ง