ทดสอบโรคซึมเศร้า

คุณมีอาการซึมเศร้าหรือไม่

คนส่วนใหญ่รู้สึกเศร้าหรือหดหู่ในบางครั้ง เป็นปฏิกิริยาปกติต่อการสูญเสียหรือการต้องเจอกับความท้าทายในชีวิต แต่ถ้าอาการซึมเศร้าปกคลุมชีวิตคุณในระดับปานกลางหรือเริ่มรุนแรงแล้วล่ะก็ อาจถึงเวลาที่ต้องหาความช่วยเหลือนะ

คุณรู้สึกเหมือนอารมณ์ไม่ดีและหมดความสนใจในกิจกรรมต่างๆ หรือไม่? ภาวะซึมเศร้าของคุณทำให้คุณหยุดใช้ชีวิตตามปกติและทำทุกอย่างให้ดูเหมือนยากขึ้นหรือไม่? ทำแบบทดสอบนี้เพื่อดูว่าคุณมีภาวะซึมเศร้าหรือเปล่ากันเถอะ

ฉันจำเป็นต้องทำแบบทดสอบโรคซึมเศร้านี้หรือไม่

เราออกแบบคำถาม 30 ข้อเพื่อช่วยให้คุณทราบว่าคุณอาจประสบภาวะซึมเศร้าในการทดสอบนี้หรือไม่ เป็นคำถามที่เกี่ยวข้องกับประสบการณ์ชีวิตและการต่อสู้ทางจิตใจต่างๆ ของผู้ที่มีภาวะซึมเศร้า โปรดอ่านคำถามแต่ละข้ออย่างละเอียด และระบุว่าคุณเคยประสบปัญหาแบบเดียวกันหรือคล้ายกันบ่อยเพียงใดในช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา

มันแม่นยำแค่ไหน

การทดสอบนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ข้อมูลและความบันเทิงเท่านั้น ความผิดปกติทางจิตสามารถวินิจฉัยได้โดยผู้ให้บริการด้านสุขภาพจิตหรือแพทย์ที่มีใบอนุญาตเท่านั้น การทดสอบไม่ได้ถูกสร้างขึ้นโดยสถาบันทางการแพทย์ที่เป็นทางการใดๆ และไม่ได้ใช้เป็นเครื่องมือวินิจฉัยทางคลินิกสำหรับภาวะซึมเศร้า อย่างไรก็ตาม เราเชื่อว่าการประเมินของเราอาจเป็นก้าวแรกที่มีคุณค่าต่อการรักษา หากคุณต้องการขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิตที่มีใบอนุญาต โปรดติดต่อคลินิกเฉพาะทางที่อยู่ในพื้นที่ของคุณหรือจิตแพทย์ของคุณ

ผลลัพธ์ของการทดสอบโรคซึมเศร้าจะบอกอะไรฉันบ้าง

เราจะประเมินระดับภาวะซึมเศร้าของคุณและให้คำแนะนำที่เกี่ยวข้องเพื่อช่วยเหลือคุณต่อไป ด้วยการทดสอบนี้ คุณจะเข้าใจมากขึ้นเกี่ยวกับอาการที่อาจเกิดขึ้นและภาวะอารมณ์แปรปรวน หากคุณประสบกับภาวะซึมเศร้ามาจนถึงระดับหนึ่ง อาการซึมเศร้าจะทำให้คุณรู้สึกโดดเดี่ยว แต่คุณมีเพื่อนมากมาย โรคซึมเศร้า (MDD) ซึ่งเป็นศัพท์ทางคลินิกสำหรับภาวะซึมเศร้า เป็นหนึ่งในภาวะสุขภาพจิตที่พบบ่อยที่สุด ซึ่งส่งผลต่อผู้คนประมาณ 350 ล้านคนในทุกกลุ่มอายุ คุณควรรู้ว่าภาวะซึมเศร้าไม่เหมือนกับการเศร้า อาการซึมเศร้าเป็นความคิดที่คงที่มากกว่าความรู้สึกไม่สบายหรือไม่มีแรงจูงใจในบางครั้ง และมีพื้นฐานทางชีววิทยา แต่ไม่ว่าจะมีหรือไม่มีก็ตาม คุณสามารถใช้การทดสอบนี้เป็นขั้นตอนสำคัญในการขจัดความกังวลและความสงสัยในตนเอง ก่อนที่คุณจะตัดสินใจลองการประเมินทางคลินิกอื่นๆ ที่สำคัญกว่านั้นคือ ความเป็นส่วนตัวของคุณมีความสำคัญต่อเรา ผลลัพธ์ทั้งหมดจะไม่ระบุชื่ออย่างแน่นอน ด้วยเหตุนี้ เราจึงไม่ได้ให้การวิเคราะห์ทางสถิติของผลลัพธ์ของผู้เข้าร่วมไปด้วยได้

บุคลิกภาพและตัวตนภาวะซึมเศร้าสุขภาพการทดสอบสุขภาพจิตบุคลิกภาพ
ผลลัพธ์ การตรวจโรคซึมเศร้าด้วยตนเอง ของคุณคือ:
กำลังประมวลผล...

ลองอีกครั้ง
อาการของคุณแนะนำว่าคุณต้องขอความช่วยเหลือทันที หากคุณมีความคิดที่จะฆ่าตัวตาย เราขอแนะนำให้คุณพูดคุยกับคนที่อาจช่วยได้ ติดต่อกับเพื่อนและครอบครัวของคุณ หรือถ้าคุณคิดว่าพวกเขาจะเข้าใจคุณ ให้คุยกับแพทย์ของคุณ เขา/เธอสามารถช่วยคุณสำรวจตัวเลือกได้ ทำให้เข้าใจปัญหาของคุณได้ดีขึ้น หรืออย่างน้อยก็ช่วยรับฟังได้นะ
มีโอกาสมากที่คุณจะมีอาการซึมเศร้า คุณควรพบผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิตเพื่อประเมินและรักษาต่อไป การตรวจคัดกรองทางการแพทย์จากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะช่วยให้คุณได้ทำความเข้าใจสิ่งที่คุณได้ผ่านมา
ผลลัพธ์ของคุณบ่งชี้ว่าคุณอาจมีอาการซึมเศร้าปานกลาง จากคำตอบของคุณ การใช้ชีวิตร่วมกับอาการเหล่านี้อาจสร้างปัญหาในการจัดการความสัมพันธ์และแม้แต่งานในชีวิตประจำวันด้วยได้
ผลลัพธ์ของคุณบ่งชี้ว่าคุณไม่มี หรือมีอาการซึมเศร้าน้อยมาก การมีอารมณ์อ่อนไหวหรือรู้สึกไม่สบายใจเป็นประสบการณ์ทั่วไปสำหรับเราทุกคน อาจมีประโยชน์นะหากคุณสามารถติดต่อเพื่อนและครอบครัวที่เชื่อถือได้ อย่างไรก็ตาม เรายังคงแนะนำให้คุณใส่ใจกับสุขภาพจิตของคุณให้เพียงพอ อย่าลังเลที่จะขอมืออาชีพเมื่อใดก็ตามที่คุณรู้สึกว่าคลื่นอารมณ์ยังคงรุนแรงอยู่
ความผิดปกติทางอารมณ์ตามฤดูกาล - Seasonal affective disorder (SAD) เป็นภาวะซึมเศร้าประเภทหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาล - SAD เริ่มต้นและสิ้นสุดในเวลาเดียวกันทุกปี หากคุณเป็นเหมือนคนส่วนใหญ่ที่เป็นโรค SAD อาการของคุณจะเริ่มในฤดูใบไม้ร่วงและดำเนินต่อไปในฤดูหนาว สูบเอาพลังงานและทำให้คุณรู้สึกอารมณ์บูด อย่าปล่อยปละความรู้สึกที่มาทุกปีนั้นออกไปเพียงแค่คิดว่าเป็น "แค่ความหม่นหมองของหน้าหนาว" หรือเป็นความฉุนเฉียวตามฤดูกาลที่คุณต้องผ่านมันให้ได้ด้วยตัวเองเท่านั้นนะ การรักษาจะสามารถช่วยป้องกันภาวะแทรกซ้อนได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหาก SAD ได้รับการวินิจฉัยและรักษาก่อนที่อาการจะแย่ลงกว่านี้
เมื่อคุณกำลังเผชิญกับช่วงเวลาที่ยากลำบาก เป็นเรื่องปกติที่จะรู้สึกแย่ไปชั่วขณะหนึ่ง พวกอารมณ์อย่างความโศกเศร้าและความเสียใจช่วยทำให้เราเป็นมนุษย์ ไม่ว่าคุณจะผ่านอะไรมา คุณก็จะสบายดี ฉันเชื่อว่าคุณจะผ่านมันไปได้เหมือนหลายๆ ครั้งที่ผ่านมา
มีแนวโน้มทำร้ายตัวเอง
ซึมเศร้ารุนแรง
ซึมเศร้าปานกลาง
ซึมเศร้าเล็กน้อย
ซึมเศร้าบางฤดูกาล
แค่อารมณ์อ่อนไหว