แบบทดสอบ OCD

ฉันเป็นโรค OCD หรือเปล่า

โรค OCD เป็นภาวะทางสุขภาพจิตที่ไม่ร้ายแรงเท่าโรคจิตเภทหรือโรคอารมณ์สองขั้ว แต่เช่นเดียวกับอาการเหล่านี้ ทำให้เกิดพฤติกรรมที่น่าวิตกและไม่ปกติ โรคย้ำคิดย้ำทำ (OCD) มีลักษณะเป็นความคิดที่ไม่พึงประสงค์และเรียกว่าความหมกมุ่น ควบคู่ไปกับพฤติกรรมและความคิดซ้ำซากคล้ายพิธีกรรมที่รู้จักกันในชื่อว่าการบังคับ

คุณกำลังหมกมุ่นอยู่กับบางสิ่งหรือไม่ คุณตรวจสอบสิ่งต่างๆ อย่างต่อเนื่องหรือไม่ มีการต่อสู้ภายในหัวของคุณระหว่างสองความคิดหรือไม่ ถ้าเป็นเช่นนั้น คุณอาจเป็นโรค OCD แต่ก่อนที่คุณจะตื่นตระหนก ลองทำแบบทดสอบนี้ดู

"แบบทดสอบ OCD" คืออะไร

แบบทดสอบนี้เป็นเครื่องมือประเมินตนเองที่สามารถใช้เพื่อระบุว่าคุณเป็นโรค OCD หรือไม่ มันไม่ได้หมายถึงการวินิจฉัยอย่างมืออาชีพ แต่เป็นจุดเริ่มต้นสำหรับการประเมินเพิ่มเติมและการรักษาอาการของคุณ แบบทดสอบประกอบด้วยคำถาม 30 ข้อ เป็นความคิดที่ดีที่จะตอบอย่างตรงไปตรงมา เพราะไม่เช่นนั้นผลลัพธ์ของคุณอาจไม่ถูกต้อง

ฉันสามารถใช้แบบทดสอบนี้เพื่อประเมินคนอื่นได้หรือไม่

"การทดสอบ OCD" เป็นวิธีที่ง่ายและรวดเร็วในการประเมินความเสี่ยงของโรคย้ำคิดย้ำทำ ไม่ได้มีไว้เพื่อเป็นเครื่องมือในการวินิจฉัย แต่เป็นวิธีที่จะวัดได้อย่างรวดเร็วว่าคุณอาจต้องการขอคำปรึกษาหรือการประเมินเพิ่มเติมหรือไม่

คุณสามารถใช้การทดสอบนี้กับตัวคุณเองหรือกับคนอื่นๆ ที่อาจมีอาการ OCD อย่างไรก็ตาม หากคุณกังวลเกี่ยวกับคนอื่น วิธีที่ดีที่สุดคือการปรึกษาปัญหาของคุณกับแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิตของพวกเขา

OCD เกิดจากอะไร

สาเหตุที่แท้จริงของโรค OCD ยังไม่ได้รับการยืนยันทางวิทยาศาสตร์ แต่ดูเหมือนจะเป็นส่วนผสมของปัจจัยทางชีววิทยา สิ่งแวดล้อม และจิตวิทยา

สาเหตุที่เป็นไปได้นั้นรวมไปถึง:

  • ระดับฮอร์โมนเซโรโทนินที่สูง
  • ความแตกต่างในโครงสร้างและกิจกรรมของสมองระหว่างผู้ที่เป็นโรค OCD กับคนที่ไม่เป็น
  • ประวัติครอบครัวที่เกี่ยวกับโรคย้ำคิดย้ำทำ
  • อาการขาดวิตามินหรือแร่ธาตุบางชนิด (เช่นเหล็กหรือสังกะสี)

ความหมายของ OCD ประเภทต่างๆ

COCD แบบกลัวการปนเปื้อน

OCD แบบกลัวการปนเปื้อน เป็นโรคย้ำคิดย้ำทำประเภทหนึ่งที่วนเวียนอยู่กับความคิดและความรู้สึกของการปนเปื้อน ผู้ที่เป็นโรค OCD ประเภทนี้กังวลว่าพวกเขาหรือคนอื่นหรือพวกสัตว์ จะได้รับการปนเปื้อนในทางใดทางหนึ่ง ซึ่งอาจเกิดจากเชื้อโรค สิ่งสกปรก สารเคมี หรือแม้แต่รังสี

ผู้ที่เป็นโรค OCD แบบกลัวการปนเปื้อนมักรู้สึกขยะแขยงและรังเกียจอย่างยิ่งเมื่อคิดว่ามีการปนเปื้อน และอาจรู้สึกวิตกกังวลอย่างรุนแรงเมื่อนึกถึงการสัมผัสสิ่งที่สกปรกหรือสัมผัสกับเชื้อโรค พวกเขาอาจใช้เจลทำความสะอาดมือหรือผ้าเช็ดทำความสะอาดในปริมาณที่มากเกินไปเพื่อพยายามลดโอกาสที่พวกเขาจะสัมผัสกับสิ่งที่อาจทำให้พวกเขาป่วย

อีกสิ่งที่เกี่ยวกับ OCD แบบกลัวการปนเปื้อนไม่ใช่แค่เรื่องของเชื้อโรคเท่านั้น แต่ยังเกี่ยวกับความกลัวที่จะถูกตำหนิว่าทำให้คนอื่นป่วยด้วย ซึ่งหมายความว่าผู้ที่มี OCD ปนเปื้อนมักจะหลีกเลี่ยงห้องน้ำสาธารณะและสถานที่สาธารณะอื่น ๆ ที่มีคนใช้เป็นจำนวนมาก

OCD แบบหมกมุ่นบริสุทธิ์

OOCD หรือโรคย้ำคิดย้ำทำเป็นโรคทางจิตที่แสดงออกในรูปแบบต่างๆ สามารถจัดประเภทได้ว่าเป็น "ความหมกมุ่นบริสุทธิ์" หรือ "การบังคับโดยบริสุทธิ์"

ความหมกมุ่นบริสุทธิ์คือความคิดที่คุณรู้สึกว่าคุณไม่สามารถออกไปจากหัวของตัวเองได้ ความคิดเหล่านี้มักจะก่อกวนหรือน่าขยะแขยง แต่มันไม่ได้กระตุ้นการบังคับใดๆ อย่างการสัมผัสบางสิ่งหรือการทำความสะอาดตัวเอง การบังคับใจอย่างบริสุทธิ์เป็นพิธีกรรมที่คุณรู้สึกว่าถูกบังคับให้ทำเพื่อกำจัดความวิตกกังวลที่เกิดจากความหมกมุ่น พิธีกรรมเหล่านี้อาจเป็นอะไรก็ได้ ตั้งแต่การล้างมือซ้ำแล้วซ้ำอีก ไปจนถึงการนับสิ่งต่างๆ จนกว่าจะได้ตัวเลขที่สมบูรณ์แบบ

OCD แบบหมกมุ่นบริสุทธิ์ คือเมื่อบุคคลมีความหลงไหลโดยไม่มีการบังคับใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับพวกเขา บุคคลนั้นอาจมีความคิดเกี่ยวกับสิ่งเลวร้ายที่เกิดขึ้นหากพวกเขาไม่ได้ปฏิบัติตามพิธีกรรมอย่างสมบูรณ์ครบถ้วน เช่น การปนเปื้อนเชื้อโรคหรือการมีปัญหากับผู้อื่นที่มีสาเหตุมาจากความผิดพลาดของพวกเขา

OCD แบบต้อง"ถูกต้อง"

OCD แบบต้องถูกต้อง เป็นโรคย้ำคิดย้ำทำประเภทหนึ่งที่ทำให้คนรู้สึกว่าต้องทำอะไรสักอย่างให้สมบูรณ์แบบ มิฉะนั้นสิ่งเลวร้ายจะเกิดขึ้น ผู้ที่เป็นโรค OCD ประเภทนี้มักจะต้องทำอะไรซ้ำแล้วซ้ำอีก หรือทำในจำนวนครั้งที่กำหนด ตัวอย่างเช่น คนที่เป็นโรค OCDประเภทนี้ อาจต้องเคาะเท้าสามครั้งก่อนที่จะเข้าไปในห้อง

คนที่มี OCD แบบต้องถูก มักจะถูกมองว่าเป็นพวกชอบความสมบูรณ์แบบเพราะพวกเขาต้องการให้สิ่งที่ถูกต้อง อย่างไรก็ตาม นี่ไม่เกี่ยวกับเรื่องนี้ คนที่เป็นพวกชอบความสมบูรณ์แบบสามารถหยุดตัวเองจากการทำบางสิ่งต่อ หลังจากที่พวกเขาทำมันได้เสร็จอย่างสมบูรณ์หรือถูกต้องในครั้งแรก พวกชอบความสมบูรณ์แบบสามารถยอมรับได้เมื่อมีบางอย่างไม่สมบูรณ์แบบและเดินหน้าต่อไปโดยไม่รู้สึกอยากแก้ไข

คนที่เป็นโรค OCD แบบนี้ ไม่มีความสามารถเหล่านี้ พวกเขารู้สึกว่าหากมีสิ่งใดสิ่งหนึ่งไม่สมบูรณ์ ทุกอย่างก็จะพังทลาย พวกเขายังอาจรู้สึกวิตกกังวลเกี่ยวกับความผิดพลาดที่เกิดขึ้นในระหว่างวันด้วย (แม้ว่ามันจะไม่ได้เกิดขึ้นก็ตาม)

OCD เกี่ยวกับรสนิยมทางเพศ

OCD เกี่ยวกับรสนิยมทางเพศ คือ OCD ประเภทหนึ่งที่คุณหมกมุ่นอยู่กับรสนิยมทางเพศของตัวเอง คุณอาจจะกลัวว่าตัวเองจะเป็นเกย์หรือคิดว่าตัวเองเป็นเพศตรงข้ามแต่ก็รู้สึกว่าผิด คุณอาจจะติดใจเพศเดียวกัน และก็คิดว่ามันผิด

เช่นเดียวกับ OCD ทุกประเภท ความกลัวนั้นไม่มีเหตุผล คือมันไม่มีเหตุผลที่จะเชื่อว่าการรักร่วมเพศนั้นผิดหรือไม่ดี แต่นั่นไม่ได้ทำให้สมองของคุณหยุดคิดไปในทางตรงกันข้าม

ในกรณีนี้ ความคลั่งไคล้ไม่ใช่แค่เรื่องว่าคุณเป็นเกย์หรือตรงเพศเท่านั้น แต่ยังเกี่ยวกับว่าคนอื่นจะคิดอย่างไรหากพวกเขารู้ คุณอาจกลัวว่าจะถูกเพื่อนและครอบครัวปฏิเสธ หรือคุณอาจกังวลว่าพวกเขาจะให้ค่ากับคุณน้อยลงเพราะการวางตัวของคุณ

OCD แบบปองร้าย

Wเมื่อคุณมี OCD แบบปองร้าย คุณจะหมกมุ่นอยู่กับความคิดที่ว่าคุณจะก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้อื่น อาจเป็นสมาชิกในครอบครัว เพื่อน หรือใครก็ได้ กระบวนการคิดที่อยู่เบื้องหลัง OCD แบบปองร้ายของคุณคือหากคุณไม่ทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งให้สมบูรณ์แบบ พวกเขาจะได้รับบาดเจ็บ—หรือแย่กว่านั้น

หากคุณมี OCD แบบปองร้าย อาจดูเหมือนว่าการกระทำทั้งหมดของคุณขึ้นอยู่กับแนวคิดในการป้องกันอันตรายนี้ คุณอาจหมั่นตรวจสอบเพื่อให้แน่ใจว่าทุกอย่างปลอดภัยสำหรับผู้อื่นและตัวคุณเอง นอกจากนี้ คุณยังอาจกังวลว่าคนอื่นจะคิดอย่างไรกับคุณและพยายามทำให้พวกเขามีความสุขแม้ว่าจะต้องเสี่ยงอันตรายหรือทำให้ตัวเองไม่มีความสุขก็ตาม

OCD แบบปองร้าย มักเกี่ยวข้องกับภาวะสุขภาพจิตอื่นๆ เช่น โรคซึมเศร้าและโรควิตกกังวล เนื่องจากผู้ที่เป็นโรคนี้มักรู้สึกหดหู่หรือวิตกกังวลเกี่ยวกับพฤติกรรมของตนเอง ในความเป็นจริงบางคนที่มี OCD แบบปิงร้ายนั้นกลัวที่จะก่อให้เกิดอันตรายจนฆ่าตัวตายด้วย

OCD แบบสมมาตร

OCD แบบสมมาตร เป็นภาวะที่บุคคลหมกมุ่นอยู่กับความสมมาตร หรือความคิดที่ว่าสิ่งต่างๆ ควรมีความสมดุล ตัวอย่างเช่น พวกเขาอาจสังเกตเห็นว่าตัวเลขในมือไม่เท่ากันและเริ่มรู้สึกวิตกกังวลหรือไม่สบายใจจนกว่าพวกเขาจะปรับตัวเลขให้เท่ากันได้

ผู้ที่มีอาการนี้อาจมีช่วงเวลาที่ยากลำบากในการรับมือกับสถานการณ์ที่พวกเขารู้สึกว่าร่างกายหรือสภาพแวดล้อมไม่สมมาตร สิ่งนี้อาจทำให้พวกเขานอนหลับยากในตอนกลางคืนหากห้องของพวกเขาไม่ได้สมมาตรอย่างสมบูรณ์ (เช่น) หรืออาจทำให้พวกเขาหลีกเลี่ยงการมีปฏิสัมพันธ์ทางสังคมเพราะพวกเขารู้สึกอึดอัดเมื่อมีคนไม่ยืนตัวตรง

การที่ใครสักคนจะได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรค OCD แบบสมมาตร อาการของพวกเขาจะต้องทำให้การทำงานประจำวันของพวกเขาแย่ลงและทำให้เกิดความทุกข์ทรมานอย่างมาก

บุคลิกภาพและตัวตนสุขภาพบุคลิกภาพเชิงลบOCD(โรคย้ำคิดย้ำทำ)บุคลิกภาพ
การทดสอบให้คะแนนเต็ม 100 คะแนน โดยพิจารณาจากคำตอบของคุณ

ลองอีกครั้ง