ทดสอบการถูกปั่นหัว

นี่ฉันกำลังถูกปั่นหัวอยู่หรือเปล่า

การปั่นหัว คือเทคนิคการครอบงำทางจิตวิทยาที่ควบคุมการรับรู้ความเป็นจริงของใครสักคน เมื่อมีคนปั่นหัวคุณ คุณจะไม่มั่นใจในตัวเอง เช่นเรื่องความทรงจำเกี่ยวกับเหตุการณ์เมื่อเร็วๆ นี้ คุณอาจถูกกล่อมให้คิดว่าควรโทษตัวเองในบางเรื่องหรือคิดว่าคุณนั้นอ่อนไหวเกินไป

คุณเคยสัมผัสประสบการณ์ดังกล่าวหรือไม่ เคยรู้สึกเล็กจ้อยและไม่คู่ควรต่อหน้าใครบ้างมั้ย หรือบางที คุณอาจเป็นฝ่ายที่ปั่นหัวบางคนอยู่ซะเอง ถ้าเช่นนั้น มาลองทำควิซ 16 คำถามนี้เพื่อคำนวนสถานการณ์ของคุณในความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งนี้กัน

เตือนความจำอย่างเป็นมิตร: โปรดนึกถึงบุคคลคนนั้นไว้ในใจและตอบคำถามโดยอิงจากจุดนั้น ถ้าคุณมีคนให้วิเคราะห์มากกว่าหนึ่งคน คุณจำเป็นต้องเริ่มใหม่แต่แรกเพื่อให้ได้ผลลัพธ์อื่น

วิธีปฏิบัติในแบบทดสอบการถูกปั่นหัว

หากคุณไม่เคยทำแบบทดสอบจนเสร็จมาก่อน โปรดอ่านคำชี้แจงต่อไปนี้หลังจากทำแบบทดสอบแล้ว:

ตำแหน่งที่ผลลัพธ์ของคณอยู่ จะอธิบายสถานการณ์ปัจจุบันของคุณ รายละเอียดมีดังนี้:

มุมบนขวา: คุณกำลังถูกปั่นหัวอยู่ตอนนี้ คุณอาจเพิ่งเริ่มรับมือกับการถูกปั่นหัว คุณเริ่มรู้สึกถึงการไม่ได้เป็นคนที่คุณเคยเป็นอีกต่อไป คุณนั้นเครียดมากขึ้นและมั่นใจในตัวเองน้อยลงกว่าที่เคยเป็น แต่โชคยังดี คุณยังสามารถปกป้องตัวเองได้ หลังจากเรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องการปั่นหัว คุณจะหาทางเอาชนะด้วยความฉลาดและหลุดพ้นจากวังวนนี้ได้ในชั่วพริบตา
มุมบนซ้าย: คุณคือประเภทที่แกร่งที่สุดในทั้งหมด คุณอยู่ในความสัมพันธ์ที่แข็งแรงมั่นคง ในขณะเดียวกัน ถ้าคุณดูเหมือนจะพบกับคนที่พยายามปั่นหัวคุณ คุณก็จะหาวิธีปกป้องตัวเอง การอ่านข้อมูลข้างล่างนี้จะช่วยให้คุณได้รู้รูปแบบของพฤติกรรมนี้ได้ดีมากขึ้น
มุมล่างซ้าย: คุณไม่ได้กำลังถูกปั่นหัว ยินดีด้วยนะ แต่อย่างไรก็ตาม คุณจะไม่สามารถป้องกันตัวเองได้ในบางครั้ง คุณนั้นอ่อนโยนและมีจิตใจที่เห็นอกเห็นใจผู้อื่น นี่ทำให้มันง่ายสำหรับคุณ ที่จะทำตัวเป็นผู้กอบกู้ในความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิด คนที่มีความหลงตัวเองและมีลักษณะนิสัยแบบคาบลูกคาบดอกจะชอบคุณเป็นพิเศษ คุณนั้นมีความเอนเอียงว่าจะถูกปั่นหัว แล้วจากนั้นก็หนีจากมันไม่ได้ด้วย
มุมล่างขวา: คุณกำลังถูกปั่นหัวในตอนนี้ และมันน่าจะเป็นอย่างนี้ไปอีกสักพักเลย คุณตั้งคำถามกับการตัดสินของตัวเองอยู่ตลอด แต่คุณก็ไม่มั่นใจอีกว่าเพราะอะไร และดูเหมือนว่าคุณไม่สามารถปกป้องตัวเองจากการถูกทำให้เจ็บและหนีออกมาจากสถานการณ์นั้นได้

คำถามที่พบบ่อย

การปั่นหัวคืออะไร?

การปั่นหัวนั้นเป็นการล่วงละเมิดทางจิตวิทยาอย่างหนึ่งที่ทำให้คุณสงสัยในความเชื่อและการรับรู้ข้อเท็จจริงของคุณ เมื่อเวลาผ่านไป การครอบงำแบบนี้สามารถทำให้คุณหมดความมั่นใจและความเชื่อมั่นในตัวเอง ทำให้คุณต้องพึ่งพาคนที่คอยปั่นหัวคุณ

การปั่นหัวนั้นปกติเกิดขึ้นโดยไม่ตั้งใจหรือไม่?

คำตอบ: ใช่ บางครั้งการปั่นหัวนั้นเกิดจากความไม่ตั้งใจ มันอาจเป็นการสะท้อนความต้องการที่จะปัดความรับผิดชอบที่มีต่อความผิดพลาด หรือเป็นแค่ความพยายามที่จะปกปิดบางอย่างที่ไม่สง่างามที่พวกเขาทำอยู่ เช่นการคบชู้ เสพยา ฯลฯ

คนเราปั่นหัวกันทำไม?

คำตอบ: เหตุผลหนึ่งที่พบเยอะที่สุดที่คนปั่นหัวกันคือเพื่อให้มีอำนาจเหนืออีกฝ่าย ความต้องการจะครอบงำแบบนี้อาจเกิดมาจากความหลงตัวเอง มีบุคคลิกต่อต้านสังคม หรือเรื่องอื่นๆ ในหลายๆ กรณีที่มีการล่วงละเมิด การปั่นหัวนั้นเป็นเรื่องของการควบคุมกัน

การปั่นหัวนั้นอันตรายต่อสุขภาพจิตแค่ไหน?

คำตอบ: ในแง่ผลที่ตามมา ผู้คนที่ผ่านการถูกปั่นหัวนั้นมีความเสี่ยงสูงที่จะเครียด ซึมเศร้า และมีความคิดฆ่าตัวตาย

ใครสักคนจะถูกปั่นหัวทางอินเตอร์เน็ตได้หรือไม่?

คำตอบ: เป็นไปได้มากทีเดียว การปั่นหัวเป็นเรื่องเกี่ยวกับความสัมพันธ์ ดังนั้นมันสามารถมาในรูปของกิจกรรมทางสังคมแบบไหนก็ได้ การปั่นหัวทางไซเบอร์นั้นก็เป็นอันตรายได้เท่าๆ กับความสัมพันธ์ในชีวิตจริงนั่นแหละ

คนประเภทไหนที่จะถูกปั่นหัวได้ง่ายๆ?

คำตอบ: ใครก็ตามที่อยู่ในเส้นทางของคนหลงตัวเอง ไม่มีใครที่มีภูมิต้านทาน แม้ว่าจะเป็นคนที่เคยโดนปั่นหัวมาก่อนหรือเคยศึกษาเรื่องนี้มาก่อนก็ตาม ทุกคนอาจเป็นเหยื่อ และไม่มีใครควรจะถูกปฏิบัติด้วยแบบนี้

ฉันจะเป็นอิสระจากคนที่ปั่นหัวฉันได้อย่างไร?

คำตอบ: ถ้าคุณกำลังประสบกับการปั่นหัวในความสัมพันธ์ มีขั้นตอนนิดหน่อยที่คุณสามารถทำเพื่อปกป้องตัวคุณได้ สิ่งที่คุณควรทำนั้นมีดังนี้:

  1. หายใจลึกๆ และเดินออกมาจากฉากความขัดแย้งนี้อย่างเต็มฝีก้าว
  2. เก็บสมุดบันทึก เซฟข้อความสนทนา หรือเก็บอีเมล์ไว้เพื่อที่คุณจะได้มาย้อนดูในภายหลัง และเตือนตัวเองว่าคุณไม่ควรสงสัยหรือตั้งคำถามกับตัวเอง
  3. ตั้งขอบเขต ทำให้ชัดเจนไปเลยว่าคุณจะไม่ยอมให้คนอื่นมาควบคุมอย่างไร้สาระ หรือปฏิเสธสิ่งที่คุณต้องการจะพูดได้อีก
  4. พูดคุยกับเพื่อนหรือครอบครัวถึงสิ่งที่คุณได้เจอมา การได้มุมมองจากคนอื่นๆ สามารถช่วยให้คุณเห็นสถานการณ์นั้นๆ ได้ชัดเจนขึ้น

ถ้าที่ว่ามาทั้งหมดนี้ไม่ช่วยอะไร ทิ้งคนคนนั้น และความสัมพันธ์ที่เป็นพิษนี้ไว้ข้างหลังให้เร็วที่สุด แล้วหาความช่วยเหลือจากนักจิตบำบัดมืออาชีพ

ฉันจะป้องกันตัวเองจากการถูกปั่นหัวได้อย่างไร?

คำตอบ: ในทางเทคนิคแล้ว คุณไม่อาจหลีกเลี่ยงการถูกปั่นหัวได้ (หรือโดนอีกในอนาคต) แต่คุณสามารถเปลี่ยนวิธีที่จะตอบโต้มันได้ หลังจากเรียนรู้เกี่ยวกับทุกอย่างข้างบนแล้ว คุณจะสามารถบอกได้ถ้ามีใครพยายามจะมาปั่นหัวคุณ ดังนั้นเมื่อใดก็ตามที่คุณนึกขึ้นมาได้ คุณก็ควรจะหนีออกมาจากคนคนนั้นทั้งทางกายและทางใจ อย่าพยายามเปลี่ยนหรือช่วยพวกเขา ในความเป็นจริง คุณไม่สามารถหยุดใครไม่ให้ปั่นหัวคนอื่นได้ คนที่ปั่นหัวคนอื่นนั้นมักไม่แสดงความรับผิดชอบต่อการกระทำหรือยอมรับในปัญหาที่ตัวเองก่อหรอก

ไลฟ์สไตล์การครอบงำสุขภาพความรักการทดสอบสุขภาพจิตบุคลิกภาพความสัมพันธ์
Your results of Gaslighting Test are:

ลองอีกครั้ง