แบบทดสอบบุคลิกภาพเก้านพลักษณ์

นพลักษณ์ (Enneagram) คือศาสตร์ทางจิตวิทยาด้านบุคลิกภาพที่แบ่งบุคลิกภาพของมนุษย์ออกเป็น 9 แบบที่เกี่ยวข้องกัน ปัจจุบัน เป็นศาสตร์ที่ได้รับความนิยมในหลักความเชื่อจิตวิญญาณและธุรกิจ บริษัทใหญ่ๆกว่า 500 แห่งก็นำเอาแนวคิดนี้มาใช้เช่นกัน

แบบทดสอบนี้จะทำให้คุณค้นพบตัวตน จากการเติบโต ความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน การแต่งงาน และความสัมพันธ์ในสังคมของคุณ คุณอาจจะสร้างคุณลักษณะของตัวเองจากลักษณะนิสัยเฉพาะตัวและค้นพบศักยภาพใหม่ๆของตัวเองก็เป็นได้

3 นพลักษณ์เด่น แบ่งตามประเทศ

ประเทศอันดับ 1อันดับ 2อันดับ 3
สหรัฐอเมริกา958
สหราชอาณาจักร951
ออสเตรเลีย956
แคนาดา954
อินโดนีเซีย194
บราซิล598
ไทย984
สเปน159
เกาหลีใต้195
ฝรั่งเศส951

3 นพลักษณ์เด่น แบ่งตามเพศ

เพศอันดับ 1อันดับ 2อันดับ 3
ชาย958
หญิง954
คนข้ามเพศ (ญ>ช) *952
คนข้ามเพศ (ช>ญ) *954

*มีจำนวนผู้เข้าร่วมทดสอบน้อยกว่า 100 คน

รวบรวมข้อมูลจาก Google Analytics แบบนิรนาม

อัพเดทล่าสุดเมื่อ 30 ม.ค. 2022

เส้นทางแห่งความสึกกร่อน และ เส้นทางแห่งความสมบูรณ์หมายถึงอะไรในแบบทดสอบนพลักษณ์

เส้นทางแห่งความสึกกร่อน: คุณจะมีแนวโน้มความประพฤติไปในแบบนพลักษณ์ใด เมื่อคุณอยู่ใต้ความกดดันและเป็นกังวล

เส้นทางแห่งความสมบูรณ์: คุณจะมีแนวโน้มความประพฤติไปในแบบนพลักษณ์ใด เมื่อคุณมีการเติบโตที่ดีขึ้น

แบบทดสอบนพลักษณ์นี้มีค่าใช้จ่ายหรือไม่

แบบทดสอบนี้ฟรี 100% คุณไม่จำเป็นต้อง สมัครสมาชิก เชื่อมต่อบัญชี หรือ แจ้งที่อยู่อีเมลล์

เพื่อเข้าร่วมการทดสอบ
บุคลิกภาพและตัวตนเอนเนียแกรมเมตริกมนุษย์บุคลิกภาพการทดสอบทางจิตวิทยา
123456789

ลักษณ์ที่ 1 - The Perfectionist คนสมบูรณ์แบบ

บุคลิกภาพ “ผู้ปกป้องความสมบูรณ์แบบ”

จุดเด่น: คุณยืนหยัดในหลักการของตนและใฝ่หาความสมบูรณ์แบบเสมอ ด้วยคุณลักษณะเหล่านี้ทำให้คุณโดดเด่นในฝูงชน คุณรู้จักทบทวนตัวเองและเติมไฟให้ตัวเอง ดังนั้นคุณจึงเป็นผู้นำในกลุ่มเสมอ

จุดด้อย: คุณเก็บกดสัญชาตญาณและความต้องการส่วนตัวของตนเองมากเกินไป หัวใจคุณสู้กับสิ่งที่คุณมองว่าไร้เหตุผลอยู่ตลอด การที่คุณต้องอยู่ในสภาวะที่เคร่งเครียดและน่าหงุดหงิดจะยิ่งทำให้คุณห่างไกลมาตรฐานของความสมบูรณ์แบบที่คุณตั้งไว้

ที่มาของคุณลักษณะนี้ “พวกเขาต้องการให้ฉันสมบูรณ์แบบ”

พ่อแม่ของคุณอาจจะเข้มงวดอย่างมาก ทำให้คุณเองก็เข้มงวดกับตัวเอง เพื่อให้ได้รับการยอมรับหรือเพื่อให้ไม่โดนลงโทษ คุณอาจจะโทษตัวเองหรือรู้สึกโมโหที่ทำให้พ่อแม่ผิดหวังกับการที่คุณไม่สามารถตอบรับความคาดหวังของพวกเขาได้

ความรัก

หลักการ - “ความรักคือการทดสอบ”

คุณตั้งมาตรฐานความรักเอาไว้สูงสุด ให้คุณค่ากับวินัยของตน และปรารถนาจะปลุกปั้นให้คุณและคู่ของคุณกลายเป็นคู่รักที่สมบูรณ์แบบ

ถ้าคุณยังโสดและปฏิเสธที่จะคบหากับใคร นั่นอาจเป็นเพราะคุณไม่เชื่อว่าคนอื่นจะยินดียอมรับในข้อบกพร่องของตัวคุณ หรืออาจจะเป็นเพราะคุณเองนั่นแหละที่ไม่ต้องการจะยอมรับข้อบกพร่องของคนอื่น

หากคุณกำลังคบหากับใครอยู่ คุณอาจจะเป็นคนที่มีเหตุผล มองทุกอย่างตามความเป็นจริง และแบ่งความรับผิดชอบอย่างชัดเจน ซึ่งอาจจะทำให้เกิดกำแพงระหว่างคุณกับคู่ของคุณ นอกจากนี้ การที่คุณเอาแต่วิพากย์วิจารณ์และพูดถึงข้อเสียและข้อผิดพลาดของคู่ของคุณอยู่ตลอดอาจจะทำให้เกิดความตึงเครียดในชีวิตคู่ขึ้นได้ กระทั่งความพยายามที่จะไม่ทำผิดพลาดก็อาจจะทำให้คุณมองข้ามความรู้สึกของคู่ของคุณ ซึ่งอาจทำให้คู่ของคุณ "เบื่อหน่าย" ในตัวคุณได้

ข้อแนะนำ

คุณต้องการคนที่ใส่ใจและเป็นกำลังใจให้คุณ คนที่มองเห็นคุณค่าและรักในบุคลิกของคุณ ซึ่งจะช่วยให้คุณมีความมั่นใจและเพิ่มความอดทนในความรัก อย่างไรก็ตาม ก่อนจะยอมรับใคร คุณต้องยอมรับตัวเองเสียก่อน แนะนำให้คุณเลิกบ่นไปเสียทุกเรื่อง และลองมองหาสิ่งที่คุณสามารถใช้เวลาแสนสุขไปพร้อมกับคู่ของคุณได้

ที่ทำงาน

หลักการ - “ทำตามกฎอย่างเคร่งครัด”

คุณมีแนวทางการทำงานของตัวเองเพื่อให้มั่นใจว่างานที่คุณทำจะลุล่วงได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในการทำงานเป็นทีม คุณคาดหวังให้คนอื่นมีมาตรฐานการทำงานแบบเดียวกับที่คุณมี ทำให้คนอื่นมองว่าการสื่อสารและการทำงานกับคุณเป็นเรื่องยาก นอกจากนี้ การใส่ใจรายละเอียดที่มากจนเกินไปจะขัดขวางไม่ให้คุณทำงานได้สำเร็จ ความกลัวที่จะทำผิดพลาดก็จะขัดขวางการตัดสินใจและทำให้คุณเสียโอกาส

ข้อแนะนำ

ตอนกำลังวางแผนตารางการทำงาน ให้เผื่อเวลาไว้สำหรับการทบทวนตัวเอง พยายามฟังความเห็นจากเพื่อนร่วมงานและหัวหน้า แม้ว่าคุณจะไม่เห็นด้วย ก็อย่าเพิ่งรีบเถียงกลับไป อย่าเอาแต่สนใจรายละเอียดยิบย่อย โดยลืมมองภาพรวม และเพื่อให้ทำงานเป็นทีมได้ดีขึ้น อย่าใส่ความคาดหวังตามมาตรฐานของตัวเองให้กับคนอื่น

ประเภทบุคลิกภาพแบบ MBTI ที่ตรงกัน

ทำแบบทดสอบบุคลิกภาพแบบ MBTI เลย

INTJ, ISTJ, ENTJ, ISFJ, ISTP

คุณเป็นคนที่ใส่ใจรายละเอียด และยึดมั่นในข้อเท็จจริง ดังนั้น คุณน่าจะเหมาะกับอุตสาหกรรมการเงินและเทคโนโลยี เช่น นักวิเคราะห์สินเชื่อ วิศวกรซอฟท์แวร์ และตำแหน่งที่เกี่ยวกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ นอกจากนี้ ด้วยความที่คุณเป็นคนมีความรับผิดชอบสูง หนักแน่น และเชื่อถือได้ คุณน่าจะทำได้ดีในสาขาบัญชี แพทย์ และการศึกษาเช่นกัน

ปฏิสัมพันธ์ทางสังคม

หลักการ - “นักวิจารณ์เผ็ดร้อน”

คุณไม่ชอบคนที่ไม่รอบคอบ พูดและทำแบบไม่มีเหตุผล คนที่ไม่รู้จักคุณดีอาจจะมองว่าคุณแข็งกร้าว และเข้าถึงยาก แต่เพื่อนๆที่รู้จักตัวตนของคุณจริงๆรู้ว่าคุณจริงใจและพึ่งพาได้ เวลามีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่น คุณมักจะบ่นและพยายามจะเปลี่ยนแปลงคนอื่น ซึ่งเป็นวิธีที่คุณใช้เพื่อรักษาสมดุลกับข้อวิพากย์วิจารณ์ที่คุณมีกับตัวเอง อย่างไรก็ตาม นิสัยนี้ทำให้คนอื่นๆรู้สึกเบื่อและเหนื่อยหน่ายเมื่ออยู่กับคุณ

ข้อแนะนำ

คุณต้องเข้าใจว่าโลกไม่ได้มีแค่ "ขาวกับดำ" สิ่งที่สำคัญที่สุดในความสัมพันธ์ไม่ใช่ ผิดหรือถูก แต่เป็นการเชื่อใจกันและกัน เราแนะนำให้คุณพยายามมองจากมุมของคนอื่น และคิดถึงความรู้สึกของคนอื่นให้มากขึ้น เช่น พยายามอย่าพูดต่อว่าคนอื่นให้อับอายในที่สาธารณะ ลองเตือนหรือให้คำแนะนำแบบส่วนตัว แบบนี้พวกเขาจะตั้งใจฟังคุณมากขึ้น

คำคมจากคนดังที่เข้าข่ายลักษณ์ที่ 1

ความสุขคือเมื่อใดที่ท่านคิดอะไร พูดอะไร และทำอะไรสอดคล้องไปด้วยกัน - มหาตมะ คานธี

มุมมองจากคนลักษณ์ที่ 1 ต่อนพลักษณ์อื่นๆ

 • ลักษณ์ที่ 2: พวกเขารู้ได้ทันทีว่าฉันต้องการอะไร แต่ฉันไม่ชอบที่พวกเขาพยายามจะทำให้ถูกใจไปเสียทุกคน
 • ลักษณ์ที่ 3: พวกเขาทะเยอทะยานเหมือนฉัน แต่ว่าพวกเขาหลงระเริงได้ง่ายเกินไป
 • ลักษณ์ที่ 4: ฉันชื่นชมในพรสวรรค์ทางศิลปะของพวกเขา แต่ว่าพวกเขาขี้หงุดหงิด และเห็นแก่ตัว
 • ลักษณ์ที่ 5: พวกเขาหัวดีและรอบรู้ แต่ลงมือและทำงานเป็นทีมไม่ค่อยจะเก่ง
 • ลักษณ์ที่ 6: พวกเขาทำงานเป็นทีมได้ดี แต่ไม่มีความมั่นใจในตัวเอง และกลัวการถูกวิจารณ์
 • ลักษณ์ที่ 7: พวกเขายืดหยุ่น แก้ปัญหาเฉพาะหน้าเก่ง แต่ไร้ซึ่งความอดทน และยอมแพ้กลางทางง่ายๆ
 • ลักษณ์ที่ 8: พวกเขาเป็นแรงบันดาลใจให้ฉัน แต่พวกเขาชอบประมาท และไม่เคยฟังใคร
 • ลักษณ์ที่ 9: พวกเขาใจกว้าง แต่ไม่กล้าเผชิญหน้ากับปัญหา

กลไกการทดเทิดบุคลิกภาพ

 • สภาวะเลวร้ายที่สุด: คุณกลายเป็นคนหลงตัวเองขั้นสุด และพยายามทำตัวสมบูรณ์แบบอย่างไร้เหตุผล
 • สภาวะปกติ: คุณอดทนอยู่เสมอและรู้สึกเศร้าที่อะไรๆไม่สมบูรณ์แบบ
 • สภาวะอุดมคติ: คุณยืนหยัดในหลักการของคุณ คุณมีความรับผิดชอบ และมีกลยุทธ์ที่ดีในการทำงาน

เส้นทางแห่งความสึกกร่อน - ลักษณ์ที่ 4

“ถูกอารมณ์ครอบงำ”

เมื่อคุณพยายามหนีจากความกดดันในชีวิต คุณละทิ้งในหลักการของคุณ ทำให้คุณดูถูกตัวเอง กลายเป็นคนที่มองโลกในแง่ร้าย กลไกการป้องกันตนเองทางบุคลิกภาพของคุณถูกทำลาย

เส้นทางแห่งความสมบูรณ์- ลักษณ์ที่ 7

“ยอมรับความไม่สมบูรณ์แบบ”

เมื่อคุณเรียนรู้ที่จะปล่อยวาง คุณจะทำตามหลักการของตนได้อย่างยืดหยุ่น คุณยินดีที่จะแสดงความต้องการของตนเองออกมาและสนุกไปกับชีวิตของตัวเองได้

ลักษณ์ที่ 2 - The Helper ผู้ช่วยเหลือ

บุคลิกภาพ “ผู้มอบความรัก”

จุดเด่น: คุณกระตือรือร้น เปี่ยมไปด้วยความรัก ใส่ใจอารมณ์และความต้องการของผู้อื่น จำของโปรดและงานอดิเรกของทุกคนได้ พร้อมที่จะช่วยเหลือคนอื่นอยู่เสมอ คุณจึงเป็นคนที่เป็นที่รักของผู้อื่น

จุดด้อย: คุณเอาความต้องการของคนอื่นเป็นตัวตั้งก่อนเสมอ แต่คุณกลัวที่จะถูกลืมและถูกปฏิเสธ เมื่อคุณไม่ได้รับการตอบรับหรือยินยอมจากผู้อื่นหลังจากการให้ คุณจะรู้สึกท้อแท้ ซึมเศร้า และไม่เห็นคุณค่าของตัวเอง

ที่มาของคุณลักษณะนี้ “พ่อแม่ต้องการให้ฉันช่วย”

คุณเป็นคนที่สังเกตอารมณ์ของผู้อื่นได้ดีมาตั้งแต่เด็ก และคุณมักจะปฏิบัติตัวตามความต้องการของคนในครอบครัว ไม่ว่าจะเป็น ทำตัวน่ารัก ทำตัวน่าเชื่อฟัง หรือคอยช่วยเหลือ เป็นต้น อาจะเป็นเพราะคุณรู้สึกว่าพ่อแม่ต้องการให้คุณช่วยงานบ้าน คุณจึงเริ่มรับผิดชอบงานมากขึ้น หรืออาจจะเป็นเพราะพ่อแม่ไม่ได้ใส่ใจคุณมาก จนทำให้คุณต้องการเรียกร้องความรักและความสนใจจากพวกท่าน

ความรัก

หลักการ - “พยายามเพื่อให้ได้รับความรัก”

คุณคงยอมสละทุกอย่างเพื่อคนสำคัญของคุณ คุณเชื่อว่าคุณต้องเป็นผู้ให้ก่อนเพื่อที่จะได้รับความรักตอบแทน คุณหวังว่าคุณจะเป็นคนที่ "เป็นที่ต้องการ" ตลอดไป

หากคุณโสด คุณกลัวว่าความพยายามของคุณจะไม่ส่งผล คุณจึงลังเลที่จะขยับความสัมพันธ์ไปต่อ ระหว่างที่อยู่ในช่วงความสัมพันธ์ที่กำกวม คนที่คุณคุยด้วยอาจมองว่าการให้ที่มากเกินพอดีของคุณเป็นเหมือนการข่มขู่ทางอารมณ์ และทิ้งคุณไป

หากคุณคบใครอยู่ คุณอาจพยายามเปลี่ยนพฤติกรรมตัวเองเพื่อทำให้คู่ของคุณพอใจ เพราะกลัวถูกทิ้ง หากอีกฝ่ายไม่รู้ตัวถึงสัญญาณนี้ คุณอาจจะเจ็บปวด ทรมาน และรู้สึกเหมือนถูกหลอกใช้ นอกจากนี้ หากคุณเข้าไปก้าวก่ายชีวิตของคู่ของคุณมากเกินไป อาจจะทำให้เขารู้สึกอึดอัด เหมือนโดนขังอยู่กับคุณ

ข้อแนะนำ

คุณจะรู้สึกปลอดภัยกับคนที่เข้าใจและเห็นคุณค่าในสิ่งที่คุณทำ ด้วยกำลังใจจากคนรัก คุณจะค่อยๆเรียนรู้ที่จะแสดงออกถึงความต้องการของตนเอง คุณไม่จำเป็นต้องรู้สึกเสียกำลังใจ หากคนรักของคุณไม่ได้ตอบรับอย่างชัดเจนหรือแสดงออกบ่อยนัก ในเมื่อคุณรู้วิธีแสดงความรักต่อคนอื่น คุณเองก็จำเป็นต้องรักตัวเองเช่นกัน รู้จักการให้ ก็ต้องรู้จักการรับบ้างนะ

ที่ทำงาน

หลักการ - “คุณเอาชนะใจคนได้ด้วยเสน่ห์”

ในทีม แทนที่คุณจะทำให้ตัวเองเด่น คุณชอบที่จะช่วยให้คนอื่นประสบความสำเร็จมากกว่า และการทำแบบนั้นทำให้คุณรู้สึกถึงความสำเร็จที่ยิ่งกว่า หากคุณเป็นผู้นำ คุณสร้างสภาพแวดล้อมการทำงานที่อบอุ่นให้กับลูกน้อง สิ่งหนึ่งที่อาจจะต้องระวังคือคุณอาจจะเผลอรุกรานความเป็นส่วนตัวของลูกน้องมากเกินไป

ข้อแนะนำ

ในการทำงาน ระวังอย่าให้อารมณ์และความสัมพันธ์อยู่เหนือคุณ ไม่อย่างนั้นคุณจะจดจ่ออยู่กับการทำงานได้ยากขึ้น ระมัดระวังหัวข้อสนทนาที่ไม่ควรพูดถึง ด้วยความที่เป็นคนคุยเก่ง คุณอาจจะเผลอแชร์ข้อมูลส่วนตัวของคนอื่น ทำให้มีปัญหาขึ้น รู้จักตัวเองให้มาก อย่าประเมินค่าความสำคัญของตนเองสูงหรือต่ำเกินไป

ประเภทบุคลิกภาพแบบ MBTI ที่ตรงกัน

ทำแบบทดสอบบุคลิกภาพแบบ MBTI เลย

ESFJ, ENFJ, ESFP, ENFP

คุณน่าจะทำอาชีพที่เกี่ยวข้องกับคนได้ดี งานอย่าง HR, พนักงานขาย และบริการที่ปรึกษาน่าจะเป็นงานที่ทำให้คุณเฉิดฉาย คุณคิดเร็วทำเร็ว มีไอเดียใหม่ๆเสมอ และชอบทดลองสิ่งใหม่ๆ ดังนั้นคุณน่าจะประสบความสำเร็จในงานที่เกี่ยวข้องกับอินเตอร์เน็ตหรือศิลปะ เช่น อินเตอร์แอคชั่นดีไซเนอร์ นักแสดง และศิลปิน

ปฏิสัมพันธ์ทางสังคม

หลักการ - “ทำให้ทุกคนถูกใจ”

คุณรู้ว่าใคร "ชอบ" และ "ไม่ชอบ" อะไร บ่อยครั้งที่คุณสังเกตและทำตามความต้องการของคนอื่นก่อนที่พวกเขาจะร้องขอ นิสัยนี้ทำให้คุณเป็นที่รักในแวดวงสังคมของคุณ แต่ก็ทำให้คุณเหนื่อยได้ง่าย คุณหลงลืมตัวตนที่แท้จริงของตัวเอง และอาจจะทำให้คนอื่นมองว่าคุณเสแสร้งได้

ข้อแนะนำ

หากคุณกลัวที่จะถูกแทนที่โดยใครคนอื่น คุณต้องหาตัวตนที่แท้จริงของตนเองให้เจอ แทนที่จะเปลี่ยนบุคลิกหรือแสร้งเป็นใคร การ "แสดง" เป็นตนเองนั้นจริงใจ และพึ่งพาได้มากกว่า และอาจช่วยให้คุณมีความมั่นใจมากขึ้น นอกจากนี้ คุณไม่จำเป็นต้องทำตามความต้องการของทุกคนเพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดี

คำคมจากคนดังที่เข้าข่ายลักษณ์ที่ 2

ทำตามที่หัวใจเธอเรียกร้อง - เจ้าหญิงไดอาน่า

มุมมองจากคนลักษณ์ที่ 2 ต่อนพลักษณ์อื่นๆ

 • ลักษณ์ที่ 1: พวกเขาทำตามกฎ ซื่อสัตย์และไว้ใจได้ แต่ว่าพวกเขาเข้มงวดกับคนอื่นมากเกินไป และไม่มีความเห็นอกเห็นใจ
 • ลักษณ์ที่ 3: พวกเขายอดเยี่ยม และตั้งใจทำงาน แต่เป็นพวกไม่ยอมรับผิด และคำวิจารณ์
 • ลักษณ์ที่ 4: พวกเขาช่างสังเกต และเข้าใจความเจ็บปวดของผู้อื่น แต่ว่าพวกเขาหยิ่งยโส และไม่ถูกกับผู้คน
 • ลักษณ์ที่ 5: พวกเขามั่นคงและรอบรู้ แต่เย็นชา และสนิทด้วยได้ยาก
 • ลักษณ์ที่ 6: พวกเขาเป็นผู้ฟังที่ดี แต่ช่างสงสัยและตั้งคำถามกับฉันตลอดเวลา
 • ลักษณ์ที่ 7: พวกเขาเอาจริงเอาจัง และมองโลกในแง่ดี แต่เป็นพวกโลเล ทำให้ฉันตามไม่ทัน
 • ลักษณ์ที่ 8: พวกเขารักในความยุติธรรม และปกป้องคนด้อยโอกาส แต่ว่าพวกเขาหมกมุ่นกับอำนาจมากไป
 • ลักษณ์ที่ 9: พวกเขาอ่อนโยน และช่างเสียสละ แต่ว่าเป็นพวกไม่กล้าตัดสินใจ ทำให้พลาดการตัดสินใจเรื่องสำคัญๆบ่อยครั้ง

กลไกการทดเทิดบุคลิกภาพ

 • สภาวะเลวร้ายที่สุด: คุณปกปิดด้านมืดของคุณด้วยความใจดีจอมปลอม
 • สภาวะปกติ: คุณยึดติดเกินไป และพยายามเอาใจคนอื่นเพื่อให้ได้รับความรักและความสนใจ
 • สภาวะอุดมคติ: คุณน่ารัก ชอบช่วยเหลือ มองโลกในแง่ดี และกระตือรือร้น

เส้นทางแห่งความสึกกร่อน - ลักษณ์ที่ 8

“ความปรารถนาเกินควบคุมที่จะควบคุม”

เมื่อคุณอยากจะเป็นที่ต้องการของคนอื่นตลอดเวลา จริงๆแล้วคือคุณปรารถนาจะควบคุมพวกเขา คุณจะรู้สึกโกรธเคืองผู้ที่ปฏิเสธ "ความหวังดี" ของคุณ คุณอาจจะโจมตีพวกเขาด้วยซ้ำ

เส้นทางแห่งความสมบูรณ์- ลักษณ์ที่ 4

“เผชิญหน้ากับด้านมืดของตน”

เมื่อคุณเรียนรู้ที่จะทบทวนตัวเอง และยอมรับความรู้สึกด้านลบของตนเอง คุณจะสามารถแสดงความรักออกมาอย่างมั่นใจได้มากขึ้น แล้วก็พยายามอย่าทำให้ถูกใจทุกคน แต่ให้เน้นไปที่การตัดสินใจให้ถูกต้องดีกว่า

ลักษณ์ที่ 3 - The Achiever ผู้ใฝ่ความสำเร็จ

บุคลิกภาพ “โฆษกแห่งเรื่องราวความสำเร็จ”

จุดเด่น: คนอื่นเรียกคุณว่า ผู้ชนะสิบทิศ คุณมีความมุ่งมั่นมากกว่าคนทั่วไป เมื่อคุณตั้งเป้าหมายไว้แล้ว คุณจะทำงานอย่างหนักเพื่อให้ได้มาซึ่งเงินทอง สถานะ และชื่อเสียง

จุดด้อย: คุณวุ่นอยู่กับการสร้างภาพลักษณ์ภายนอกว่ามีความสุขและประสบความสำเร็จ ปฏิเสธด้านไม่ดีของตัวเอง หลบเลี่ยงจากข้อผิดพลาดของตน และพยายามกลบเกลื่อนความต้องการของตัวเองด้วยการทำตัวให้ยุ่งเข้าไว้

ที่มาของคุณลักษณะนี้ “ผู้ชนะได้ทุกอย่าง”

คุณชอบการแข่งขันมาตั้งแต่เด็กๆ อาจเป็นผลมาจากการที่คุณมีพี่น้องหลายคน ทำให้คุณต้องพยายามที่จะโดดเด่นและมีตัวตนในบ้าน หรืออาจจะเป็นเพราะคุณชื่นชมพ่อแม่มาก และหวังอยากเป็นเหมือนพวกท่าน คุณสะสมผลงานมาโดยตลอดเพื่อเป็นหลักฐานว่าคุณสามารถทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ได้

ความรัก

หลักการ - “ความสัมพันธ์ที่ใช้งานได้”

เมื่อมีปัญหาระหว่างงานกับความรัก คุณมักเลือกอย่างแรก คุณเป็นคนที่อยากจะมีภาพลักษณ์แบบคนรักแสนเพอร์เฟ็คให้คนอื่นเห็น และละเลยการมีปฏิสัมพันธ์กับคู่ของคุณ

หากคุณโสด แสดงว่าคุณโฟกัสแค่หน้าที่การงานจนไม่มีเวลาให้กับการหาความสัมพันธ์ คุณอาจจะถึงกับมองว่าความรักเป็น "เรื่องเสียเวลา" ก็เป็นได้

หากคุณกำลังคบกับใครอยู่หรือแต่งงานแล้ว คุณก็ยังคงยึดหลักรักต้องใช้งานได้ คนรักของคุณมักจะเป็นคนที่ช่วยเหลือด้านหน้าที่การงานของคุณได้ คนที่คุณมองว่า "มีประโยชน์" คุณเขื่อว่าการประสบความสำเร็จเป็นกำไรที่ดีที่สุดที่คุณได้มอบให้กับคู่ของคุณ คุณใช้แนวคิดนี้เป็นแรงผลักดันให้ตั้งใจทำงาน ส่งผลให้ละเลยความต้องการที่แท้จริงของคู่ของคุณ

ข้อแนะนำ

คนที่เหมาะกับคุณควรจะเป็นคนที่ชอบดูแลผู้อื่น คนที่จะคอยสนับสนุนคุณอย่างเต็มที่เมื่อคุณทำงานหนัก และปลอบโยนคุณในยามที่คุณท้อใจ สิ่งที่คุณควรจำไว้คือคู่ของคุณรักคุณที่เป็นคุณ ไม่ใช่ความสำเร็จของคุณ ดังนั้นคุณควรใช้เวลาร่วมกันบ้างเพื่อรักษาความสัมพันธ์ เช่น ออกไปเที่ยวเล่น หรือทานอาหารร่วมกัน เพื่อเสริมสร้างความแน่นแฟ้น

ที่ทำงาน

หลักการ - “นักปฏิบัติที่โดดเด่น”

งานที่ยากนั้นท้าทายคุณและกระตุ้นให้คุณใช้ความสามารถอย่างเต็มที่ คุณเป็นคนที่ลงมือทำ คุณสามารถนำทีมไปสู่เป้าหมายได้ดี คุณเชื่อในความสามารถมากกว่าสิ่งอื่น ดังนั้น แม้ว่าคุณอาจจะไม่ชอบใครสักคนในที่ทำงาน แต่ใช่ว่าคุณจะไม่ยอมรับความสามารถของคนคนนั้น อย่างไรก็ตาม ความรีบร้อนอาจจะทำให้คุณเสียหายได้

ข้อแนะนำ

ความต้องการที่จะประสบความสำเร็จของคุณอาจกระตุ้นให้ทีมตั้งใจทำงานก็จริง แต่มันก็อาจจะทำให้เกิดการแข่งขันที่ไม่สร้างสรรค์และทำลายบรรยากาศของทีม มันคงดีกว่าหากคุณเน้นไปที่การพัฒนาศักยภาพของตัวเองมากกว่าการสร้างการแข่งขัน รวมถึงเน้นการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ และการทำงานเป็นทีม

ประเภทบุคลิกภาพแบบ MBTI ที่ตรงกัน

ทำแบบทดสอบบุคลิกภาพแบบ MBTI เลย

ESTJ, ENTJ, ESTP, ENTP

งานที่ใช้อำนาจและมีความเสี่ยงน่าจะถูกใจคุณ เช่น นักลงทุน นักวิเคราะห์เศรษฐกิจ และนักยุทธศาสตร์ นอกจากนี้ความชอบงานสายปฏิบัติอาจจะเหมาะกับงานเหล่านี้เช่นเดียวกัน ได้แก่ วิศวกรไฟฟ้า วิศวกรเครื่องกล ทนาย และพนักงานสอบสวน

ปฏิสัมพันธ์ทางสังคม

หลักการ - “เป็นเพื่อนกับคนที่ใช้งานได้”

คุณรู้จักกับกลุ่มคนชั้นนำมากมาย ออร่าความเป็นผู้ชนะของคุณดึงดูดทั้งมิตรและศัตรู สำหรับคุณแล้ว การเข้าสังคมไม่ใช่การหาเพื่อน แต่เป็นการสร้างเครือข่ายต่างหาก คุณชอบเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น ระวังนิสัยที่ชอบยกตนข่มท่านจะทำให้คุณเสียเพื่อน

ข้อแนะนำ

คุณอาจจะสูญเสียตัวตนของตนเองในที่สุดหากพยายามแต่จะสร้างภาพลักษณ์ที่ดูดีอย่างเดียว หากวันหนึ่งภาพลักษณ์ที่สร้างไว้ทลายลง คุณคงพังไปพร้อมกัน คุณต้องปล่อยวางนิสัยที่ชอบตัดสิน "คุณค่า" และใส่ใจความรู้สึกที่แท้จริงของตนเองบ้าง หากคุณปฏิบัติกับคนอื่นอย่างเท่าเทียม คุณจะยิ่งเป็นที่นิยมชมชอบ

คำคมจากคนดังที่เข้าข่ายลักษณ์ที่ 3

ฉันหลงใหลการเรียนรู้ ฉันหลงใหลในชีวิต - ทอม ครูซ

มุมมองจากคนลักษณ์ที่ 3 ต่อนพลักษณ์อื่นๆ

 • ลักษณ์ที่ 1: พวกเขาทะเยอทะยานและมีหลักการ แต่มีความอดทนต่ำต่อความผิดพลาดของผู้อื่น
 • ลักษณ์ที่ 2: พวกเขาเป็นมิตร ใจดี และเป็นห่วงเป็นใย แต่ชอบยุ่งเรื่องส่วนตัวของคนอื่นบ่อยครั้ง
 • ลักษณ์ที่ 4: พวกเขามีรสนิยมดี แต่ขี้หงุดหงิด จนฉันทนทำงานด้วยไม่ไหว
 • ลักษณ์ที่ 5: พวกเขาช่างสังเกต และมีมุมมองที่เฉพาะตัว แต่เป็นพวกดีแต่พูด
 • ลักษณ์ที่ 6: พวกเขาจริงใจ พึ่งพาได้ และทำตามคำสั่งได้ดี แต่ว่าเป็นพวกขี้กังวลเกินไป
 • ลักษณ์ที่ 7: พวกเขามีพลังงานเหลือล้น และทำให้คนอื่นมีความสุข แต่ว่าไม่รอบคอบ และทำงานไม่เรียบร้อย
 • ลักษณ์ที่ 8: พวกเขามีเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ และอยากจะประสบความสำเร็จเหมือนกับฉัน แต่ว่าเป็นพวกบ้าอำนาจเกินไปหน่อย
 • ลักษณ์ที่ 9: พวกเขาเข้าใจโลกของฉัน แต่ไม่มีความคิดเป็นของตัวเอง ซึ่งไม่ได้ช่วยให้ฉันตัดสินใจอะไรได้ดีขึ้น

กลไกการทดเทิดบุคลิกภาพ

 • สภาวะเลวร้ายที่สุด: คุณจะรู้สึกโกรธเคืองเมื่อภาพลักษณ์ที่คุณสร้างไม่ได้รับการยอมรับจากผู้อื่น
 • สภาวะปกติ: คุณเก็บกดความรู้สึกที่แท้จริงไว้ใต้ภาพลักษณ์สวยหรู
 • สภาวะอุดมคติ: คุณพัฒนาศักยภาพและชักชวนให้ผู้อื่นได้พัฒนาตนเองไปด้วยกัน

เส้นทางแห่งความสึกกร่อน - ลักษณ์ที่ 9

“สูญเสียเป้าหมายในชีวิต”

เมื่อคุณปฏิเสธความทะเยอทะยานของตนเองเพื่อความสบายใจ นั่นกลับทำให้คุณยิ่งเครียด ยิ่งคุณพยายามหลีกเลี่ยงและไม่ได้รับการยอมรับจากคนอื่น คุณจะยิ่งเสียแรงจูงใจในการมีชีวิต

เส้นทางแห่งความสมบูรณ์- ลักษณ์ที่ 6

“เผชิญหน้ากับตัวตนที่แท้จริง”

เมื่อคุณยอมรับว่าตัวคุณที่แท้จริงสำคัญกว่าภาพลักษณ์ที่คุณสร้าง และคุณควรจะเป็นคนที่จริงใจมากกว่านี้ คุณจะค้นพบว่ามีหลายคนที่ชื่นชมคุณ

ลักษณ์ที่ 4 - The Romantic คนโรแมนติก

บุคลิกภาพ “ความเย้ายวนที่เศร้าหมอง”

จุดเด่น: ความที่คุณเป็นหลงใหลในความรักและความโรแมนติก ทำให้คุณมีรสนิยมที่ไม่เหมือนใคร มีความเป็นศิลปินในหัวใจ และคุณนำเอาหลักการสุนทรีย์เฉพาะตัวของคุณมาประยุกต์ใช้ในทุกด้านของชีวิต

จุดด้อย: ความเศร้าหมองเป็นอีกด้านของชีวิตคุณ คุณมองโลกในแง่ร้าย และจมอยู่กับความเสียใจในอดีต เหมือนคุณอาศัยอยู่ในโลกแห่งจินตนาการ คุณเป็นคนที่มีอารมณ์อ่อนไหวมาก และไม่ยอมแพ้ที่จะไขว่คว้าหาสิ่งที่ไม่มีวันได้มา

ที่มาของคุณลักษณะนี้ “ฉันเป็นเด็กที่ถูกทอดทิ้ง”

คุณอาจจะมีครอบครัวที่ไม่สมบูรณ์พร้อม พ่อแม่แทบไม่เคยเข้าข้างหรือเข้ากันได้ดีกับคุณ ทำให้คุณรู้สึกเกลียดชังที่ถูกทอดทิ้ง คุณอาจจะโหยหาที่จะใกล้ชิดกับพ่อแม่ แต่ไม่เคยมีโอกาสได้ทำ ในเมื่อไม่สามารถเปลี่ยนความจริงได้ คุณเลือกที่จะปิดกั้นตนเองจากผู้อื่น และรู้สึกอ่อนไหวกับชีวิตครอบครัวที่ขาดหายไปในชีวิตคุณเสมอ

ความรัก

หลักการ - “ความรักที่ดีที่สุดคือสิ่งที่ฉันไม่มีวันได้มา”

คุณเฝ้าตามหาคู่แท้มาตลอดชีวิต เมื่อใดก็ตามที่คู่ของคุณทำผิดพลาด คุณมักจะตั้งคำถามว่าเขาคือคนที่ใช่สำหรับคุณหรือไม่ นิสัยนี้เองที่ทำให้คุณพลาดโอกาสที่จะสานต่อความสัมพันธ์ในอนาคต

ยามคุณโสด คุณปฏิเสธทุกคนที่คุณเห็นว่าหยาบคาย ชีวิตรักของคุณเป็นแบบรักๆเลิกๆ ตอนคบกับใครอยู่ คุณก็เผลอคิดถึงคนที่ดีกว่าที่คุณอาจจะพลาดไป พอความสัมพันธ์จบลง คุณก็มานั่งนึกเสียใจทีหลัง

เมื่อคุณคบใคร คุณจะยึดติดแต่อุดมคติของตัวเอง คุณไม่พอใจคู่ของคุณไปเสียทุกอย่าง และเริ่มคาดหวังกับคนใหม่ ที่สำคัญ เมื่อคุณเห็นข้อเสียของคู่ของคุณ คุณจะชอบทำให้เป็นเรื่องใหญ่ และต่อว่าคู่ของคุณด้วยคำพูดทำร้ายจิตใจเพื่อแสดงออกถึงความผิดหวังและความเจ็บปวดของตัวเอง

ข้อแนะนำ

คนที่เหมาะกับคุณคือคนที่รู้จักดูแลและรักษาความสัมพันธ์ คนที่เคารพความคิดของคุณ และพยายามที่จะเติมเต็มความรักตามแบบคุณ คุณเองก็ควรจะเห็นคุณค่าในความเห็นของคู่ของคุณ และพยายามทำตามคำแนะนำของเขา นอกจากนี้ จงเรียนรู้ที่จะแสดงออกถึงความรัก และให้อภัยข้อผิดพลาดของคู่ของคุณให้มากขึ้น

ที่ทำงาน

หลักการ - “นำเสนอสุนทรียภาพของตัวเอง”

คุณชอบที่จะแสดงความเป็นตัวของตัวเอง ตามความเชื่ออุดมคติของคุณ คุณพยายามมองหาความหมายใหม่ๆในสถานการณ์ที่ธรรมดา คุณเป็นคนมีความคิดสร้างสรรค์มาก แต่ขณะเดียวกัน คุณก็อ่อนไหวง่าย และมักทำไปตามอารมณ์ คุณขาดทักษะการจัดการและความอดทน

ข้อแนะนำ

ปกติคุณชอบทำตามหัวใจ ดังนั้นคุณควรจะวางแผนชีวิตให้ดี หากคุณอยากจะตามคนอื่นๆในวัยเดียวกันให้ทัน คุณควรจะเรียนรู้ทักษะการทำงานที่ทำให้คุณหาเงินและช่วยให้คุณไปถึงฝั่งฝันได้

ประเภทบุคลิกภาพแบบ MBTI ที่ตรงกัน

ทำแบบทดสอบบุคลิกภาพแบบ MBTI เลย

ISFJ, INFJ, ISFP, INFP, ENFP

คุณจะเฉิดฉายได้ในสายงานศิลปะและงานที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ เช่น ดีไซน์เนอร์ นักเขียน และนักดนตรี นอกจากนี้คุณยังสนใจเรื่องของอารมณ์และจิตใต้สำนึก ทำให้คุณช่วยคนอื่นหาศักยภาพของตนเองได้ดี ดังนั้นอาชีพที่เกี่ยวข้องกับ บริการลูกค้า สุขภาพ และการศึกษาก็เหมาะกับคุณเช่นกัน เช่น จิตแพทย์ นักโภชนาการ และอาจารย์มหาวิทยาลัย

ปฏิสัมพันธ์ทางสังคม

หลักการ - “คนลึกลับ”

คุณชอบตีความเรื่องรอบตัวด้วยมุมมองที่ซับซ้อน คุณเชื่อว่าสิ่งที่คนพูดมีความหมายแฝงซ่อนอยู่เสมอ ทำให้คนอื่นๆรู้สึกอึดอัด และกดดันเมื่ออยู่ใกล้คุณ คุณเหม่อลอยบ่อย และอารมณ์แปรปรวนต่อคนรอบข้างและสิ่งรอบตัว คุณชอบพูดเสียดสี ทำให้คนมองว่าคุณหยิ่งยโสและใจร้าย

ข้อแนะนำ

หากคุณไม่เปิดใจให้กับคนที่เข้าใจคุณ คุณอาจจะยิ่งทำให้พวกเขาห่างเหินจากคุณมากยิ่งขึ้น คุณควรคิดถึงความรู้สึกของคนอื่นให้มากขึ้น ไม่ว่าคุณจะทำอะไร หากคนที่ต่างจากคุณรู้สึกว่าตนได้รับความเคารพและยอมรับ คุณจะสามารถสร้างความสัมพันธ์ที่จริงใจและเชื่อถือได้

คำคมจากคนดังที่เข้าข่ายลักษณ์ที่ 4

สติเป็นเข็มทิศของมนุษย์ - วินเซนต์ แวน โก๊ะ

มุมมองจากคนลักษณ์ที่ 4 ต่อนพลักษณ์อื่นๆ

 • ลักษณ์ที่ 1: พวกเขาเป็นระเบียบและมีความรับผิดชอบ แต่เป็นพวกบ้าความสมบูรณ์แบบเกินไป
 • ลักษณ์ที่ 2: พวกเขารู้ว่าจะเอาใจฉันยังไง แต่พวกเขาทำดีกับทุกคน จนเหมือนกับเสแสร้ง
 • ลักษณ์ที่ 3: พวกเขามีเป้าหมายที่ชัดเจนและลงมือทำเพื่อเป้าหมายนั้น แต่พวกเขาไม่ชอบเปิดเผยความรู้สึกที่แท้จริงของตน
 • ลักษณ์ที่ 5: พวกเขาฉลาด แต่บางครั้งก็ชอบทำเป็นไม่รู้เรื่องและทำตัวห่างเหิน
 • ลักษณ์ที่ 6: พวกเขาใจดี พึ่งพาได้ และจริงใจ แต่ว่าพวกเขาไม่เข้าใจความรู้สึกฉัน
 • ลักษณ์ที่ 7: พวกเขาร่าเริง และตลก แต่ว่าไม่ค่อยมีความรู้สึก และไม่เอาจริงเอาจังกับงาน
 • ลักษณ์ที่ 8: พวกเขาทำให้ฉันรู้สึกปลอดภัย แต่ไม่ปล่อยให้ฉันได้มีโอกาสพัฒนาตัวเอง
 • ลักษณ์ที่ 9: พวกเขาเคารพความคิดฉัน แต่ไม่มีความกระตือรือร้น เป็นพวกที่หาจุดตรงกลางยาก

กลไกการทดเทิดบุคลิกภาพ

 • สภาวะเลวร้ายที่สุด: คุณจะหลบซ่อนตัวในมุมมืดและรู้สึกซึมเศร้าอยู่คนเดียว
 • สภาวะปกติ: คุณอยากจะเลี่ยงผุ้คนตลอดเวลา และจมอยู่กับความรู้สึกเวทนาตัวเอง
 • สภาวะอุดมคติ: คุณจะมีปฏิสัมพันธ์ที่ดีกับคนอื่น และแสดงออกถึงความต้องการของตัวเองได้

เส้นทางแห่งความสึกกร่อน - ลักษณ์ที่ 2

“หลอกตัวเองว่าเป็นคนที่ถูกรัก”

เมื่อคุณอยู่ห่างจากผู้คนและอยู่กับคนรักสองต่อสอง คุณจะหลอกตัวเองว่าคุณเป็นที่ต้องการและได้รับความเห็นใจ

เส้นทางแห่งความสมบูรณ์- ลักษณ์ที่ 1

“ใช้ชีวิต ณ ปัจจุบันให้เต็มที่”

เมื่อคุณหลุดออกมาจากโลกในจินตนาการของคุณ และใช้ชีวิตตามหลักการของโลกแห่งความจริง คุณจะสามารถเรียนรู้ที่จะรับผิดชอบสิ่งต่างๆ ได้รู้จักกับความงามแบบใหม่ และเรียนรู้ที่จะสร้างสรรค์สิ่งสวยงามมากมาย

ลักษณ์ที่ 5 - The Observer นักสังเกตการณ์

บุคลิกภาพ “ฉันคิด ฉันจึงมีอยู่”

จุดเด่น: คุณมีความอยากรู้อยากเห็น และอยากรู้คำตอบของทุกสิ่ง คุณชอบคิดวิเคราะห์ คิดอย่างมีเหตุมีผล และสำรวจธรรมชาติและสัจธรรมของโลก คุณชอบที่จะอยู่คนเดียว คุณเป็นคนใจเย็นและฉลาด

จุดด้อย: คุณหลบเลี่ยงผู้คน และปิดกั้นตัวเองจากผู้อื่น คุณมีความสุขกับความโดดเดี่ยว นอกจากนี้ คุณยังหมกมุ่นกับเกมใช้ความคิด ทำให้คุณกลายเป็นคนที่ยึดตัวเองเป็นศูนย์กลาง เย็นชา และไม่มีน้ำใจ

ที่มาของคุณลักษณะนี้ “ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน”

คุณแตกต่างจากเด็กคนอื่นๆตั้งแต่สมัยเด็ก คุณไม่ต้องการความสนใจจากพ่อแม่ คุณมักจะซ่อนตัวจากครอบครัวเพื่อใช้เวลากับตัวเองทำสิ่งที่ชอบ คุณไม่ได้พึ่งพาพ่อแม่ เพราะคุณไม่เชื่อว่าพวกเขาทำให้คุณประสบความสำเร็จได้ เมื่อโตเป็นผู้ใหญ่ คุณจึงพูดถึงครอบครัวอย่างไม่ใส่ใจนัก

ความรัก

หลักการ - “การไม่ตัดสินใจเลือกข้างใดข้างหนึ่ง”

คุณโหยหาความสัมพันธ์ที่จริงใจ แต่กลัวว่าต้องสูญเสียพื้นที่ส่วนตัวไป คุณไม่กล้าเปิดเผยตัวเอง และพยายามอดกลั้นเก็บกดการแสดงออกความรู้สึกของตัวเองไว้

หากคุณโสด คุณอาศัยอยู่ตัวคนเดียว ไม่สนใจสิ่งรอบข้าง บุคลิกในลักษณ์นี้จะเริ่มต้นความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดได้ยากกว่าลักษณ์อื่นๆ

หากคุณคบกับใครอยู่ คุณหวงความเป็นส่วนตัวของตนมาก คุณไม่ยอมให้คู่ของคุณเข้ามาในพื้นที่ส่วนตัวนี้เลย หากทะเลาะกันด้วยเหตุนี้ คุณเลือกที่จะเงียบและหนีเข้าไปอยู่ในโลกส่วนตัวของตัวเอง เมื่ออยู่คนเดียว คุณมักจะนึกถึงข้อดีของคู่ของคุณ เมื่อคืนดีกัน คุณเลือกที่จะลืมสิ่งที่เกิดขึ้น

ข้อแนะนำ

คู่แท้ของคุณควรเป็นคนที่ให้คุณค่ากับความฉลาดของคุณ และยอมรับวิถีที่คุณเป็น คนคนนั้นอาจจะเป็นคนจากลักษณ์เดียวกัน สิ่งที่ควรระวังคือการใช้เหตุผลไม่สามารถแทนที่ความต้องการทางอารมณ์ได้ แม้ว่าคนคนนั้นจะเข้าใจคุณก็ตาม คุณเองก็ควรพยายามใส่ใจในความสัมพันธ์เพื่อให้ความรักยั่งยืน

ที่ทำงาน

หลักการ - “ผู้เชี่ยวชาญมากความรู้”

ในที่ทำงาน คุณเรียนรู้ทฤษฎีได้อย่างว่องไว คุณมองปัญหาอย่างละเอียดรอบคอบ ทำให้คุณเป็นผู้เชี่ยวชาญในสาขานั้นๆ คุณชอบมองโลกด้วยแง่มุมต่างๆกัน คุณอยากจะทลายกฏเกณฑ์ แล้วคิดนอกกรอบ ซึ่งทำให้คุณได้ผลลัพธ์ดีๆที่คาดไม่ถึง อย่างไรก็ตาม คุณพยายามหลีกเลี่ยงการทำงานกับผู้อื่น ทำให้ยิ่งเป็นคนไม่เข้าสังคม

ข้อแนะนำ

คุณไม่ต้องพยายามทำตัวกลมกลืนกับทีม ให้พยายามเปิดใจ เรียนรู้ที่จะทำงานร่วมกันกับผู้อื่น มองเห็นจุดแข็งของคนอื่นและเรียนรู้จากพวกเขา บางครั้งการทำงานเป็นทีมอาจทำให้คุณได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าการทำงานคนเดียวก็เป็นได้

ประเภทบุคลิกภาพแบบ MBTI ที่ตรงกัน

ทำแบบทดสอบบุคลิกภาพแบบ MBTI เลย

INTP, INTJ, ISTP, ISTJ, INFP

คุณเก่งการใช้ตรระกะและการวิเคราะห์ ดังนั้นคุณจึงเหมาะกับงานด้านเทคโนโลยีและเศรษฐศาสตร์ เช่น วิศวกรคอมพิวเตอร์ นักวิเคราะห์ข้อมูล และนักเศรษฐศาสตร์ คุณเรียนรู้กลไกจักรกลที่ซับซ้อนได้ไว งานในสาขาแพทย์เองก็เหมาะกับคุณเช่นกัน นอกจากนี้คุณน่าจะทำได้ดีในอาชีพวิศวกรโยธา ช่างอิเล็คทรอนิคส์ และผู้เชี่ยวชาญคลื่นไฟฟ้าหัวใจ

ปฏิสัมพันธ์ทางสังคม

หลักการ - “คนหลายหน้า”

คุณมีเพื่อนหลากหลายประเภท แต่พวกเขารู้จักคุณแค่จากด้านที่คุณแสดงให้พวกเขาเห็นเท่านั้น คุณไม่เปิดเผยทุกด้านให้คนอื่นเห็น หรือแนะนำเพื่อนข้ามกลุ่ม ปกติแล้ว คุณคัดกรองคนตั้งแต่ตอนแรกพบ แล้วเลือกเฉพาะคนที่คุณถูกใจ จากนั้นจึงเริ่มพัฒนามิตรภาพจากตรงนั้น

ข้อแนะนำ

คุณควรแสดงความจริงใจต่อตัวเองและผู้อื่น อย่ามองว่าเป็นเรื่องเสียเวลา เพราะสิ่งนี้จะช่วยให้คุณเติบโตได้ดีขึ้น เริ่มเข้าหาคนอื่นก่อน โดยไม่ต้องรอให้คนอื่นเป็นผู้เริ่ม ลดความคาดหวังในตัวคนอื่น และเข้าร่วมวงสนทนาที่คนอื่นกำลังคุยกันอยู่บ้าง

คำคมจากคนดังที่เข้าข่ายลักษณ์ที่ 5

ถ้าคุณไม่สามารถอธิบายสิ่งใดให้ผู้อื่นเข้าใจได้โดยง่าย นั่นหมายความว่าตัวคุณเองยังไม่เข้าใจมันดีพอ - อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์

มุมมองจากคนลักษณ์ที่ 5 ต่อนพลักษณ์อื่นๆ

 • ลักษณ์ที่ 1: พวกเขายึดมั่นในหลักการ แต่ใส่ใจเรื่องรายละเอียดยิบย่อยมากไปจนไม่รู้จักมองภาพรวม
 • ลักษณ์ที่ 2: ความใจกว้างของพวกเขาทำให้ฉันสบายใจ แต่พวกเขายึดติดกับความสัมพันธ์มากเกินไป
 • ลักษณ์ที่ 3: พวกเราแลกเปลี่ยนความเห็นกันได้บ้าง แต่คุยลึกลงไปมากกว่านี้ไม่ได้
 • ลักษณ์ที่ 4: พวกเขามั่นคงในความคิดของตน และชอบคิดสร้างสรรค์สิ่งใหม่ แต่ว่าฉันเหนื่อยที่พวกเขาอารมณ์แปรปรวนง่ายเกินไป
 • ลักษณ์ที่ 6: พวกเขาเป็นคู่หูที่มั่นใจและพึ่งพาได้ แต่ฉันเบื่อที่พวกเขาชอบถามคำเดิมๆซ้ำๆ
 • ลักษณ์ที่ 7: พวกเขากระตือรือร้นและร่าเริง แต่ชอบกวนเวลาฉันอยากจะอยู่คนเดียว
 • ลักษณ์ที่ 8: พวกเขารักความยุติธรรม และเป็นพวกลงมือทำ แต่ว่าชอบใช้อำนาจ และไม่ใส่ใจความรู้สึกของคนอื่น
 • ลักษณ์ที่ 9: พวกเขาอ่อนโยน และเคารพความคิดฉัน แต่เป็นพวกคิดวิเคราะห์ไม่เป็นและไม่กล้าตัดสินใจ

กลไกการทดเทิดบุคลิกภาพ

 • สภาวะเลวร้ายที่สุด: คุณจะสูญเสียจุดยืนในโลกแห่งความเป็นจริง แต่ติดกับอยู่ในวังวนของการตั้งคำถามและความคิด
 • สภาวะปกติ: คุณจมอยู่ในความคิด แต่ไม่ยอมลงมือทำ
 • สภาวะอุดมคติ: คุณแก้ไขปัญหาต่างๆด้วยความรู้อันกว้างขวางของคุณ

เส้นทางแห่งความสึกกร่อน - ลักษณ์ที่ 7

“ใช้ความบันเทิงเพื่อหนีจากความเป็นจริง”

เมื่อคุณอยากใช้ชีวิตอย่างเต็มที่ และง่วนอยู่กับปฏิสัมพันธ์ทางสังคมที่ไม่มีความหมาย คุณจะกลายเป็นคนเข้าสังคมไม่เป็นในที่สุด คุณจะสูญเสียความสามารถในการคิดวิเคราะห์ที่คุณภาคภูมิใจไปหมด

เส้นทางแห่งความสมบูรณ์- ลักษณ์ที่ 8

“ลงมือทำเพื่อพัฒนาชีวิตตนเอง”

เมื่อคุณเอาชนะความกลัวว่าตนเองไม่ได้รู้ทุกเรื่องได้ และกล้าที่ยอมรับและแบ่งปันความรู้ให้กับคนอื่น คุณจะประสบความสำเร็จในชีวิตทั้งด้านสังคมและการงานได้

ลักษณ์ที่ 6 - The Skeptic คนช่างสงสัย

บุคลิกภาพ “คนช่างสงสัยผู้ซื่อสัตย์”

จุดเด่น: คุณเป็นคนรอบคอบ ระมัดระวังไม่ให้เกิดปัญหา คุณมักจะเตรียมตัวให้พร้อมอยู่เสมอก่อนที่จะลงมือทำ และพยายามเลี่ยงความเสี่ยงที่เกิดขึ้นได้ คุณเป็นคนที่พึ่งพาได้ มีความรับผิดชอบสูง และซื่อสัตย์

จุดด้อย: คุณขี้กังวล และขี้ระแวง มองว่าทุกอย่างเป็นอันตรายได้หมด คุณกลัวว่าจะเกิดเรื่องไม่ดี และโทษตัวเองว่าไม่ระวังมากพอจนทำให้เกิดเรื่อง

ที่มาของคุณลักษณะนี้ “ชีวิตวัยเด็กที่ไม่มั่นคง”

สำหรับคุณแล้ว ครอบครัวของคุณมีแต่สิ่งที่ไม่แน่นอน อาจจะเป็นเพราะคุณย้ายบ้านตลอดเวลา หรือเป็นเพราะพ่อแม่อารมณ์แปรปรวน และชอบดุด่า หรือลงโทษคุณแบบไม่มีปี่มีขลุ่ย ทำให้คุณกลายเป็นคนขี้ระแวง หรือาจจะเป็นเพราะพ่อแม่ของคุณโกหกอยู่ตลอด ทำให้คุณไม่เชื่อใจใครและรู้สึกไม่มั่นคงตลอดเวลา

ความรัก

หลักการ - “ความรักคือการทดสอบ”

คุณเป็นคนรักที่ซื่อสัตย์ แต่คุณกลับไม่เชื่อว่าคู่ของคุณจะซื่อสัตย์กับคุณได้เหมือนกับที่คุณเป็น คุณจึงระแวงคู่ของคุณเสมอ และทำให้มีเรื่องระหองระแหงเรื่อยมา

หากคุณโสด คุณกลัวที่จะเริ่มต้นความสัมพันธ์ เพราะกลัวที่จะถูกหลอกใช้และทำให้เจ็บปวดใจ บางครั้งก็อาจจะเป็นเพราะคุณมองว่าความสัมพันธ์นั้นไม่น่าจะไปได้ดี

หากคุณคบใครอยู่ คุณมักจะหาวิธีทดสอบความสัมพันธ์เพื่อจัดการกับความรู้สึกไม่สบายใจของตัวเอง แม้ว่าคู่ของคุณจะยืนยันหนักแน่น แต่คุณก็มักจะจับตาดูการกระทำของเขาต่อไป บ่อยครั้งที่ปัญหาความไม่เชื่อใจจะกลายเป็นเรื่องใหญ่ และนำไปสู่จุดจบของความสัมพันธ์

ข้อแนะนำ

กระทั่งคนที่มีความอดทนสูงมากๆก็ไม่อาจจะทนการถูกซักถามซ้ำแล้วซ้ำเล่าได้ หากคุณต้องการจะมีชีวิตคู่ที่ยืนยาวและมั่นคง คุณต้องรู้จักที่จะเชื่อใจคนอื่น พยายามระแวงให้น้อยลง และอย่าคิดเองเออเอง ความสัมพันธ์จะดีขึ้นหากคุณเชื่อใจว่าคนรักของคุณจะซื่อสัตย์กับคุณ หากมีเรื่องอะไรให้คุยกันตรงๆ เพื่อลดโอกาสการเข้าใจผิด

ที่ทำงาน

หลักการ - “เตรียมการเผื่อกรณีที่เลวร้ายที่สุด”

ในการทำงาน คุณจัดการวิกฤตได้ดี เพราะคุณมักจะคำนึงความเสี่ยงล่วงหน้าเสมอ เมื่อมีปัญหาใหญ่เกิดขึ้น คุณสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างใจเย็น นอกจากนี้ความซื่อสัตย์และมีความรับผิดชอบของคุณทำให้รุ่นพี่ในที่ทำงานเชื่อมั่นและไว้วางใจในตัวคุณ แต่บางครั้งนิสัยขี้ระแวงของคุณกฎอาจทำให้คุณพลาดโอกาสใหญ่ได้ และนิสัยนี้ยังทำให้คุณมีปัญหาในการปรับตัวเข้ากับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นรอบตัวด้วย

ข้อแนะนำ

คุณไม่จำเป็นต้องระมัดระวังไปเสียทุกสิ่ง ให้วิเคราะห์ความเสี่ยงตามลำดับความสำคัญ พยายามเลิกนิสัยผัดวันประกันพรุ่ง เพราะความไม่กล้าตัดสินใจของตัวเอง สำรวจความเปลี่ยนแปลงของสิ่งต่างๆอย่างตั้งใจและมองแต่ด้านที่ดีเข้าไว้ การที่คุณผิดหวังกับใครคนหนึ่งมา ก็ไม่ควรทำให้คุณกลายเป็นคนไม่ไว้ใจใครเสียทุกคน ไม่อย่างนั้นคุณอาจจะต้องอยู่คนเดียวไปตลอด

ประเภทบุคลิกภาพแบบ MBTI ที่ตรงกัน

ทำแบบทดสอบบุคลิกภาพแบบ MBTI เลย

ISFJ, INFJ, ISTJ, ESTJ, ESFJ

นิสัยที่รอบคอบและใส่ใจรายละเอียดทำให้คุณเหมาะกับงานที่ต้องใช้สติสูง เช่น การประเมินความเสี่ยง การสอดแนม การครวจสอบคุณภาพ และการตรวจสอบบัญชี นอกจากนี้อาชีพด้านสังคมเองก็น่าจะเหมาะกับคุณ เช่น หมอ ครู หัวหน้าองค์กร หรือที่ปรึกษาทางสุขภาพ เป็นต้น

ปฏิสัมพันธ์ทางสังคม

หลักการ - “ไม่เชื่อใจใครง่ายๆ”

คุณชอบเดาความในใจของคนอื่น คุณมักจะระมัดระวังตัวเสมอ เวลาคุยกับใคร คุณกลัวว่ายิ่งคาดหวังไว้สูงก็จะยิ่งผิดหวัง คุณจึงเหมารวมไปว่าทุกคนมีแรงจูงใจเบื้องหลังกันหมด เมื่ออยู่ต่อหน้าคนที่มีอำนาจมากกว่า คุณจะทำตัวเชื่อฟัง เพื่อปกป้องตัวเอง คุณอาจจะหนีออกจากตรงนั้นหากรู้สึกไม่สบายใจ ความรู้สึกว่าต้องรับผิดชอบกับความระมัดระวังของคุณมาจากความกลัวที่จะทำผิดพลาด

ข้อแนะนำ

สร้างความมั่นใจให้ตัวเอง อย่าไประแวงคนอื่น ยอมรับด้านที่ไม่ดีของมนุษย์ ทุกคนมีข้อด้อยกันทั้งนั้น ดังนั้นอย่าผลักไสใครเพียงเพราะเค้าทำผิดพลาด พยายามคิดถึงเรื่องราวดีๆเกี่ยวกับคนคนนั้น คุณจะพบว่าตัวเองสบายใจและมีความสุขขึ้น หากมองสิ่งต่างๆแบบง่ายๆ

คำคมจากคนดังที่เข้าข่ายลักษณ์ที่ 6

ถ้าคุณทำให้ผู้หญิงหัวเราะได้ คุณก็สามารถทำให้เธอทำอะไรก็ได้ทั้งนั้น - มาริลิน มอนโร

มุมมองจากคนลักษณ์ที่ 6 ต่อนพลักษณ์อื่นๆ

 • ลักษณ์ที่ 1: พวกเขาทำตามหลักการ แต่พวกเขาคงต่อว่าและทำให้ฉันอับอายต่อหน้าคนอื่น
 • ลักษณ์ที่ 2: พวกเขาใส่ใจฉัน แต่ก็เหมือนกับที่ใส่ใจคนอื่นๆ ฉันเลยระแวงว่าพวกเขาไม่น่าจริงใจ
 • ลักษณ์ที่ 3: พวกเขาให้กำลังใจฉันและทำให้ฉันมีความกล้า แต่ว่าพวกเขาสามารถโกหกเพื่อรักษาภาพลักษณ์ตัวเองได้
 • ลักษณ์ที่ 4: ฉันชื่นชมความคิดสร้างสรรค์ของพวกเขา แต่พวกเขาหงุดหงิดอยู่ตลอดทำให้ฉันไม่สบายใจ
 • ลักษณ์ที่ 5: พวกเขาเป็นพวกรักษาสัญญาเหมือนฉัน แต่พวกเขามองว่าฉันเป็นภาระที่เอาแต่พึ่งพิงพวกเขา
 • ลักษณ์ที่ 7: พวกเขาทำให้ฉันมีความสุข แต่ก็อารมณ์ร้อนง่าย และไม่อดทนพอที่จะฟังฉันพูด
 • ลักษณ์ที่ 8: พวกเขามั่นใจและกล้าคิดกล้าทำ แต่ไม่รู้จักคิดถึงความเสี่ยงและผลเสียที่อาจจะตามมาเลย
 • ลักษณ์ที่ 9: พวกเขายืดหยุ่น แต่ว่าไม่มีจุดยืนเป็นของตัวเอง ทำให้ฉันเข้าใจพวกเขาได้ยาก

กลไกการทดเทิดบุคลิกภาพ

 • สภาวะเลวร้ายที่สุด: คุณจมอยู่กับความกังวล ภายนอกอาจจะดูเหมือนคุณชอบอวด แต่จริงๆแล้วภายในคุณไม่มีความมั่นใจในตัวเองเลย
 • สภาวะปกติ: คุณขาดความมั่นใจและเอาแต่พึ่งพาคนที่มีอำนาจมากกว่า แต่ในขณะเดียวกันก็ต่อต้านคนเหล่านั้นด้วย
 • สภาวะอุดมคติ: คุณวิเคราะห์ความเสี่ยงอย่างมีเหตุมีผล และซื่อสัตย์ต่อเป้าหมายของตน

เส้นทางแห่งความสึกกร่อน - ลักษณ์ที่ 3

“มองโลกทั้งใบว่าเป็นศัตรู”

เมื่อคุณยิ่งจมดิ่งกับความสงสัยในตัวเอง คุณก็ยิ่งสร้างภาพลักษณ์ผิดๆมาปกปิดตัวเองไว้ ความมั่นใจยิ่งหดหาย และคุณจะยิ่งปิดกั้นตัวเองหากไม่ได้รับการยอมรับจากผู้อื่น

เส้นทางแห่งความสมบูรณ์- ลักษณ์ที่ 9

“จิตใจที่เข้มแข็ง”

เมื่อคุณเอาชนะความกังวลของตัวเองได้ มีความมั่นใจ และเชื่อใจคนอื่น คุณจะเป็นคนที่มองโลกในแง่ดีมากขึ้น ใจกว้างและมีความเห็นอกเห็นใจมากขึ้น คุณจะกลายเป็นบุคคลตัวอย่างที่ใครๆก็อยากทำตาม

ลักษณ์ที่ 7 -The Pioneer ผู้ริเริ่ม

บุคลิกภาพ “ไล่ตามความสุขอย่างอิสระ”

จุดเด่น: คุณเป็นคนมองโลกในแง่ดี ใคร่รู้ในสิ่งที่ไม่รู้ และไล่ตามความสุขอย่างไม่หยุดหย่อน คุณมีความคิดสร้างสรรค์และชอบคิดนอกกรอบ คุณเป็นแรงบันดาลใจให้คนอื่นได้ดี

จุดด้อย: คุณไม่ชอบความกดดัน คุณพยายามเลี่ยงความเจ็บปวดและสิ่งผูกมัดทั้งหลายในชีวิต คุณปกปิดความว่างเปล่าด้วยหน้ากากความสุข คุณมักจะโอ้อวดเพื่อให้ตัวเองรู้สึกมั่นใจขึ้น แต่จริงๆแล้วคุณไม่มีความมั่นใจเลย

ที่มาของคุณลักษณะนี้ “เก็บไว้แต่ความทรงจำดีๆ”

แม้ว่าพ่อแม่ของคุณจะเข้มงวดมาก แต่คุณก็พยายามจะใช้ชีวิตให้สนุกสนานและพยายามหลีกหนีจากความจริงที่เป็นธรรมดาของชีวิต คุณเลือกที่จะลืมความทรงจำที่ไม่ดี และหลบเลี่ยงข้อเสียของตัวเอง ตัวคุณในวัยผู้ใหญ่จึงมีแต่ความทรงจำในอดีตที่มีแต่ความสุข

ความรัก

หลักการ - “ใฝ่หาความแปลกใหม่”

คุณร่าเริงและสนุกสนาน คุณได้ใจคนอื่นด้วยการแบ่งปันเรื่องราวดีๆในชีวิตคุณ แต่คุณพยายามจะไม่ทุ่มเททั้งหมดให้กับความสัมพันธ์

หากคุณเป็นโสด คุณมักจะไล่ตามหาสิ่งใหม่ๆที่น่าตื่นเต้น ได้สนิทชิดเชื้อกับคนมากหน้าหลายตา แต่ไม่ลงหลักปักฐานกับใครคนเดียว

หากคุณคบใครอยู่ คุณไม่อยากจะถูกผูกมัดโดยคู่ของคุณ คุณกลัวว่าชีวิตคู่จะกลายเป็นเรื่องน่าเบื่อ คุณยังคงไล่ตามหาสิ่งที่เร้าใจและละเลยคู่ของคุณ คุณไม่ชอบเผชิญหน้ากับความขัดแย้ง จึงเลี่ยงการปะทะซึ่งหน้ามาตลอด นิสัยนี้จะทำให้ความสัมพันธ์ของคุณไม่ยั่งยืน

ข้อแนะนำ

คนที่เหมาะกับคุณคือคนที่เห็นคุณค่าของมุมมองชีวิตของคุณ อาจจะเป็นคนที่สอนคุณให้รู้จักการรัก สอนให้รู้จักรับผิดชอบ และรู้จักสนุกไปกับความธรรมดาในชีวิต ชีวิตคนเราไม่ได้มีแต่ความสุข คุณต้องรู้จักยอมรับด้านที่ไม่ดีของชีวิตด้วย การหลบเลี่ยงไม่ใช่คำตอบ เมื่อทะเลาะกัน ให้คุยกัน เพื่อเสริมสร้างให้ความสัมพันธ์แข็งแรงยิ่งขึ้น

ที่ทำงาน

หลักการ - “เจ้าแห่งการระดมสมอง”

คุณใส่ใจสิ่งใหม่ๆ มีความคิดสร้างสรรค์ สามารถคิดและลงมือทำในสถานการณ์เฉพาะหน้าได้ดี คุณมักจะเปิดมุมมองใหม่ๆในทีมเสมอ แต่ด้วยบุคลิกแบบนี้ หลายครั้งที่คุณไม่สามารถจดจ่อและทำงานให้สำเร็จได้ คุณไม่สามารถทำตามกฎอย่างเคร่งครัดได้ นอกจากนี้คุณไม่สามารถทำงานที่ต้องใช้ความละเอียดและระมัดระวังได้

ข้อแนะนำ

เรียนรู้การวิเคราะห์ หาข้อสรุป และคิดให้ลึกให้แต่ละเรื่อง พยายามทำงานให้ลุล่วง คุณต้องรู้จักการประเมินความเสี่ยงในเรื่องสำคัญๆที่จะส่งผลต่อทั้งทีมและเตรียมการแก้ปัญหาที่อาจะเกิดขึ้นได้

ประเภทบุคลิกภาพแบบ MBTI ที่ตรงกัน

ทำแบบทดสอบบุคลิกภาพแบบ MBTI เลย

ENFP, ENTP, ESFP, ESTP

คุณกระตือรือร้น และเข้ากับคนได้ง่าย คุณจะไปได้ดีในงานด้านการบริการและที่ปรึกษา เช่น ที่ปรึกษาการจัดการ ที่ปรึกษายุทธศาสตร์ นักวางแผนอาชีพ นอกจากนี้คุณเป็นคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ ก็น่าจะเหมาะกับงานที่เกี่ยวข้องกับอินเตอร์เน็ตและศิลปะ เช่น นักพัฒนาผลิตภัณฑ์เทคโนโลยี และดีไซน์เนอร์

ปฏิสัมพันธ์ทางสังคม

หลักการ - “คนหลงตัวเองที่มีเสน่ห์”

คุณเข้ากับคนได้ง่าย และมีความสนใจหลากหลาย คุณมักจะเป็นคนที่จัดงานอีเวนท์ต่างๆ ผู้คนรู้สึกสบายใจและมีความสุขเมื่ออยู่ใกล้คุณ แต่ด้วยความที่คุณสนใจเฉพาะสิ่งใหม่ๆ ทำให้คุณไม่ยอมรับผิดชอบเรื่องต่างๆ เช่นเดียวกันคนอื่นๆก็ไม่กล้าที่จะสนิทกับคุณมากเกินไป คุณยังไม่อยากอยู่ใกล้คนที่คุณมอง่วาไม่น่าสนใจอีกด้วย

ข้อแนะนำ

อย่าโลภและไล่ตามหลายสิ่งพร้อมกัน ไม่งั้นคุณอาจจะไม่ได้อะไรเลยก็ได้ หาเป้าหมายให้เจอ และอย่าประเมินค่าความสามารถตัวเองสูงเกิดไป รู้จักรักษาสัญญามากขึ้น เพื่อนที่คุณเจอตอนทำเรื่องสนุกๆด้วยกันอาจจะถึ่งพาไม่ได้เสมอไป ดังนั้นควรระวังตัวให้มากขึ้น จะได้ไม่เสียใจในภายหลัง

คำคมจากคนดังที่เข้าข่ายลักษณ์ที่ 7

คุณไม่ควรรับมากกว่าที่คุณให้ได้ - เอลตัน จอห์น

มุมมองจากคนลักษณ์ที่ 7 ต่อนพลักษณ์อื่นๆ

 • ลักษณ์ที่ 1: พวกเขาใส่ใจรายละเอียด ไม่เหมือนกับฉัน แต่ชอบติไปเสียทุกเรื่อง และยังไม่รู้จักปล่อยวางซะบ้าง
 • ลักษณ์ที่ 2: พวกเขากระตือรือร้น คิดถึงคนอื่น และเอาใจใส่ความต้องการของฉัน แต่ว่าพวกเขาอยากจะเปลี่ยนแปลงฉันอยู่เรื่อย
 • ลักษณ์ที่ 3: พวกเขาชอบเข้าสังคม แต่เป็นพวกบ้างาน และสนใจแต่ผลลัพธ์
 • ลักษณ์ที่ 4: บรรยากาศรอบตัวพวกเขาดึงดูดฉัน แต่ว่าพวกเขาเป็นพวกมองโลกในแง่ร้ายเกินไป
 • ลักษณ์ที่ 5: ฉันชื่นชมที่พวกเขาฉลาด แต่ว่าไม่รู้จักเข้าสังคมหรือเข้าหาคนอื่นเสียบ้างเลย
 • ลักษณ์ที่ 6: พวกเขาไว้ใจได้ และมีความรับผิดชอบ แต่ขี้กังวลเกินไป และชอบวิจารณ์และว่าฉันทำตัวเหมือนเด็ก
 • ลักษณ์ที่ 8: พวกเขากล้าต่อต้านผู้มีอำนาจ แต่พวกเขาชอบมาชี้นิ้วสั่งให้ฉันทำตาม
 • ลักษณ์ที่ 9: พวกเขาเป็นพวกง่ายๆสบายๆ และเคารพอิสระของฉัน แต่ว่าพวกเขาไม่กล้าคิดกล้าทำ

กลไกการทดเทิดบุคลิกภาพ

 • สภาวะเลวร้ายที่สุด: คุณกลายเป็นคนไม่มีเหตุผลและเอาแต่ใช้ชีวิตสนุกสุดเหวี่ยงแบบไร้การควบคุม
 • สภาวะปกติ: คุณจะเกิดความกังวล โหยหาความตื่นเต้น แต่ยอมแพ้กลางทาง
 • สภาวะอุดมคติ: คุณคงความกระตือรือร้นและความเฉลียวฉลาดไว้ และคิดสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆออกมาได้เรื่อยๆ

เส้นทางแห่งความสึกกร่อน - ลักษณ์ที่ 1

“ชีวิตไร้การควบคุม”

เมื่อคุณพยายามจะเป็นเหมือนคนอื่นเพื่อคุมตัวเอง และมองหาความสมบูรณ์แบบ คุณบังคับให้ตัวเองทำสิ่งที่ไม่ชอบ และยิ่งทำให้ตัวเองรู้สึกถูกขัง และเป็นกังวลมากกว่าเดิม คุณจะกลายเป็นคนขี้บ่นและหาความสุขไม่ได้

เส้นทางแห่งความสมบูรณ์- ลักษณ์ที่ 5

“สมดุลทางจิตใจ”

เมื่อคุณจัดการความอยากรู้อยากเห็น ยอมรับว่าโลกมีข้อดีและข้อเสีย ไฟในตัวคุณจะช่วยเสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์ และคุณจะรู้สึกถึงพลังแห่งความคิดและความมหัศจรรย์ของโลก

ลักษณ์ที่ 8 - The Righteous ผู้ชอบธรรม

บุคลิกภาพ “ฮีโร่แห่งความยุติธรรม”

จุดเด่น: คุณมีเลือดนักสู้อยู่เต็มเปี่ยม คุณชอบการท้าทาย มีความทะเยอทะยาน เมื่อคุณตั้งเป้าหมายแล้ว คุณต้องไปให้ถึงให้ได้

จุดด้อย: คุณเป็นพวกยึดตัวเองเป็นศูนย์กลาง และกลัวว่าตัวเองจะสูญเสียอำนาจในการควบคุมไป คุณไม่ยอมรับข้อด้อยของตัวเอง คุณมักจะตัดสินใจโดยเอาความสัมพันธ์เป็นหลัก และอาจจะทำตัวสุดโต่งเกินไป

ที่มาของคุณลักษณะนี้ “ผู้ที่แข็งแกร่งจะเปลี่ยนชะตาได้”

วัยเด็ก คุณไม่ได้รับความยุติธรรม ทำให้คุณต่อต้านผู้ใหญ่เสมอ คุณเชื่อว่าคุณต้องเข้มแข็งขึ้น จะได้กำหนดชะตาตัวเอง และปกป้องผู้ที่อ่อนแอกว่าได้ คุณอาจจะเคยโดนดูถูกจากผู้ใหญ่เพราะอ่อนแอ คุณจึงพยายามอย่างหนักเพื่อให้แข็งแกร่งขึ้น

ความรัก

หลักการ - “ฉันเป็นใหญ่”

ภายนอกคุณเป็นศูนย์กลางของความสนใจ แต่ภายในใจคุณกลับรู้สึกเหงา คุณไม่ได้ให้ใครเข้ามาในโลกของคุณง่ายๆ คุณจึงพยายามอย่างมากที่จะปกป้องคนที่คุณรักที่สุด

หากคุณโสด คุณปิดกั้นตัวเองอย่างมาก และไม่ยอมให้ใครเข้ามา จนกว่าเวลาจะช่วยพิสูจน์

หากคุณคบใครอยู่ คุณต้องการปกป้องคู่ของคุณ เมื่อใดก็ตามที่คุณรู้สึกว่าคุณเริ่มพึ่งพาคู่ของคุณ คุณจะรู้สึกไม่มั่นคง และกังวลว่าจะถูกทรยศ ทำให้คุณยิ่งกลายเป็นคนเจ้ากี้เจ้าการ จนนำไปสู่การทะเลาะเบาะแว้ง และคุณจะทำร้ายคู่ของคุณด้วยความแข็งกระด้างของตัวคุณเอง

ข้อแนะนำ

คนที่เหมาะกับคุณคือคนที่อ่อนโยน และเข้าอกเข้าใจในวิธีแสดงออกว่ารักของคุณ เป็นคนที่ช่วยปกป้องข้อเสียของคุณ และเป็นคนที่คุณเชื่อใจได้มากที่สุด คุณต้องเรียนรู้ที่จะยอมรับข้อเสียของตัวเอง และตอบรับความรักของคู่ของคุณ เมื่อทะเลาะกัน พยายามใจเย็น และอย่าหุนหันทำสิ่งที่คุณจะเสียใจภายหลัง

ที่ทำงาน

หลักการ - “คนที่เกิดมาเป็นผู้นำ”

ในที่ทำงาน คุณเป็นคนที่มีคุณสมบัติของผู้นำ และเป็นคนที่ตัดสินใจ คุณรู้วิธีให้กำลังใจและสร้างทีม คุณรู้จักการจัดการและจัดสรรงานให้แก่คนอื่นตามความสามารถ คุณนำทีมได้ดี แต่คุณเป็นคนคิดอะไรตรงไปตรงมา และไม่ระวังถึงผลที่อาจจะตามมา นิสัยเจ้ากี้เจ้าการของคุณอาจจะทำให้คนอื่นรู้สึกไม่อยากจะทำตาม

ข้อแนะนำ

เมื่อมีปัญหา ให้พยายามทำใจให้เย็นก่อน ระวังไม่ให้อารมณ์พาไป ก่อนจะตัดสินใจอะไร ให้ฟังความเห็นก่อน โดยเฉพาะความเห็นตรงข้าม พยายามมองอะไรจากหลายมุม และวางแบบแผนและการแก้ไขปัญหาให้ดี เรียนรู้ที่จะยอมรับความผิดพลาดและแก้ไข มันไม่ได้ทำให้คุณมีอำนาจน้อยลง แต่คนอื่นจะเชื่อใจคุณมากขึ้นและมองว่าคุณเป็นผู้นำที่ฉลาดและพึ่งพาได้

ประเภทบุคลิกภาพแบบ MBTI ที่ตรงกัน

ทำแบบทดสอบบุคลิกภาพแบบ MBTI เลย

ESTP, ENTP, ESTJ, ENTJ

คุณชอบมีอำนาจ ดังนั้นงานในรัฐบาลหรืองานราชการจะเหมาะกับคุณ คุณอาจจะได้ทำงานเป็นคนดูแลด้านใดด้านหนึ่ง เช่น หัวหน้าแผนก ผู้อำนวยการโครงการ หรือผู้จัดการอาวุโส คุณมีความทะเยอทะยานและมองภาพรวมได้ดี ดังนั้น ลองดูงานด้านที่ปรึกษายุทธศาสตร์ ผู้ก่อตั้งบริษัท หรือผู้ประกอบการ

ปฏิสัมพันธ์ทางสังคม

หลักการ - “ครองใจทุกคน”

คุณเป็นคนใจกว้าง และยอมรับความสามารถของผู้อื่น คุณพยายามทำให้ศัตรูกลายเป็นเพื่อนคุณ คุณเป็นคนกว้างขวางกับเพื่อน เปิดเผย และใช้เวลากับเพื่อนๆเยอะ แต่คุณเป็นจอมบงการ ทำให้คนอื่นๆไม่ค่อยสบายใจที่อยู่กับคุณนัก

ข้อแนะนำ

พยายามคุมวิธีการแสดงออกของคุณ แม้ว่าอีกฝ่ายจะไม่ใช่เพื่อน แต่ก็ไม่ควรตีตนเป็นศัตรู ระวังอย่าให้อารมณ์อยู่เหนือเหตุผล ผู้คนจะยินดีตามคุณหากคุณยึดในหลักการของตัวเอง ตัดสินใจอย่างชาญฉลาด การทำอะไรสุดโต่งไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุดในการหาความยุติธรรม

คำคมจากคนดังที่เข้าข่ายลักษณ์ที่ 8

เราดำเนินชีวิตอยู่ด้วยสิ่งที่เราได้มา แต่เราทำให้ชีวิตมีความหมายได้เพียงไหนนั้นขึ้นอยู่กับสิ่งที่เราให้ออกไป - วินสตัน เชอร์ชิล

มุมมองจากคนลักษณ์ที่ 8 ต่อนพลักษณ์อื่นๆ

 • ลักษณ์ที่ 1: พวกเขาเป็นระเบียบมาก แต่พวกเขาคิดพลิกแพลงไม่เป็น
 • ลักษณ์ที่ 2: พวกเขาชอบช่วยเหลือคนอื่น และยินดีเสียสละ แต่พวกเขาไม่ควรย่อมโอนอ่อนให้กับคนอื่น
 • ลักษณ์ที่ 3: พวกเขามีประสิทธิภาพมาก แต่ว่าไม่แสดงออกอย่างซื่อสัตย์ ซึ่งเป็นการสร้างภาพหลอก
 • ลักษณ์ที่ 4: พวกเขาหัวขบฎ และทำร้ายตัวเองด้วยความคิดในแง่ร้ายอยู่ตลอด
 • ลักษณ์ที่ 5: พวกเขาเป็นนักคิดที่ดี แต่ลงมือทำได้ห่วย ฉันไม่ชอบความเย็นชาของพวกเขา
 • ลักษณ์ที่ 6: พวกเขาไว้ใจได้ แต่ไม่กล้ารับความเสี่ยง และขี้หวงมากไป
 • ลักษณ์ที่ 7: พวกเขาร่าเริงและน่าสนใจ แต่ไม่ฟังคำสั่งและท้าทายอำนาจของฉัน
 • ลักษณ์ที่ 9: พวกเขาเข้ากับคนได้ง่าย แต่ลึกๆแล้วเป็นคนรั้น แล้วก็ไม่ค่อยแสดงออก

กลไกการทดเทิดบุคลิกภาพ

 • สภาวะเลวร้ายที่สุด: คุณโจมตีทุกสิ่งและทุกคนรอบตัวคุณ และคุณกลายเป็นคนร้ายกาจ
 • สภาวะปกติ: คุณไม่ใส่ใจความรู้สึกของผู้อื่น และทำอะไรตามใจตัวเอง
 • สภาวะอุดมคติ: คุณมีแนวทางชัดเจน มองถึงอนาคต และนำพาผู้คนไปสู่ความสำเร็จ

เส้นทางแห่งความสึกกร่อน - ลักษณ์ที่ 5

“นักยุทธศาสตร์ผู้โดดเดี่ยว”

เมื่อคุณวางแผนใช้คนอื่นเพื่อปกป้องอำนาจของตน คุณจะกลายเป็นคนเย็นชา เมื่อคุณห่างจากแวดวงสังคม คุณจะสูญเสียตัวตนและตกอยู่สภาวะความกลัวและความโดดเดี่ยว

เส้นทางแห่งความสมบูรณ์- ลักษณ์ที่ 2

“เปิดใจให้กว้าง”

แทนที่จะกดให้คนอื่นทำตามด้วยความกลัว ลองใช้อำนาจเพื่อช่วยเหลือคนอื่น เมื่อใดที่คุณเอาประโยชน์ของคนอื่นเป็นที่ตั้ง คุณจะครองใจพวกเขาได้ และจิตใจของคุณก็จะเปิดกว้างขึ้นด้วย

ลักษณ์ที่ 9 - The Peacemaker ผู้ประสานไมตรี

บุคลิกภาพ “ผู้ประสานไมตรีผู้เป็นมิตร”

จุดเด่น: คุณเป็นผู้ฟังที่ดี และมีความสามารถในการอ่านความรู้สึกผู้อื่น คุณเห็นคุณค่าในตัวคนอื่น การพัฒนาตัวเองของคุณสัมพันธ์กับความปรารถนาของคนอื่น คุณเติมเต็มคุณค่าในตัวเองด้วยการทำตามขอร้องของผู้อื่น

จุดด้อย: คุณยอมสละความต้องการส่วนตัวเพื่อหลีกเลี่ยงความขัดแย้งกับคนอื่น ทำให้คุณกลายเป็นคนไม่กล้าตัดสินใจ และไม่กล้าแสดงความเห็นของตัวเอง เมื่อเจอปัญหา คุณจะไม่กล้าตัดสินใจ แต่ถ้าคุณเป็นคนโลเล คุณก็ไม่ได้การสนับสนุนจากคนอื่นเช่นกัน

ที่มาของคุณลักษณะนี้ “ถ้าฉันไม่ยอม ฉันจะถูกทอดทิ้ง”

ในวัยเด็ก คุณมักอยู่ใจกลางของความขัดแย้งสองฝั่งเสมอ คุณอาจจะเคยถูกเมินหรือเหินห่างหลังจากคุณออกความเห็นไป ทำให้คุณเชื่อว่าตัวเองไม่มีประโยชน์ คุณจึงแยกตัวออกมา และใช้วิธีซ่อนความรู้สึกที่แท้จริงเพื่อแก้ไขปัญหา คุณจะสูญเสียตัวตนที่แท้จริงไปอย่างช้าๆ และติดนิสัยโอนอ่อนตามคนอื่น

ความรัก

หลักการ - “ฉันรักคุณ และคุณเป็นอิสระ”

คุณเป็นคนรักที่เอาใจใส่และสุภาพ คุณมักแสดงความรักต่อคู่ของคุณเสมอ และคุณให้อิสระกับคู่ของคุณอย่างเต็มที่

หากคุณโสด คุณอาจจะกลัวที่มีความรัก เพราะอดีตที่ผ่านมา คุณกลัวที่จะเจ็บปวดอีกหลังจากคุณทุ่มเทไปทั้งใจ

หากคุณคบใครอยู่ คุณจะให้เขาเป็นศูนย์กลางในชีวิตคุณ คุณให้อย่างไม่เสียดาย และทำทุกอย่างเพื่อตามใจ แต่ถ้าหากคู่ของคุณไม่เข้าใจคุณ เขาอาจจะมองว่าการให้ของคุณเป็นภาระ และการที่คุณเป็นคนที่เก็บทุกอย่างไว้เงียบๆ แม้ว่าจะมีความสงสัยเคลือบแคลงใจก็ไม่เคยตั้งคำถาม คุณจะอยู่เงียบๆและรอให้อีกฝ่ายเป็นคนบอกเลิกเอง

ข้อแนะนำ

คนที่เหมาะกับคุณคือคนที่เคารพ รัก และปกป้องคุณ คนที่บอกให้คุณแสดงออกถึงสิ่งที่ตัวคุณเองต้องการ อาจจะเป็นคนที่เห็นคุณค่าในสิ่งที่คุณทำ และตอบรับความดีของคุณ อย่างไรก็ตาม ชีวิตของคุณอาจจะธรรมดามากจนทำให้คู่ของคุณไม่ตื่นเต้น คุณควรจะลองเป็นคนเริ่มชวนทำอะไรสนุกๆแปลกใหม่บ้างเพื่อให้ความสัมพันธ์ของคุณมีรสชาติ

ที่ทำงาน

หลักการ - “คนธรรมดาที่ต้องการชีวิตที่มั่นคง”

คุณพอใจในชีวิตธรรมดาๆของคุณ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าคุณไม่มีพรสวรรค์ คุณแค่ไม่ชอบการแข่งขันเท่านั้น คุณไม่อยากทำลายความสงบสุข การที่คุณเป็นคนแบบนี้ทำให้คุณกลมกลืนเข้ากับทุกคนได้ง่าย และสามารถหาสิ่งที่ทำให้ทุกคนพอใจได้ เวลามีความขัดแย้งในที่ทำงาน คุณเป็นคนที่แก้ไขได้ดี และเป็นคนกลางที่ทำให้คนอื่นๆทำงานร่วมกันได้

ข้อแนะนำ

พยายามออกความเห็น หลายครั้งจะช่วยให้งานไปได้ไวขึ้น เวลามีปัญหาให้ตัดสินใจด้วยเหตุผล อย่าพยายามแต่ประนีประนอม การถกเถียงในที่ทำงานจะช่วยให้งานสำเร็จลุล่วงได้เร็วขึ้น วางแผนการทำงานของคุณ อย่าผัดวันประกันพรุ่ง และพยายามทำหน้าที่ให้สำเร็จ

ประเภทบุคลิกภาพแบบ MBTI ที่ตรงกัน

ทำแบบทดสอบบุคลิกภาพแบบ MBTI เลย

INFP, INFJ, ISFP, ESFP

คุณทำงานกับคนอื่นได้ดี จึงเหมาะกับอาชีพด้านการบริการ เช่น โฮสต์ อนุญาโตตุลาการ และนักสังคมสงเคราะห์ นอกจากนี้ คุณอาจจะใช้ทักษะนี้ได้ดีกับอาชีพอย่าง เลขานุการ ฝ่ายบุคคล หรือโฆษกองค์กร

ปฏิสัมพันธ์ทางสังคม

หลักการ - “ลูกขุนพลอยพยัก”

คุณเข้าอกเข้าใจผู้อื่นได้ดี คุณฟังและเข้าใจผู้อื่น ทำให้คุณเป็นเพื่อนที่ดีสำหรับหลายๆคน แต่ด้วยความที่คุณเอาความต้องการของคนอื่นเป็นหลัก และหลงลืมความต้องการของตัวเอง ทำให้คุณรู้สึกเคว้งคว้างและว่างเปล่า คุณอาจจะเผลละเลยเพื่อนแท้ เพื่อดูแลคนอื่น

ข้อแนะนำ

เคารพตัวเองก่อน คนอื่นจึงจะเคารพคุณ กล้าที่จะพูดปฏิเสธในคำขอที่ไร้เหตุผล อย่าบังคับตัวเองว่าต้องช่วยเหลือคนอื่น อย่าให้คนอื่นหลอกใช้เพราะความใจดีของคุณ คุณไม่สามารถทำให้ทุกคนพอใจได้ บางครั้งคุณแค่ต้องทำตามที่ตัวเองคิดและเลี่ยงความขัดแย้ง วิธีนี้จะทำให้คุณมีความสุขและผ่อนคลายได้มากขึ้น

คำคมจากคนดังที่เข้าข่ายลักษณ์ที่ 9

ทางที่ดีที่สุดที่จะทำนายอนาคตก็คือต้องสร้างมันขึ้นมาเอง - อับราฮัม ลินคอล์น

มุมมองจากคนลักษณ์ที่ 9 ต่อนพลักษณ์อื่นๆ

 • ลักษณ์ที่ 1: พวกเขาทำตามที่พูดและมีระบบระเบียบ แต่ว่าเป็นพวกบ้าความสมบูรณ์แบบ
 • ลักษณ์ที่ 2: พวกเขาเห็นคุณค่าในความต้องการของฉัน แต่พวกเขาก็พร้อมจะสละฉันเพื่อความต้องการของคนอื่น
 • ลักษณ์ที่ 3: พวกเขาช่วยฉันตั้งเป้าหมาย แต่พวกเขาขี้กังวลจนทำให้ฉันรู้สึกกดดัน
 • ลักษณ์ที่ 4: พวกเขาชอบเรื่องสวยงามและเรื่องรักๆใครๆ แต่ฉันไม่ชอบที่พวกเขาชอบทำตัวเวอร์
 • ลักษณ์ที่ 5: พวกเขามีพรสวรรค์ แต่ลงมือทำไม่เก่ง เป็นพวกไม่ได้เรื่องยิ่งกว่าฉันเสียอีก
 • ลักษณ์ที่ 6: พวกเขาคาดการณ์ถึงอันตรายได้ แต่ระแวงไปเสียทุกเรื่อง และต้องตรวจสอบซ้ำแล้วซ้ำอีกอยู่นั่น
 • ลักษณ์ที่ 7: พวกเขาอยากรู้อยากเห็นและชอบการผจญภัย แต่เป็นพวกทนความกดดันไม่ได้
 • ลักษณ์ที่ 8: พวกเขาเข้มแข็ง กล้าหาญ เปี่ยมไปด้วยพลัง แต่ว่าเป็นพวกหัวรั้นและใจร้อนเกินไป

กลไกการทดเทิดบุคลิกภาพ

 • สภาวะเลวร้ายที่สุด: คุณหลงอยู่โลกแห่งจินตนาการและปฏิเสธโลกความเป็นจริง
 • สภาวะปกติ: คุณไม่สามารถรับความเป็นจริงได้ และพยายามหนีความจริงเพื่อความหาความสงบ
 • สภาวะอุดมคติ: คุณมองทุกอย่างในแง่ดี และหาความสงบในทุกสถานการณ์ได้

เส้นทางแห่งความสึกกร่อน - ลักษณ์ที่ 6

“จากความเงียบสู่ความเคลือบแคลง”

เมื่อคุณอยากเลี่ยงความขัดแย้ง คุณพยายามประนีประนอม ความกังวลใจจะยิ่งทำให้คุณสงสัยในตัวเอง หากใครบางคนพยายามจะทำลายความสงบสุขนั้น อารมณ์ที่คุณเก็บกดไว้จะระเบิดออกมาและทำร้ายคุณ

เส้นทางแห่งความสมบูรณ์- ลักษณ์ที่ 3

“พรสวรรค์ที่ได้รับการขัดเกลาจนสมบูรณ์”

เมื่อคุณยอมรับว่าการโอนอ่อนให้กับคนอื่นไม่ได้แก้ไขปัญหาเสมอไป คุณจะเลิกกลัวที่จะแสดงออก คุณจะสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขมากขึ้น ที่สำคัญ ความเยือกเย็นจะเสริมเสน่ห์ให้กับคุณ และทำให้ผู้คนอยากติดตามคุณ

ลองอีกครั้ง