แบบทดสอบวัดบุคลิคภาพตามวิชาชีพ

คุณต้องตอบให้ครบทุกคำถาม บางครั้งตัวเลือกอาจจะตรงกับคุณทั้งสองข้อ แต่คุณต้องเลือกข้อที่เป็นตัวคุณมากที่สุด

เป้าหมายของแบบทดสอบนี้คือการค้นหาบุคลิคภาพที่เป็นตััวคุณมากที่สุด พยายามอย่าคิดถึงความเห็นของคนอื่น ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน ครอบครัว หรือเพื่อนร่วมงานก็ตาม ไม่มีคำตอบไหนที่ดีกว่าอันอื่น บุคลิคภาพทุกประเภทต่างมีข้อดีและข้อเสียในตัวของมันเอง

บุคลิกภาพและตัวตนอาชีพENFJENFPENTJENTPESFJESFPESTJESTPเมตริกมนุษย์INFJINFPINTJINTPISFJISFPISTJISTPงานบุคลิกภาพการทดสอบทางจิตวิทยา

ลองอีกครั้ง

INTP

นักคิด - วิเคราะห์ปัญหาอย่างละเอียดอ่อนด้วยปัญญา
คุณพยายามค้นหาเหตุผลมาอธิบายสิ่งที่คุณสนใจอยู่เสมอ คุณชอบทฤษฎีและสิ่งที่เป็นนามธรรม คุณอยากได้การยอมรับมากกว่าการสื่อสารกับคนอื่น คุณเป็นคนใจเย็น เงียบขรึม ยืดหยุ่นและใจกว้าง คุณมีศักยภาพที่จะทำวิจัยอย่างลึกซึ้ง คุณเป็นคนช่างสงสัย จึงมักจะวิเคราะห์ปัญหาต่างๆอยู่เสมอๆ แต่บางครั้งคุณก็แข็งกร้าวและเข้มงวดมากเกินไป
บุคคลที่มีชื่อเสียงของประเภท INTP คือ อัลเบิร์ต ไอสไตน์ นักฟิสิกส์

ENTP

นักพยากรณ์ - เปลี่ยนความคิดเป็นแรงปรารถนา
คุณปราดเปรียว เฉลียวฉลาด ระแวดระวัง ตรงไปตรงมา และเก่งเรื่องสร้างแรงบันดาลใจให้คนอื่น คุณรู้จักแก้ไขปัญหาที่ท้ายทาย คุณรู้วิธีหาความเป็นไปได้ทางทฤษฎีและคิดอย่างเป็นกลยุทธ์ คุณสามารถอ่านใจคนอื่นได้ คุณไม่ชอบใช้ชีวิตแบบธรรมดาๆหรือทำสิ่งเดิมๆซ้ำๆ คุณเป็นคนที่เปลี่ยนความสนใจได้ง่ายมาก
บุคคลที่มีชื่อเสียงของประเภท ENTP คือ โสกราตีส นักปรัชญา

ENTJ

ผู้ปฏิบัติการ - ทุกสิ่งอยู่ใต้การควบคุม
คุณเป็นคนซื่อสัตย์ เด็ดเดี่ยว มีความเป็นผู้นำ คุณสามารถบอกได้ทันทีหากวิธีการที่ใช้อยู่ไม่เป็นหลักการและไม่มีประสิทธิภาพ คุณมีศักยภาพที่จะสร้างและพัฒนาระบบเพื่อแก้ไขปัญหาภายในองค์กร คุณชอบที่จะวางแผนระยะยาวให้กับตัวคุณเอง และสามารถทำตามแผนได้สำเร็จ คุณมีความรู้กว้างขวาง และชอบที่จะแสดงความคิดของคุณกับผู้อื่น
บุคคลที่มีชื่อเสียงของประเภท ENTJ คือ จักรพรรดิ นโปเลียน โบนาปาร์ต

INTJ

ผู้เชี่ยวชาญ - มีเอกลักษณ์และสรรหาความเป็นเลิศ
คุณมีความคิดสร้างสรรค์ คุณพยายามที่จะเปลี่ยนความคิดของคุณให้เป็นความจริง และไล่ตามเป้าหมายที่คุณตั้งไว้อย่างไม่เหน็ดเหนื่อย คุณเข้าใจรูปแบบความเป็นไปของโลก และมองโลกในระยะยาว เมื่อคุณลั่นวาจาแล้ว คุณก็จะวางแผนและทำให้สำเร็จลุล่วง คุณมักจะพึ่งตนเองและเป็นคนช่างสงสัย นอกจากนี้คุณยังเป็นคนมีมาตรฐานสูง ไม่ว่าจะทั้งกับตัวเองหรือคนอื่น
บุคคลที่มีชื่อเสียงของประเภท INTJ คือ ไอแซค นิวตัน นักฟิสิกส์

ENFJ

ผู้ให้ - พัฒนาศักยภาพของผู้อื่นให้สูงสุด
คุณเป็นคนลึกซึ้ง มีความรับผิดชอบ เป็นห่วงเป็นใย และเห็นอกเห็นใจผู้อื่น คุณสามารถสังเกตและรับรู้อารมณ์ ความต้องการและแรงจูงใจของผู้อื่นได้อย่างแม่นยำ คุณรู้ถึงศักยภาพของผู้อื่น และต้องการที่จะช่วยดึงศักยภาพเหล่านั้นออกมาให้มากที่สุด คุณส่งเสริมการพัฒนาบุคคลและการเติบโตของทีม คุณเป็นคนอ่อนไหวเรื่องคำสรรเสริญและคำวิจารณ์ คุณปฏิบัติกับทุกคนอย่างจริงใจ เข้าสังคมเก่ง และสามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นได้อย่างดี คุณเป็นผู้นำที่ดี และสามารถกระตุ้นผู้อื่นได้
บุคคลที่มีชื่อเสียงของประเภท ENFJ คือ มาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ นักส่งเสริมสิทธิพลเมือง

INFJ

ที่ปรึกษา - แสงที่ส่องในความมืดมิด
คุณมักจะค้นหาความสำคัญอันลึกซึ้งของความคิด ความสัมพันธ์ของคุณกับผู้อื่น และโลกวัตถุอยู่เสมอ คุณพยายามที่เข้าใจแรงจูงใจของผู้อื่น และสามารถจะเข้าใจผู้อื่นได้อย่างลึกซึ้ง เวลาที่คุณทำอะไรบางอย่าง คุณจะทำอย่างพิถีพิถันมาก และซื่อสัตย์กับความเชื่อของคุณเอง คุณตั้งใจจะช่วยเหลือผู้อื่นเท่าที่จะทำได้ และคุณจะทำเพื่อเป้าหมายนี้ ด้วยความแน่วแน่ เด็ดเดี่ยว และเป็นระบบ
บุคคลที่มีชื่อเสียงของประเภท INFJ คือ เพลโต้ นักปรัชญา

ENFP

ผู้ให้คำแนะนำ - ทุกสิ่งเป็นไปได้
คุณเป็นคนกระตือรือร้นและมีความคิดสร้างสรรค์ สำหรับคุณ ชีวิตเต็มไปด้วยความเป็นไปได้ คุณรู้จักเชื่อมโยงข้อมูลหรือเรื่องต่างๆเข้าด้วยกันและใช้มันแก้ปัญหาต่างๆด้วยความมั่นใจ คุณอยากได้จะได้การยอมรับจากผู้อื่น และคุณเองก็ชอบสรรเสริญและเสนอความช่วยเหลือให้กับผู้อื่นด้วยเช่นกัน คุณเป็นคนสบายๆ และยืดหยุ่น คุณเป็นคนที่พูดเก่งและมีพรสวรรค์ในการคิดบทพูดสด
บุคคลที่มีชื่อเสียงของประเภท ENFP คือ ทอม แฮงค์ส นักแสดงชาวอเมริกัน

INFP

นักปรัชญา - อยู่ในโลกอุดมคติของตัวเอง
คุณเป็นผู้มีอุมดมการณ์ คุณซื่อสัตย์กับความเชื่อของคุณเอง รวมถึงผู้คนที่สำคัญต่อคุณ คุณหวังจะได้อยู่ในโลกที่ตรงตามอุดมคติของคุณ คุณมักจะตั้งคำถามต่อโลก คุณสามารถจะหาความเป็นไปได้ใหม่ๆ และผลักดันทั้งตนเองและผู้อื่นให้ทำความคิดเหล่านั้นให้เป็นจริง คุณพยายามจะเข้าใจผู้อื่น และช่วยพัฒนาศักยภาพของผู้อื่นให้สูงสุด คุณเป็นคนที่ยืดหยุ่นและยอมรับผู้อื่นง่ายพอสมควร หากว่ามันไม่ขัดต่อความเชื่อของคุณ
บุคคลที่มีชื่อเสียงของประเภท INFP คือ เจ เค โรลลิ่ง ผู้แต่งแฮร์รี่ พอตเตอร์

ESTP

นักปฏิบัติ - แก้ไขปัญหารอบด้านอย่างแข็งขัน
คุณเป็นคนค่อนข้างสบายๆ และมีความรู้กว้างขวาง คุณชอบที่จะแก้ปัญหาในชีวิตจริงด้วยวิธีที่เห็นผลทันที คุณรู้สึึกเบื่อทฤษฎีหรือกรอบความคิดนามธรรม คุณหวังจะแก้ปัญหาอย่างแข็งขัน เวลา ณ ปัจจุบันกับสิ่งที่เป็นไปตามธรรมชาติสำคัญที่สุดสำหรับคุณ คุณชอบที่จะอยู่กับผู้อื่น รวมทั้งหลงใหลและตื่นตาตื่นใจไปกับโลกแห่งวัตถุนิยม คุณชอบที่จะเรียนรู้จากการปฏิบัติจริง
บุคคลที่มีชื่อเสียงของประเภท ESTP คือ จอร์จ ดับเบิ้ลยู บุช อดีตประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา

ISTP

ช่างฝีมือ - สังเกตอย่างใจเย็น แต่ลงมือทำอย่างฉับไว
คุณเป็นคนอดทนมาก และมีความยืดหยุ่น ปกติคุณจะชอบสังเกตอย่างเงียบๆ แต่ทันทีที่เกิดปัญหา คุณจะพยายามหาทางแก้ให้ไวที่สุด คุณจะวิเคราะห์ว่าวิธีไหนมีประสิทธิภาพมากกว่า และแก้ไขปัญหาด้วยข้อมูลที่หลากหลาย คุณสนใจเรื่องเหตุและผลของสิ่งต่างๆ คุณจัดระบบข้อเท็จจริงต่างๆด้วยวิธิการที่เป็นหลักการและเป็นตรรกะ คุณให้ความสำคัญอย่างมากกับความมีประสิทธิภาพและคุณภาพ
บุคคลที่มีชื่อเสียงของประเภท ISTP คือ สตีฟ จ๊อบส์ ผู้ก่อตั้งบริษัทแอปเปิ้ล

ESFP

นักแสดง - ชีวิตคือการแสดง
คุณเป็นมิตร เปิดเผย และเข้าถึงง่าย คุณรักชีวิตของคุณที่เป็นอยู่ และหลงใหลไปกับความสะดวกสบายของโลกแห่งวัตถุนิยม คุณชอบที่จะสรรสร้างสิ่งใหม่ๆกับผู้อื่น คุณทำงานด้วยความตระหนักรู้และเต็มไปด้วยทัศนคติที่ใช้งานได้จริง ทำให้งานของคุณมีความสนุกสนาน คุณเป็นคนสบายๆและยินดีกับสิ่งที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ คุณยอมรับสิ่งแวดล้อมและผู้คนใหม่ๆได้ไว เมื่อคุณทำงานร่วมกับผู้อื่น คุณก็เป็นคนที่เรียนรู้สิ่งใหม่ๆได้ไว้เช่นกัน
บุคคลที่มีชื่อเสียงของประเภท ESFP คือ ลีโอนาโด ดิคาปริโอ นักแสดง

ISFP

ศิลปิน - แสดงโลกในใจคุณด้วยงานศิลป์
คุณเป็นคนเงียบๆ เป็นมิตร อ่อนไหว และอ่อนโยน คุณอาศัยอยู่กับปัจจุบันและยินดีกับทุกสิ่งที่เกิดขึ้นรอบตัวคุณ คุณอยากได้ช่วงเวลาส่วนตัวไว้ทำงานตามตารางเวลาของคุณ คุณซื่อสัตย์กับหัวใจของคุณ และต่อผู้คนที่สำคัญต่อคุณ คุณไม่ชอบความขัดแย้ง และความไม่ลงรอยกัน คุณไม่ยัดเยียดความคิดและความเชื่อของคุณให้กับคนอื่น
บุคคลที่มีชื่อเสียงของประเภท ISFP คือ เลดี้ กาก้า นักร้องและนักแต่งเพลง

ESTJ

สจ๊วต - ดูแลจัดการงานให้เป็นไปอย่างราบรื่นและเรียบร้อย
คุณยึดหลักปฏิบัติและความเป็นไปได้จริง นอกจากนี้คุณยังเป็นคนแนวแน่และเด็ดเดี่ยวอีกด้วย เมื่อคุณตัดสินใจแล้ว คุณจะทำทันที คุณถนัดที่จะทำการใหญ่ๆ จัดการข้อมูลและคนให้เกิดประโยชน์ต่องาน คุณหวังจะทำตามเป้าหมายให้ลุล่วงด้วยวิธีที่มีประสิทธิภาพสูงสุด คุณจัดการงานประจำวันได้ดี คุณมีมาตรฐานที่ชัดเจนและเป็นหลักการ และยึดมั่นในมาตรฐานของคุณ รวมทั้งคาดหวังให้ผู้อื่นทำตามนั้นด้วย คุณจะยึดตามตารางที่คุณวางไว้อย่างไม่ไขว้เขว
บุคคลที่มีชื่อเสียงของประเภท ESTJ คือ ซัดดัม ฮุสเซน อดีตผู้นำเผด็จการของอิรัค

ISTJ

ผู้ตรวจสอบ - ปฏิบัติตามกฏอย่างเคร่งครัด
คุณเป็นคนเงียบขรึมและจริงจัง คุณสามารถเอาชนะได้ด้วยความคิดที่ละเอียดอ่อนและความซื่อสัตย์ คุณยึดหลักปฏิบัติและความเป็นไปได้จริง รวมทั้งมีความอุทิศตัว คุณจะตัดสินใจสิ่งที่คุณควรทำด้วยเหตุผล และจะทำเพื่อเป้าหมายตามลำดับ โดยไม่มีไขว้เขว คุณชอบจัดของให้เป็นระเบียบ คุณให้ความสำคัญกับประเพณีและความซื่อสัตย์ ไม่ว่าจะเป็นในที่ทำงาน ที่บ้านหรือในชีวิตประจำวัน
บุคคลที่มีชื่อเสียงของประเภท ISTJ คือ จอร์จ วอชิงตัน อดีตประธานาธิปดีสหรัฐอเมริกาและนายพล

ESFJ

ผู้ดูแล - ช่วยเหลือผู้อื่นอย่างเต็มใจและดูแลจัดการทุกอย่าง
คุณเป็นคนจิตใจดี พิถีพิถัน และประสานงานเก่ง คุณชอบบรรยากาศที่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน และพยายามที่จะสร้างบรรยากาศเช่นนี้อยู่เสมอๆ คุณชอบทำงานร่วมกับผู้อื่น และทำงานให้ถูกต้องเสร็จตรงตามเวลา คุณซื่อสัตย์และใส่ใจผู้อื่น คุณสามารถบอกความต้องการของผู้อื่นได้ และพยายามที่จะช่วยเหลือพวกเขา คุณหวังให้ผู้อื่นเห็นคุณค่าต่อตัวตนของคุณและสิ่งที่คุณทำเพื่อพวกเขา
บุคคลที่มีชื่อเสียงของประเภท ESFJ คือ แอนน์ แฮธาเวย์ นักแสดง

ISFJ

ผู้ปกครอง - ดูแลคนอื่นอย่างดีและคำนึงถึงความรู้สึกผู้อื่น
คุณเป็นคนเงียบๆ เป็นมิตร มีความรับผิดชอบและจริงจัง คุณทำงานที่ได้รับมอบหมายให้สำเร็จลุล่วงอยู่เสมอ คุณทำงานอย่างเข้มงวด รอบคอบ และถูกต้อง คุณเป็นคนซื่อสัตย์และคำนึงถึงผู้อื่น คุณสามารถสังเกตและจดจำรายละเอียดสำคัญเล็กๆน้อยๆของผู้อื่นได้ คุณห่วงใยความรู้สึกของผู้อื่นจากใจ ไม่ว่าจะเป็นชีวิตประจำวันหรือที่ทำงาน คุณจะพยายามสร้างสิ่งแวดล้อมของคุณให้สงบสุขและกลมเกลียวกันเสมอ
บุคคลที่มีชื่อเสียงของประเภท ISFJ คือ เจ้าชายชารล์สแห่งสหราชอาณาจักร

ประกาศ: เป้าหมายของแบบทดสอบนี้คือค้นหาลักษณะบุคลิคภาพของคุณ ซึ่งมีหลักการเดียวกับการที่คุณถนัดซ้ายหรือถนัดขวา ตัวเลขที่เป็นเปอร์เซ็นเ็ป็นแค่ตัวชี้วัดระดับความมั่นใจของตัวคุณเองขณะที่ทำแบบทดสอบว่าคุณถนัดซ้ายหรือขวากันแน่ ทุกคนมีลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเอง บุคลิกภาพบางอย่างอาจจะเห็นได้ชัด แต่บางอย่างอาจจะไม่ เมื่อผลประเภทของบุคลิกภาพของคุณออกมาแล้ว ตัวเลขที่เป็นเปอร์เซ็นก็ไม่สำคัญเท่าไร คุณไม่สามารถบอกว่าคุณเป็นคนเก็บตัว 80% เช่นเดียวกับการที่คุณไม่สามารถบอกได้ว่าคุณถนัดซ้าย 80% มันไม่มีบุคลิคภาพที่ดีและไม่ดี การรู้จักตัวเองไม่ใช่เพื่อจัดประเภทตัวคุณ แต่เพื่อการพัฒนาข้อดี และจัดการข้อด้อยของคุณ

เก็บตัว (Introverted:I) หรือ ชอบเข้าสังคม (Extroversion:E) - คุณได้พลังจากสิ่งที่คุณจดจ่อและตั้งใจทำ

คุณมีแนวโน้มเป็นคน เก็บตัว ซึ่งหมายถึง คนที่ใส่ใจว่าสิ่งรอบข้างจะส่งผลต่อตัวเองอย่างไร คนเหล่านี้มักจะจดจ่ออยู่กับอำนาจทางใจและโลกส่วนตัวของตน รวมทั้งสนใจประสบการณ์ส่วนตัวภายในใจ ความคิด และอารมณ์ของตน เป็นคนชอบอ่านและชอบที่่จะคิดอย่างไม่ยึดติดกับสิ่งใด

ผู้คนที่ตรงข้ามกับคุณมีแนวโน้มเป็นคน ชอบเข้าสังคม ซึ่งหมายถึง คนที่ใส่ใจว่าตัวเองจะส่งผลต่อสิ่งรอบข้างอย่างไร คนเหล่านี้มักจะจดจ่ออยู่กับโลกภายนอกและการสื่อสารกับผู้อื่น ชื่นชอบการพบปะ สังสรรค์ และการอภิปราย

ใช้ประสาทสัมผัส (Sensing:S) หรือ ใช้ลางสังหรณ์ (Intuition:N) - คุณใช้อะไรตระหนักและรับรู้ข้อมูลจากโลกภายนอก

คุณมีแนวโน้มเป็นคน ใช้ลางสังหรณ์ ซึ่งหมายถึง คนที่ชอบทฤษฎีและหลักการที่เป็นนามธรรม ใส่ใจกับภาพรวม แนวโน้มการเปลี่ยนแปลงและการพัฒนาของสิ่งต่างๆ ชอบแรงบันดาลใจ จินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ ชอบการสื่อโดยนัย อุปมาอุปมัย การเชื่อมโยง ความเป็นไปได้ การอนุมาน และการคาดการณ์

ผู้คนที่ตรงข้ามกับคุณมีแนวโน้มเป็นคน ใช้ประสาทสัมผัส ซึ่งหมายถึง คนที่ใส่ใจรายละเอียดเล็กๆน้อยที่ได้จากการประสาทสัมผัสทั้งห้า เป็นคนช่างสังเกตและพิถีพิถัน ชอบใช้และพัฒนาทักษะที่มีอยู่แล้ว

ใช้ความคิด (Thinking:T) หรือ ใช้ความรู้สึก (Feeling:F) - คุณใช้อะไรตัดสินใจ

คุณมีแนวโน้มเป็นคน ใช้ความคิด ซึ่งหมายถึง คนที่ใส่ใจตรรกะของความสััมพันธ์ของสิ่งต่างๆ ชอบประเมินค่าและตัดสินใจผ่านการวิเคราะห์ที่เป็นอัตนัย เป็นคนมีเหตุผล เป็นกลางและยุติธรรม ถือว่าหลักการที่แน่นอนสำคัญกว่าการยืดหยุ่น

ผู้คนที่ตรงข้ามกับคุณมีแนวโน้มเป็นคน ใช้ความรู้สึก ซึ่งหมายถึง คนที่ยึดติดกับอารมณ์ของตนและของผู้อื่น ความเชื่อและความกลมเกลียวคือมาตรฐานของคนกลุ่มนี้ เป็นคนน่าคบ ใจดี เป็นมิตร และใส่ในผู้อื่น มักจะคิดก่อนทำ เพราะรู้ว่าการกระทำของตนอาจจะส่งผลต่อความรู้สึกของคนอื่นได้

ชอบตัดสิน (Judging:J) หรือ ช่างสังเกต (Perceiving: P) - คุณจัดการชีวิตอย่างไร

คุณมีแนวโน้มเป็นคน ช่างสังเกต ซึ่งหมายถึง คนที่ต้องการเก็บข้อมูลก่อนที่จะตัดสินใจ เพื่อให้สามารถทำความเข้าใจและัปรับตัวได้ ใส่ใจเรื่องกระบวนการและเปลี่ยนเป้าหมายตามการเปลี่ยนแปลงของข้อมูลที่มี สามารถรับมือเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันได้ ชื่นชอบชีวิตที่ยืดหยุ่นและมีอิสระ ซึ่งอาจจะไม่ค่อยเป็นระบบระเบียบเท่าไรนัก

ผู้คนที่ตรงข้ามกับคุณมีแนวโน้มเป็นคน ชอบติดสิน ซึ่งหมายถึง คนที่ชอบการตัดสินและตัดสินใจ ชอบวางแผน จัดการ ควบคุม และผลักดันให้ไปถึงจุดหมาย ใส่ใจเรื่องการทำหน้าที่ให้ลุล่วง ชีวิตประจำวันจะต้องเป็นระเบียบ เป็นไปตามลำดับขั้นตอน และไปเป็นตามตารางเวลา