แบบทดสอบบทบาททางเพศ

ค้นพบลักษณะนิสัยของผู้หญิงและผู้ชายในตัวคุณ

ยินดีต้อนรับสู่ แบบทดสอบบทบาททางเพศ แบบทดสอบนี้อิงจากการวิจัยสุดล้ำของ ดร.แซนดร้า รูธ ลิปซิตส์ เบม นักจิตวิทยาชาวอเมริกันผู้พัฒนา Bem Sex-Role Inventory (BSRI-รายการบทบาททางเพศของเบม) BSRI ได้รับการออกแบบมาเพื่อวัดว่าบุคคลหนึ่งจะแสดงคุณลักษณะที่เกี่ยวข้องกับบทบาทชายและหญิงแบบดั้งเดิมอย่างไร ในการทดสอบแบบง่ายนี้ เราจะสำรวจว่าคุณเกี่ยวข้องกับคุณลักษณะเหล่านี้อย่างไร โดยให้คะแนนเป็นเปอร์เซ็นต์สำหรับคุณลักษณะที่เป็นเพศหญิงและเพศชาย โปรดทราบว่าการทดสอบนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ข้อมูล และไม่ควรถือเป็นคำแนะนำทางจิตวิทยาจากผู้เชี่ยวชาญ อย่างไรก็ตาม อย่าลังเลที่จะทำแบบทดสอบและค้นพบเพิ่มเติมเกี่ยวกับตัวคุณเอง

คำถามที่พบบ่อย

การทดสอบบทบาททางเพศ คืออะไร

แบบทดสอบบทบาททางเพศเป็นแบบทดสอบออนไลน์ที่สร้างขึ้นเพื่อสำรวจลักษณะความเป็นชายและหญิงของคุณ แม้ว่าจะใช้แรงบันดาลใจจากทฤษฎีของ ดร.แซนดร้า เบม แต่ก็มีความเป็นอิสระโดยสิ้นเชิงและไม่ควรสับสนกับรายการบทบาททางเพศของเบม (BSRI) ของ ดร.เบม การทดสอบนี้ไม่มีความเกี่ยวข้องกับ BSRI และทำหน้าที่เป็นเพียงเครื่องมือในการค้นพบตนเองตามแนวคิดเฉพาะเรื่องที่คล้ายคลึงกันเท่านั้น

แบบทดสอบบทบาททางเพศได้รับการออกแบบอย่างเชี่ยวชาญโดยทีมงาน Arealme โดยอาศัยประสบการณ์ที่กว้างขวางและข้อมูลที่รวบรวมจากชุดแบบทดสอบที่เกี่ยวข้องกับเพศของเรา

ลักษณะที่เกี่ยวข้องกับบทบาททางเพศแบบดั้งเดิมมีอะไรบ้าง

บทบาททางเพศแบบดั้งเดิมมักจัดประเภทผู้ชายว่าเป็นลักษณะที่กล้าแสดงออก ชอบแข่งขัน และเก็บกดทางอารมณ์ ซึ่งมักเชื่อมโยงกับความเป็นผู้นำและความเป็นอิสระ ในทางกลับกัน ผู้หญิงมักถูกมองว่าเป็นผู้เลี้ยงดู มีความเห็นอกเห็นใจ และแสดงออกทางอารมณ์ ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่มักเกี่ยวข้องกับการเลี้ยงดูและการสร้างชุมชน สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่าสิ่งเหล่านี้เป็นโครงสร้างทางสังคมและไม่สามารถใช้ได้กับทุกคนในระดับสากล

ดร.แซนดร้า เบม เป็นใคร

ดร. แซนดร้า รูธ ลิปซิตซ์ เบม เป็นนักจิตวิทยาชาวอเมริกัน เป็นที่รู้จักจากผลงานที่สำคัญของเธอในการศึกษาบทบาททางเพศ อัตลักษณ์ทางเพศ และภาวะแอนโดรจีนี เธอได้พัฒนา Bem Sex-Role Inventory (BSRI) ซึ่งเป็นระดับบุกเบิกที่ใช้ในการวัดขอบเขตที่บุคคลรับรองคุณลักษณะที่เกี่ยวข้องกับบทบาทชายและหญิงแบบดั้งเดิม งานของเธอมีอิทธิพลอย่างลึกซึ้งต่อแวดวงจิตวิทยา และช่วยเปลี่ยนการรับรู้เกี่ยวกับอัตลักษณ์และบทบาททางเพศ

บทบาทเพศหญิง

ชีวิตประจำวัน:

ในอดีตผู้หญิงได้รับการคาดหวังให้ดูแลบ้าน โดยเน้นไปที่งานต่างๆ เช่น ทำอาหาร ทำความสะอาด และดูแลเด็ก โดยรับบทบาทเป็นผู้เลี้ยงดู

อาชีพ:

ความคาดหวังในอาชีพการงานสำหรับผู้หญิงแต่ก่อนมักอยู่ในภาคส่วน "ของผู้หญิง" เช่น การสอน การพยาบาล หรือศิลปะ มักมีพื้นฐานมาจากความเชื่อที่ว่าอาชีพเหล่านี้ต้องใช้ความฉลาดทางอารมณ์และความเอาใจใส่

ความสัมพันธ์:

ในความสัมพันธ์ ผู้หญิงมักถูกมองว่าเป็นกระดูกสันหลังทางอารมณ์ ให้การสนับสนุนและรักษาความสามัคคีในความสัมพันธ์ ตามธรรมเนียมแล้วพวกเขาคาดหวังให้ผู้หญิงเป็นฝ่ายสื่อสารและแสดงออกถึงความรู้สึกของตนได้มากกว่า

ชีวิตแต่งงาน:

ในบริบทของการแต่งงาน ผู้หญิงมักถูกคาดหวังว่าจะให้ลำดับความสำคัญของครอบครัวและชีวิตในบ้าน บางครั้งถึงกับต้องแลกกับความทะเยอทะยานหรืออาชีพการงานส่วนตัวด้วย

กีฬา:

ตามธรรมเนียมแล้ว ผู้หญิงมักมุ่งเน้นไปที่กีฬาที่มีความก้าวร้าวน้อยกว่า เช่น ยิมนาสติก เทนนิส หรือว่ายน้ำ ลักษณะการเคลื่อนไหวในกีฬามักเป็นเรื่องรองจากความสวยงามหรือความสง่างาม

หมายเหตุ: สิ่งเหล่านี้เป็นเพียงบรรทัดฐานทางสังคมและไม่สามารถใช้ได้กับบุคคลทุกคนในระดับสากล ผู้หญิงสามารถมีคุณลักษณะได้หลากหลาย ซึ่งหลายคุณลักษณะอาจไม่สอดคล้องกับบทบาทของ "ผู้หญิง" แบบดั้งเดิม

บทบาทเพศชาย

ชีวิตประจำวัน:

ในมุมมองดั้งเดิม ผู้ชายมักถูกคาดหวังให้เป็นผู้ให้และผู้แก้ปัญหา โดยเป็นผู้ริเริ่มและแสดงความสามารถในงานต่างๆ

อาชีพ:

ผู้ชายมักได้รับการสนับสนุนให้ประกอบอาชีพที่ถือว่ามี "ความเป็นชาย" เช่น วิศวกรรมศาสตร์ การเงิน หรือแรงงาน มักเนื่องมาจากการรับรู้ในสาขาเหล่านี้ซึ่งต้องใช้การคิดเชิงตรรกะและความแข็งแกร่งทางกายภาพ

ความสัมพันธ์:

ตามเนื้อผ้า ผู้ชายจะถูกมองว่าเป็นผู้ไล่ตามในความสัมพันธ์โรแมนติก วันที่เริ่มต้น และการขอแต่งงาน การแสดงออกทางอารมณ์มักถูกมองข้าม โดยเน้นที่การกระทำมากกว่าคำพูด

ชีวิตแต่งงาน:

ในการแต่งงาน ผู้ชายมักถูกคาดหวังให้เป็นผู้จัดหาและเป็นผู้นำครอบครัว โดยจะตัดสินใจเรื่องสำคัญๆ และรับผิดชอบต่อความเป็นอยู่ที่ดีของครอบครัว

กีฬา:

ผู้ชายมักมุ่งสู่กีฬาที่ต้องแข่งขันและต้องใช้แรงกายมาก เช่น ฟุตบอล บาสเก็ตบอล หรือชกมวย ความสำเร็จในการเล่นกีฬาถือเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นชายและความกล้าหาญ

หมายเหตุ: สิ่งสำคัญคือต้องเน้นย้ำว่าสิ่งเหล่านี้เป็นโครงสร้างทางสังคมและไม่สามารถใช้ได้กับทุกคนในระดับสากล ผู้ชายก็สามารถแสดงลักษณะต่างๆ ที่ไม่ถือว่าเป็น "ความเป็นชาย" ได้เช่นกัน

ข้อมูลทางสถิติสำหรับ การทดสอบบทบาททางเพศ

ชื่อประเทศสัดส่วนเฉลี่ยชายสัดส่วนเฉลี่ยหญิง
🇺🇸 สหรัฐอเมริกา5545
🇬🇧 สหราชอาณาจักร5248
🇨🇦 แคนาดา5050
🇧🇷 บราซิล5149
🇩🇪 เยอรมัน5446
🇦🇺 ออสเตรเลีย5347
🇲🇽 เม็กซิโก6040
🇵🇱 โปแลนด์5545
🇫🇷 ฝรั่งเศส4852
🇮🇩 อินโดนีเซีย5842
🇵🇭 ฟิลิปปินส์4753
🇪🇸 สเปน5050
🇮🇹 อิตาลี5347
🇳🇱 เนเธอร์แลนด์4951
🇦🇷 อาร์เจนตินา5743
🇨🇱 ชิลี5644
🇻🇳 เวียดนาม5149
🇯🇴 จอร์แดน6535
🇸🇬 สิงคโปร์5248
🇷🇺 รัสเซีย5941
🇸🇪 สวีเดน4753
🇲🇾 มาเลเซีย5743
🇫🇮 ฟินแลนด์4852
🇪🇬 อียิปต์6337
🇹🇭 ไทย4951
🇩🇿 อัลจีเรีย6238
🇹🇷 ตุรเกีย6139
🇸🇦 ซาอุดีอาระเบีย6832
🇵🇪 เปรู5446
🇭🇺 ฮังการี5347
🇮🇪 ไอร์แลนด์5149
🇳🇿 นิวซีแลนด์5248
🇵🇹 โปรตุเกส5050
🇳🇴 นอร์เวย์4852
🇬🇷 กรีซ5545
🇯🇵 ญี่ปุ่น5050
บุคลิกภาพและตัวตนเพศสภาพ(sexuality)
องค์ประกอบบทบาททางเพศของคุณคือ:

ลองอีกครั้ง