ควิซ ฉันเป็นไบเซ็กชวลหรือไม่

จะเป็นอย่างไรถ้าคนที่ทำให้หัวใจคุณเต้นไม่เป็นจังหวะเป็นทั้งชายและหญิงในคราวเดียว นั่นคือที่มาของความเป็นไบเซ็กชวล ความเป็นไบเซ็กชวลคือการที่ใครสักคนรู้สึกดึงดูดใจต่อผู้คนมากกว่าหนึ่งเพศ โดยปกติแล้วจะชอบทั้งสองเพศพร้อมกัน แม้ว่าบางคนอาจรู้สึกว่าตัวเองดึงดูดเพียงเพศเดียวก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าการเป็นไบเซ็กชวลไม่ใช่แค่การดึงดูดทั้งชายและหญิงเท่านั้น แต่ยังรวมถึงอัตลักษณ์ทางเพศอื่นๆ เช่น คนหลายเพศ (คนที่ระบุว่าไม่ใช่ทั้งชายหรือหญิง) และคนข้ามเพศ (คนที่มีลักษณะทางกายภาพไม่เข้าพวก)

เราทุกคนต่างมีคำจำกัดความของตัวเองว่าการเป็นไบเซ็กชวลหมายความว่าอย่างไร และนั่นคือเหตุผลที่เราสร้างแบบทดสอบนี้ขึ้นมา เราต้องการช่วยให้คุณทราบว่าคำจำกัดความของความเป็นไบเซ็กชวลของคุณตรงกับความหมายในคำถามนี้หรือไม่

ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะไม่เคยคบกับคนที่ระบุว่าเป็น LGBTQ+ มาก่อน หรือรสนิยมทางเพศของคุณเปลี่ยนไปตามกาลเวลาหรือไม่ ลองทำแบบทดสอบนี้เพื่อดูว่าคุณเป็นไบเซ็กชวลจริงหรือไม่ดูสิ

ความสัมพันธ์เพศวิถีLGBTQ+เพศสภาพความเป็นไบเซ็กชวล
ระดับความเป็น ไบเซ็กชวล ของคุณคือ:
กำลังประมวลผล...

ลองอีกครั้ง

ไบเซ็กชวลเต็มตัว

คุณสามารถออกเดทกับคนเพศใดก็ได้ หรือคนที่ระบุว่าเป็นเพศใดเพศหนึ่งและออกเดทกับคนอื่นที่ระบุว่าเป็นเพศนั้นได้ด้วย คุณสามารถออกเดทกับคนที่ไม่ได้ระบุว่าเป็นเพศใดเลยก็ได้ หรือผู้ที่ระบุว่ามีหลายเพศ คุณสามารถออกเดทกับใครก็ได้ที่คุณต้องการ แม้ว่าพวกเขาจะไม่เข้าเกณฑ์ก็ตาม ไม่เป็นไรถ้าคู่ของคุณไม่เหมาะกับกรอบแบบนี้อีกเช่นกัน คุณอาจสงสัยว่าสิ่งนี้ส่งผลต่อชีวิตเซ็กส์ของคุณอย่างไรบ้าง คำตอบคือไม่เลย เพศวิถีของคุณไม่เกี่ยวกับวิธีที่คุณแสดงออกทางเพศหรือในเชิงชู้สาว หรือว่าคุณชอบคนๆ เดียวหรือหลายคน มันเป็นเพียงป้ายระบุตัวตน ไม่ได้บอกว่าคุณชอบมีเซ็กส์แบบไหน และเรื่องของเรื่องคือ คุณไม่จำเป็นต้องเป็นเพศตรงทั้งหมดหรือเป็นเกย์โดยสิ้นเชิงเพื่อที่จะเป็นไบเซ็กชวล คุณเพียงแค่ต้องเตรียมพร้อมสำหรับการออกเดทกับผู้คนทุกเพศทุกวัยที่เปิดกว้างสำหรับการออกเดทกับผู้คนจากเพศอื่น ดังนั้นหากคุณสนใจผู้หญิงเป็นส่วนใหญ่ แต่ไม่รังเกียจที่จะออกเดทกับผู้ชายนานๆ ครั้ง หรือกลับกัน คุณเป็นไบเซ็กชวลเต็มตัวนั่นแหละนะ

ไบเซ็กชวลเชิงสำรวจ

พวกเขาอาจไม่ได้ระบุว่าเป็นไบเซ็กชวลเลย เพราะพวกเขาไม่เห็นว่าตัวเองถูกดึงดูดจากทั้งสองเพศ พวกเขาอาจจะแค่อยากรู้อยากเห็นและอยากลอง แต่ถ้าพวกเขาชอบเพศใดเพศหนึ่งมากกว่าอีกเพศหนึ่ง พวกเขาก็อาจจะมีแนวโน้มที่จะระบุเป็นเพศตรงหรือเกย์/เลสเบี้ยน บางคนก็ยังไม่แน่ใจว่าตัวเองเป็นไบเซ็กชวลหรือไม่ พวกเขาแค่ต้องการลองดูว่าจะเกิดอะไรขึ้น หากเป็นกรณีนี้ คุณก็ไม่จำเป็นต้องเครียดกับการติดป้ายว่าตัวเองเป็นสิ่งที่คุณอาจยังไม่แน่ใจทั้งหมดหรอกนะ

ไบเซ็กชวลทางเลือก

คำว่า “ไบเซ็กชวลทางเลือก” หมายถึงบุคคลที่ระบุว่าเป็นไบเซ็กชวลแต่มีประสบการณ์ดึงดูดใจทางเพศหรือทางอารมณ์ต่อทีละเพศเท่านั้นในแต่ละครั้ง บุคคลที่ระบุว่าเป็นไบเซ็กชวลแบบทางเลือกอาจถูกดึงดูดเข้าหาผู้ชาย ผู้หญิง หรือทั้งสองเพศในช่วงชีวิตของพวกเขา อย่างไรก็ตาม พวกเขาจะมีความรู้สึกโรแมนติกหรือแรงดึงดูดทางเพศต่อเพศเดียวเท่านั้นในแต่ละครั้ง โดยปกติจะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ ไบเซ็กชวลทางเลือกคือไบเซ็กชวลที่ไม่ได้ระบุว่าเป็นเกย์หรือเป็นชายแท้ แต่มองว่าตัวเองมีเสน่ห์ดึงดูดทั้งชายและหญิง ไบเซ็กชวลที่สลับเพศแบบนี้ยากที่จะมองออกได้เมื่อคุณพบพวกเขาครั้งแรก เพราะเรื่องเพศของพวกเขานั้นดูลื่นไหลมาก พวกเขาอาจดึงดูดผู้ชายหรือผู้หญิงในช่วงเวลาต่างๆ ในชีวิต และมักจะรู้สึกดึงดูดใจต่อเพศเดียวในช่วงเวลาสั้นๆ บางครั้งความดึงดูดพวกก็นี้ทับซ้อนกัน แต่ส่วนใหญ่แล้วสิ่งเหล่านั้นไม่ได้เกิดขึ้นพร้อมๆ กันสำหรับคนที่เป็นไบเซ็กชวลประเภทนี้

ไบเซ็กชวลตามอารมณ์

ไบเซ็กชวลตามอารมณ์คือคนที่มีความสัมพันธ์ทางอารมณ์ที่ใกล้ชิดทั้งกับชายและหญิง แต่มีความสัมพันธ์ทางเพศกับเพศเดียวเท่านั้น อาจทำให้สับสนได้ เพราะดูเหมือนว่าพวกเขาสามารถมีความสัมพันธ์ได้หมด พวกเขาดูจะทำความรู้จักกับคนหลายๆ คนในระดับอารมณ์ แต่ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์กับพวกเขา แต่ความเป็นไบเซ็กชวลตามอารมณ์นั้นเป็นของจริง และเป็นสิ่งสำคัญที่คุณจะต้องเข้าใจว่าการเป็นไบเซ็กชวลทางอารมณ์มีความหมายอย่างไรต่อคุณและคู่ของคุณ ไบเซ็กชวลตามอารมณ์ชอบที่จะออกเดทกับคู่เดทจากเพศใดเพศหนึ่ง เช่นเดียวกับคนตรงเพศและเกย์ อันที่จริง หลายคนที่ระบุว่าตัวเองเป็นชายแท้หรือเกย์ก็มีความดึงดูดใจต่อเพศอื่นในระดับหนึ่งเช่นกัน ดังนั้นหากคุณคิดว่าคุณอาจเป็นไบเซ็กชวลทางอารมณ์ก็ไม่ต้องตกใจนะ คุณไม่ได้ตัวคนเดียวอย่างแน่นอน

อาจเป็นชายจริงหญิงแท้หรือเกย์

คุณเป็นมนุษย์ คุณเป็นคนที่ดึงดูดใจผู้อื่น และคุณสมควรได้รับการปฏิบัติด้วยความเคารพและให้เกียรติ คุณอาจถูกบอกว่าคุณเป็น “ไบเซ็กชวล” เพราะความรู้สึกที่คุณมีต่อบางคน ไม่ใช่คนอื่น แต่แค่นั้นไม่ใช่ความหมายของการเป็นไบหรอกนะ ความเป็นไบเซ็กชวลหมายถึงความรู้สึกดึงดูดผู้คนจากทุกเพศ รวมถึงชายและหญิงด้วย และเป็นตัวตนที่มักถูกเข้าใจผิดว่าหมายความว่าคุณไม่สามารถตัดสินใจได้ว่าคุณชอบเพศไหนมากกว่ากัน มันไม่ได้หมายความว่าอย่างนั้นเลย ไม่เป็นไรหากความคิดที่จะออกเดตทั้งชายและหญิงทำให้คุณรู้สึกไม่สบายใจหรือสับสน นั่นเป็นเรื่องปกติ แต่โปรดอย่าให้ใครมากดดันให้คุณระบุสิ่งอื่นนอกเหนือจากที่คุณรู้สึกว่าเหมาะสม รสนิยมทางเพศของคุณก็อยู่ในความคิดของคุณ ไม่ได้อยู่ในความคิดของคนอื่น

ไบเซ็กชวลเต็มตัว
ไบเซ็กชวลเชิงสำรวจ
ไบเซ็กชวลทางเลือก
ไบเซ็กชวลตาามอารมณ์
อาจเป็นชายจริงหญิงแท้หรือเกย์