แบบทดสอบจำแนกนิสัย / ทดสอบจำแนกนิสัยทางศีลธรรม

ค้นพบประเภทนิสัยที่ตรงกับตัวละคร D&D ของคุณ / ดูชาร์ตลักษณะนิสัยของคุณโดยเฉพาะได้เลย

แบบทดสอบเรื่องการจำแนกทางศีลธรรมนี้จัดทำขึ้นอย่างเชี่ยวชาญเพื่อเปิดเผยการวางตัวทางคุณธรรมและจริยธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของคุณ โดยนำเสนอเป็นภาพเคลื่อนไหวเจ๋งๆ และการแสดงสเปกตรัมตำแหน่งนิสัยของคุณอย่างยอดเยี่ยม แบ่งออกเป็นหกหมวดหมู่ที่สำคัญ ได้แก่ ครอบครัว, มิตรภาพ, ชุมชน, มุมมองทางการเมือง, เงิน และ กฎหมาย แบบทดสอบออนไลน์ของเราจะช่วยระบุหนึ่งในเก้าลักษณะของตัวละคร D&D ให้คุณผ่านชุดคำถามที่ออกแบบมาอย่างพิถีพิถัน

ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้เล่น D&D ผู้ช่ำชองหรือกำลังสำรวจแนวร่วมเป็นครั้งแรก แบบทดสอบของเราจะมอบประสบการณ์ที่น่าดึงดูดและน่าทึ่งได้ ใช้เวลาไม่กี่นาทีเพื่อดำดิ่งสู่โลกที่น่าหลงใหลนี้ และค้นพบการเปิดเผยที่ลึกซึ้งเกี่ยวกับตัวคุณวันนี้เลย

คำถามที่พบบ่อย

แบบทดสอบจำแนกนิสัยคืออะไร

การทดสอบจำแนกนิสัยคือแบบทดสอบหรือการประเมินที่ออกแบบมาเพื่อกำหนดทัศนคติด้านศีลธรรมและจริยธรรมของบุคคล ตามแบบที่กำหนดโดยการจัดตำแหน่งทั้งเก้าใน Dungeons & Dragons (ดันเจี้ยนแอนด์ดราก้อน)

แบบทดสอบจำแนกนิสัยนี้ ยังรู้จักกันในอีกชื่อว่า แบบทดสอบจัดตำแหน่ง D&D หรือ แบบทดสอบจัดตำแหน่งทางศีลธรรมด้วย เป็นแบบทดสอบเดียวกัน แต่มีชื่อที่ใช้เรียกหลายชื่อ

การจัดตำแหน่งนิสัยนี้ทำงานอย่างไร

การจัดตำแหน่งในเกม ดันเจี้ยนแอนด์ดราก้อนนี้ โดยทั่วไปจะแสดงในรูปแบบวลีที่มีสองส่วน เช่น คนดี-เคารพกฏหมาย, คนกลางๆ-แบบชั่วร้าย หรือ คนกลางๆ- แบบโกลาหล เป็นต้น

คำแรกนั้นจะบ่งชี้ถึงจริยธรรมของตัวละครนั้นๆ สะท้อนจุดยืนของพวกเขาต่อสังคมและผู้มีอำนาจ มันแสดงให้เห็นว่าตัวละครนั้นๆ ให้คุณค่ากับความเป็นระเบียบ หรือความเป็นปัจเจกและเสรีภาพมากกว่ากัน

ส่วนที่สองของวลีอธิบายศีลธรรมของตัวละคร โดยระบุว่าพวกเขาให้ความสำคัญกับการช่วยเหลือหรือทำร้ายผู้อื่น มันสะท้อนถึงความเต็มใจที่จะปกป้องหรือทำร้ายผู้คน และการกระทำของพวกเขาได้รับแรงบันดาลใจจากความเห็นแก่ประโยชน์ผู้อื่นหรือความมุ่งร้าย

ดันเจี้ยนแอนด์ดราก้อนคืออะไร

ดันเจี้ยนแอนด์ดราก้อน เป็นเกม RPG บนโต๊ะที่สร้างโดย แกรี กีแกกซ์ และ เดฟ อาร์นีสัน เผยแพร่ในปี 1974 ในเกม ผู้เล่นจะสร้างตัวละครขึ้นมาและเริ่มต้นการผจญภัยในโลกแฟนตาซี เกมดังกล่าวจะได้รับคำชี้แนะโดย ดันเจี้ยน มาสเตอร์ (DM) ซึ่งจะคอยบรรยายเรื่องราวและควบคุมตัวละครและสัตว์ประหลาดที่ไม่ใช่ผู้เล่น ผู้เล่นใช้ลูกเต๋าเพื่อตัดสินผลลัพธ์ของการกระทำ ในขณะที่ตัวละครของพวกเขาจะได้รับประสบการณ์และพัฒนาความสามารถเมื่อเวลาผ่านไป D&D ขึ้นชื่อเรื่องการเล่าเรื่องที่สมจริง กฎเกณฑ์ที่ซับซ้อน และการเน้นไปที่ความคิดสร้างสรรค์และการทำงานร่วมกัน

ฉันจะทำแบบทดสอบได้ไหมถ้าไม่รู้เรื่องเกม D&D เลย

ได้ คุณสามารถทำการทดสอบการจัดตำแหน่งโดยไม่ต้องมีความรู้เกี่ยวกับเกม D&D มาก่อน คำแนะนำของเราสำหรับการจัดตำแหน่งแต่ละประเภทนั้นครอบคลุมและใช้ภาษาและตัวอย่างที่ตรงไปตรงมา เพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าใจผลลัพธ์ของพวกเขาได้ ไม่ว่าพวกเขาจะมีประสบการณ์กับเกมในระดับใดก็ตาม

ทำไมฉันถึงควรทำแบบทดสอบจัดตำแหน่งนี้

การทดสอบการจัดตำแหน่งสามารถให้ความเข้าใจที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นเกี่ยวกับความเชื่อทางศีลธรรมและจริยธรรมของคุณ รวมถึงรูปแบบการตัดสินใจและค่านิยมหลักของคุณ ด้วยการระบุว่าคุณจะไปอยู่ที่ตรงไหนจากลักษณะตัวละคร D&D ทั้ง 9 แบบ การทดสอบสามารถให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับลักษณะบุคลิกภาพ จุดแข็ง และ จุดอ่อน ของคุณได้ด้วย การรู้ตนเองนี้สามารถมีคุณค่าในการเติบโตส่วนบุคคล และสามารถช่วยให้คุณตัดสินใจอย่างสอดคล้องกับตัวตนที่แท้จริงของคุณได้ ด้วยเหตุนี้ การทดสอบการจัดแนวจึงเป็นวิธีที่สนุกและน่าสนใจในการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับตัวคุณเองและมุมมองที่ไม่เหมือนใครของคุณต่อโลกนี้

อะไรคือข้อแตกต่างระหว่าง “คุณธรรม” และ “ศีลธรรม”

“คุณธรรม” หมายถึงหลักการของความถูกและผิดตามระบบความเชื่อหรือบริบททางวัฒนธรรมโดยเฉพาะ ในทางตรงกันข้าม “จริยธรรม” หมายถึงหลักการของความถูกและผิดโดยอิงจากความรู้สึกที่กว้างกว่าของความเสมอภาคและความยุติธรรม ซึ่งมักจะเป็นสากลทั่วทั้งวัฒนธรรมและระบบความเชื่อ หลักการทางศีลธรรมจะชี้นำพฤติกรรมในสังคมที่กำหนด ในขณะที่หลักการทางจริยธรรมจะนำไปใช้กับบริบทต่างๆ และมุ่งเน้นไปที่แนวคิดต่างๆ เช่น ความซื่อสัตย์ ความซื่อสัตย์ และการเคารพผู้อื่น

ทนายฝ่ายจำเลย เป็นตัวอย่างที่ดีในการแยกแยะระหว่างคำสองคำนี้ ทนายฝ่ายจำเลยมีหลักศีลธรรมของตนเอง ซึ่งกระตุ้นให้พวกเขาเชื่อว่าการฆ่าเป็นการกระทำที่ผิดศีลธรรมและน่าตำหนิ อย่างไรก็ตาม ประมวลจริยธรรมหรือจริยธรรมทางกฎหมายอีกประการหนึ่งกำหนดให้พวกเขาทำทุกอย่างตามอำนาจของตนเพื่อปกป้องผู้ถูกกล่าวหา แม้ว่าพวกเขาจะเชื่อว่าจำเลยมีความผิดและการปล่อยตัวอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อสังคมมากยิ่งขึ้น ในกรณีนี้ จรรยาบรรณทางกฎหมายจะต้องอยู่เหนือความเชื่อทางศีลธรรมส่วนบุคคล เพื่อรักษาระบบตุลาการที่สามารถให้คำพิพากษาที่ยุติธรรมแก่จำเลยได้ดีขึ้น

ตารางการจัดตำแหน่งศีลธรรม
ระเบียบ vs โกลาหล (จริยธรรม)
ดี vs ชั่วร้าย (ศีลธรรม)
เคารพกฏหมายเป็นกลางโกลาหล
ดีคนดีเคารพกฏหมายคนดี แบบเป็นกลางคนดีแบบโกลาหล
เป็นกลางคนเป็นกลางเคารพกฏหมายคนเป็นกลางอย่างแท้จริงคนเป็นกลางแบบโกลาหล
ชั่วร้ายคนชั่วร้ายเคารพกฏหมายคนชั่วร้ายแบบเป็นกลางคนชั่วร้ายแบบโกลาหล

ข้อมูลประชากร / ภาพรวม

21%29%8%6%13%11%<1%1%1%

ข้อมูลประชากร / อายุและเพศ

คนกลางๆ แบบโกลาหลคนกลางๆ ที่แท้จริงคนกลางๆ เคารพกฏหมายคนดีแบบโกลาหลคนดีเคารพกฏหมายคนดีแบบเป็นกลางคนกลางๆ แบบโกลาหลคนกลางๆ ที่แท้จริงคนกลางๆ เคารพกฏหมายคนดีแบบโกลาหลคนดีเคารพกฏหมายคนดีแบบเป็นกลาง114925141043252064325247352927302636542528394625842385148474555535249ผู้ใหญ่ Gen ZมิลเลเนียลGen Xเบบี้บูมเมอร์คนรุ่นก่อนชายหญิง
อ้างอิง
 • https://today.yougov.com/topics/society/articles-reports/2022/06/10/dungeons-and-dragons-americans-are-most-likely-be-
 • https://www.reddit.com/r/polls/comments/14t1515/what_is_your_dd_alignment_style/
 • คนดี เคารพกฏหมาย:

  ต้นแบบตัวอย่าง: นักรบครูเสด

  ในฐานะตัวละครที่ดีที่ชอบด้วยกฎหมาย คุณมุ่งมั่นที่จะรักษาความยุติธรรม คุณธรรม และระเบียบในโลก คุณเชื่อในพลังของระบบและสถาบันที่มีการจัดการอย่างดีเพื่อสร้างสังคมที่มีความสามัคคีและเจริญรุ่งเรือง ซึ่งหมายความว่าคุณทุ่มเทให้กับการปฏิบัติตามกฎและข้อบังคับที่ควบคุมชุมชนของคุณ และคุณปฏิบัติตนด้วยความซื่อตรงและซื่อสัตย์อยู่เสมอ

  เข็มทิศคุณธรรมที่แข็งแกร่งของคุณจะนำทางการกระทำของคุณ และคุณมองหาโอกาสที่จะทำให้โลกนี้น่าอยู่ขึ้นด้วยการช่วยเหลือผู้อื่นและขจัดความชั่วร้าย คุณปกป้องผู้บริสุทธิ์ ช่วยเหลือคนขัดสน และยืนหยัดต่อต้านการกดขี่ข่มเหง ในฐานะผู้เป็นเลิศในความชอบธรรม คุณมักจะถูกมองว่าเป็นตัวอย่างที่ส่องประกายแห่งความดีและเป็นสัญญาณแห่งความหวังในโลกที่มืดมน

  คุณเคารพผู้มีอำนาจและประเพณี และคุณอาจถูกดึงดูดให้เข้าสู่บทบาทต่างๆ เช่น พาลาดิน นักบวช หรืออัศวิน ซึ่งความทุ่มเทของคุณต่อความชอบธรรมปรากฏชัดที่สุด ในความสัมพันธ์ของคุณ คุณมีความภักดี ไว้วางใจได้ และมีความเห็นอกเห็นใจ ทำให้คุณเป็นพันธมิตรที่เชื่อถือได้และเป็นเพื่อนที่มีความแน่วแน่ด้วย

  ข้อดี:

  ตัวละครที่ดีเคารพกฎหมายมักถูกมองว่าเป็นวีรบุรุษและมีเกียรติ และสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้อื่นทำสิ่งที่ถูกต้องได้ พวกเขามักจะได้รับความเคารพและชื่นชมจากคนรอบข้าง

  ข้อเสีย:

  ตัวละครที่ดีเคารพกฎหมายบางครั้งอาจเข้มงวดหรือไม่ยืดหยุ่น โดยปฏิเสธที่จะพิจารณามุมมองหรือแนวทางอื่น พวกเขาอาจถูกมองว่าเป็นคนบ้าความชอบธรรมหรือชอบสั่งสอนคนอื่นได้

  ตัวละครที่เป็นตัวอย่าง:
  • กัปตันอเมริกา (มาร์เวลคอมมิค)
  • อารากอร์น (เดอะลอร์ดออฟเดอะริง)
  • วันเดอร์วูแมน (ดีซีคอมมิค)

  คนดีที่เป็นกลาง:

  ต้นแบบตัวอย่าง: ผู้มีพระคุณ

  ในฐานะตัวละครที่ดีและเป็นกลาง แรงจูงใจหลักของคุณคือการทำความดีและช่วยเหลือผู้อื่น โดยไม่คำนึงถึงกฎเกณฑ์และข้อบังคับของสังคม แม้ว่าคุณจะไม่ได้พยายามขัดขวางระเบียบที่กำหนดไว้ แต่คุณยินดีที่จะผ่อนปรนหรือฝ่าฝืนกฎหากนั่นหมายถึงการบรรลุสิ่งที่ดีกว่า เป้าหมายหลักของคุณคือความเป็นอยู่ที่ดีของผู้อื่น และคุณปฏิบัติตนด้วยความเห็นอกเห็นใจ ความเมตตา และไม่เห็นแก่ตัว

  เข็มทิศคุณธรรมของคุณไม่ได้ผูกติดอยู่กับจรรยาบรรณที่เข้มงวดใดๆ แต่ผูกติดอยู่กับความรู้สึกเห็นอกเห็นใจอย่างแรงกล้าและความปรารถนาโดยธรรมชาติที่จะทำให้โลกนี้น่าอยู่ขึ้น เป็นผลให้บางครั้งการกระทำของคุณไม่อาจคาดเดาได้และไหลไปตามสถานการณ์ เพราะคุณปรับพฤติกรรมของคุณให้เข้ากับสถานการณ์เฉพาะแต่ละอย่างนั่นเอง

  คุณอาจถูกดึงดูดให้เข้าสู่บทบาทอย่างผู้รักษา เพรานป่า หรือดรูอิด ซึ่งความสามารถของคุณในการจัดการกับความซับซ้อนของศีลธรรม และสร้างความสมดุลให้กับการกระทำของคุณด้วยสติปัญญาจะเห็นได้ชัดที่สุด ในความสัมพันธ์ของคุณ คุณเอาใจใส่ เข้าใจ และให้การสนับสนุน ทำให้คุณเป็นเพื่อนและพันธมิตรที่มีคุณค่า

  ข้อดี:

  ตัวละครที่ดีที่เป็นกลางมักถูกมองว่ามีความเห็นอกเห็นใจและเอาใจใส่ และพวกเขาเต็มใจที่จะเสี่ยงเพื่อช่วยเหลือผู้อื่น มักเป็นที่ชื่นชอบและยอมรับนับถือ

  ข้อเสีย:

  ตัวละครที่เป็นกลางที่ดีอาจต้องต่อสู้กับการตัดสินใจที่ยากลำบาก เนื่องจากพวกเขาอาจจัดลำดับความสำคัญในการช่วยเหลือผู้อื่นมากกว่าผลประโยชน์ของตนเอง พวกเขาอาจถูกมองว่าไร้เดียงสาหรืออุดมคติมากเกินไป

  ตัวละครที่เป็นตัวอย่าง:
  • แฮร์รี่ พอตเตอร์ (นิยายชุดแฮร์รี่ พอตเตอร์)
  • สไปเดอร์-แมน (มาร์เวลคอมมิค)
  • ลุค สกายวอล์คเกอร์ (สตาร์วอร์ส)
  • โฟรโด แบ๊กกินส์ (เดอะลอร์ดออฟเดอะริง)

  คนดีแบบโกลาหล:

  ต้นแบบตัวอย่าง: กบฏ

  ในฐานะตัวละครดีที่อยู่กับความโกลาหลวุ่นวาย คุณถูกขับเคลื่อนด้วยความรู้สึกถึงความเป็นปัจเจกชน เสรีภาพ และความรับผิดชอบส่วนบุคคล คุณเชื่อว่าผู้คนควรมีอิสระในการเลือกเส้นทางชีวิตของตนเอง และระมัดระวังระบบและกฎหมายที่กดขี่ซึ่งจำกัดเสรีภาพนี้ เป็นผลให้คุณท้าทายสภาพที่เป็นอยู่บ่อยครั้งและไม่กลัวที่จะฝ่าฝืนกฎเพื่อทำสิ่งที่ถูกต้อง

  แม้ว่าความตั้งใจของคุณนั้นสูงส่งและหัวใจของคุณอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง แต่บางครั้งวิธีการของคุณก็อาจนอกรีตและถึงขั้นประมาทได้ การกระทำของคุณอาจทำให้เกิดความขัดแย้งกับตัวละครที่ปฏิบัติตามกฎหมายมากขึ้น แต่เป้าหมายสูงสุดของคุณคือการปกป้องผู้บริสุทธิ์และต่อสู้กับความชั่วร้ายเสมอ

  คุณอาจสนใจบทบาทต่างๆ เช่น นักกวี คนถ่อย หรือพ่อมด ซึ่งความคิดสร้างสรรค์ ความสามารถในการปรับตัว และการปฏิเสธที่จะผูกพันตามแบบแผนเป็นสิ่งที่ชัดเจนที่สุดของคุณ ในความสัมพันธ์ของคุณ คุณมีความภักดีอย่างดุเดือด มีความหลงใหล และเต็มใจที่จะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อช่วยเหลือคนที่คุณห่วงใย

  ข้อดี:

  ตัวละครที่ดีแบบโกลาหลนี้มักถูกมองว่าเป็นกบฏหรือเป็นคนนอก และพวกเขาสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้อื่นท้าทายสภาพที่เป็นอยู่ได้ พวกเขามักถูกมองว่ามีความกระตือรือร้นและกล้าหาญ

  ข้อเสีย:

  วละครที่ดีแบบโกลาหล บางครั้งอาจคาดเดาไม่ได้หรือประมาท ส่งผลให้ตนเองและผู้อื่นตกอยู่ในอันตราย พวกเขาอาจถูกมองว่าเห็นแก่ตัวหรือไม่มีวิสัยทัศน์

  ตัวละครที่เป็นตัวอย่าง:
  • โรบิน ฮู้ด (ตำนานโรบิน ฮู้ด)
  • ฮาน โซโล (สตาร์วอร์ส)
  • เดอะ ด็อกเตอร์ (ด็อกเตอร์ฮู)
  • แคทนิส เอเวอร์ดีน (เดอะ ฮังเกอร์ เกม)

  คนเป็นกลางที่เคารพกฏหมาย:

  ต้นแบบตัวอย่าง: ผู้พิพากษา

  ในฐานะตัวละครเป็นกลางที่เคารพกฎหมาย คุณมุ่งมั่นที่จะรักษากฎเกณฑ์ ประเพณี และสถาบันที่ควบคุมสังคม คุณเชื่อในความสำคัญของความเป็นระเบียบและโครงสร้าง และมองว่าสิ่งเหล่านี้มีความจำเป็นในการรักษาเสถียรภาพและป้องกันความวุ่นวาย การกระทำของคุณอยู่ภายใต้หลักจรรยาบรรณที่เข้มงวด ซึ่งคุณปฏิบัติตามโดยไม่มีอคติหรือการเล่นพรรคเล่นพวก

  การอุทิศตนต่อกฎหมายทำให้คุณเป็นผู้ชี้ขาดที่เป็นกลาง และคุณมุ่งมั่นที่จะให้แน่ใจว่าความยุติธรรมจะถูกใช้อย่างเที่ยงตรงและสม่ำเสมอ โดยไม่คำนึงถึงความรู้สึกส่วนตัวหรือความสัมพันธ์ คุณรับรู้ว่าโลกนี้ไม่ใช่สีขาวกับดำ และคุณสำรวจพื้นที่สีเทานี้ด้วยเหตุผลและแนวคิดปฏิบัตินิยม

  บทบาทเช่นผู้พิพากษา พนักงานสอบสวน หรือพระภิกษุอาจเหมาะสมกับนิสัยที่มีระเบียบวินัยและเคร่งครัดของคุณ ในความสัมพันธ์ของคุณ คุณเชื่อถือได้ เสมอต้นเสมอปลาย และยุติธรรม ทำให้คุณเป็นพันธมิตรที่เชื่อถือได้และเป็นนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ที่ซื่อสัตย์ในข้อพิพาท

  ข้อดี:

  ตัวละคนเป็นกลางที่เคารพกฎหมายมักถูกมองว่าเที่ยงธรรมและเชื่อถือได้ และสามารถไว้วางใจให้ปฏิบัติตามคำมั่นสัญญาของตนได้ พวกเขามักจะได้รับความเคารพจากคนรอบข้าง

  ข้อเสีย:

  ตัวละครที่เป็นกลางที่ชอบด้วยกฎหมายอาจต่อสู้กับการตัดสินใจทางศีลธรรมที่ยากลำบาก เนื่องจากอาจจัดลำดับความสำคัญของการปฏิบัติตามคำสั่งหรือรักษาสภาพที่เป็นอยู่มากกว่าการทำสิ่งที่ถูกต้อง พวกเขาอาจถูกมองว่าแข็งหรือไม่ยืดหยุ่น

  ตัวละครที่เป็นตัวอย่าง:
  • จัดจ์ เดรด (จัดจ์ เดรด คอมมิค)
  • โรโบคอป (โรโบคอป)
  • รอชาร์ช (วอทช์เม็น)
  • คุณสป๊อค (สตาร์เทรค)

  คนเป็นกลางที่แท้จริง:

  ต้นแบบตัวอย่าง: ยังไม่ระบุ

  ในฐานะตัวละครที่เป็นกลางอย่างแท้จริง คุณเป็นนักปฏิบัตินิยมที่แสวงหาความสมดุลและความกลมกลืนในทุกสิ่ง คุณมุ่งมั่นที่จะรักษาสมดุลในโลก หลีกเลี่ยงความดีและความชั่ว กฎหมายและความโกลาหลสุดขั้ว ด้วยความรู้สึกที่ดีในการปกป้องตนเองและความปรารถนาที่จะหลีกเลี่ยงความขัดแย้งที่ไม่จำเป็น คุณดำเนินชีวิตด้วยความระมัดระวังและยับยั้งชั่งใจ และชั่งน้ำหนักผลที่ตามมาของการกระทำของคุณอย่างรอบคอบ

  ความกังวลหลักของคุณคือความเป็นอยู่ที่ดีของคุณเองและคนรอบข้าง แต่คุณไม่จำเป็นต้องทำตัวเห็นแก่ตัวหรือเพิกเฉย คุณไม่ได้มองโลกในแง่ของความสมบูรณ์ทางศีลธรรมที่เข้มงวด และคุณยินดีที่จะปรับพฤติกรรมของคุณตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

  คุณอาจถูกดึงดูดเข้าสู่บทบาทต่างๆ เช่น ดรูอิด เรนเจอร์ หรือพ่อค้า ซึ่งความสามารถในการนำทางความซับซ้อนของศีลธรรมและความสมดุลของความต้องการของฝ่ายต่างๆ นั้นชัดเจนที่สุด ในความสัมพันธ์ของคุณนั้น คุณเป็นคนที่จริงจัง ปรับตัวได้ และมีไหวพริบ ทำให้คุณเป็นพันธมิตรที่มีคุณค่าและไว้วางใจได้

  ข้อดี:

  ตัวละครที่เป็นกลางอย่างแท้จริงมักถูกมองว่าฉลาดและสมดุล และสามารถสร้างอิทธิพลที่มั่นคงในกลุ่มหรือชุมชนได้ พวกเขามักจะได้รับความเคารพในความเป็นกลางนี้

  ข้อเสีย:

  ตัวละครที่เป็นกลางอย่างแท้จริงอาจประสบปัญหาในการตัดสินใจ เนื่องจากอาจจัดลำดับความสำคัญของการรักษาสมดุลมากกว่าการลงมือทำ พวกเขาอาจถูกมองว่าไม่เด็ดขาดหรือไม่กล้าตัดสินใจ

  ตัวละครที่เป็นตัวอย่าง:
  • ด็อกเตอร์แมนฮัตตัน (วอทช์เม็น)
  • Q (สตาร์เทรค)
  • เดธ (เดอะ แซนด์แมน)
  • ชายไร้ชื่อ (มือปืนเพชรตัดเพชร)

  คนเป็นกลางที่โกลาหล:

  ต้นแบบตัวอย่าง: เสรีชน

  ในฐานะตัวละครเป็นกลางที่โกลาหล คุณคือจิตวิญญาณอิสระที่ให้ความสำคัญกับความเป็นปัจเจกชน เสรีภาพส่วนบุคคล และการแสดงออกในตัวตนเหนือสิ่งอื่นใด คุณได้รับการชี้ทางจากความต้องการและความปรารถนาของคุณเอง มักจะกระทำการอย่างหุนหันพลันแล่นและไม่คำนึงถึงบรรทัดฐานหรือแบบแผนทางสังคม การกระทำของคุณไม่อาจคาดเดาได้และบางครั้งอาจดูเหมือนขัดแย้งกัน เมื่อคุณทำตามหัวใจและสัญชาตญาณของคุณ แทนที่จะปฏิบัติตามกรอบจรรยาบรรณที่เข้มงวดใดๆ

  แม้ว่าคุณจะไม่ได้พยายามทำร้ายผู้อื่น แต่คุณก็ไม่ได้กังวลเป็นพิเศษกับความเป็นอยู่ของพวกเขาเช่นกัน คุณจัดลำดับความสำคัญความสนใจของตนเองไว้ก่อนและเต็มใจที่จะผ่อนปรนหรือแหกกฎเกณฑ์เพื่อบรรลุเป้าหมาย ธรรมชาติที่วุ่นวายของคุณบางครั้งอาจนำไปสู่ผลลัพธ์ที่ไม่ได้ตั้งใจหรือความเสียหายที่ตามมา แต่คุณก็ไม่ได้เป็นคนมุ่งร้ายหรือชั่วร้ายโดยเนื้อแท้

  บทบาทเช่นคนถ่อย นักกวี หรือพ่อมดอาจเหมาะกับจิตวิญญาณอิสระและแหวกแนวของคุณ ในความสัมพันธ์ของคุณ คุณมีเสน่ห์ดึงดูด ชอบผจญภัย และมักจะสร้างความประหลาดใจ ทำให้คุณเป็นพันธมิตรหรือเพื่อนที่น่าตื่นเต้นและคาดเดาไม่ได้

  ข้อดี:

  ตัวละครเป็นกลางที่โกลาหล มักถูกมองว่ามีจิตวิญญาณอิสระและเป็นกบฏ สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้อื่นตั้งคำถามต่อผู้มีอำนาจ พวกเขามักถูกมองว่ามีความคิดสร้างสรรค์และมีความก้าวหน้าแปลกใหม่

  ข้อเสีย:

  ตัวละครเป็นกลางที่โกลาหลบางครั้งอาจคาดเดาไม่ได้หรือเป็นอันตรายได้ เนื่องจากอาจจัดลำดับความสำคัญของความปรารถนาของตนเองมากกว่าความปลอดภัยของผู้อื่น พวกเขาอาจถูกมองว่าเห็นแก่ตัวหรือขาดความรับผิดชอบ

  ตัวละครที่เป็นตัวอย่าง:
  • กัปตันแจ็ค สแปร์โรว์ (เดอะไพเรทส์ออฟเดอะแคริบเบียน)
  • เดดพูล (มาร์เวลคอมิค)
  • ฮาร์ลีย์ ควินน์ (ดีซีคอมิค)
  • โลกิ (มาร์เวลคอมิค)

  คนชั่วร้าย เคารพกฏหมาย:

  ต้นแบบตัวอย่าง: ผู้ยึดครอง

  ในฐานะตัวละครชั่วร้ายที่เคารพกฏหมาย คุณคือสุดยอดจอมบงการที่พยายามควบคุมและครอบงำผู้อื่นด้วยไหวพริบ การหลอกลวง และการแสวงหาผลประโยชน์ คุณเข้าใจถึงคุณค่าของระเบียบและลำดับชั้น และคุณใช้กฎเกณฑ์และสถาบันของสังคมเพื่อพัฒนาอำนาจและอิทธิพลของคุณเอง การกระทำของคุณอยู่ภายใต้หลักปฏิบัติส่วนบุคคลที่เข้มงวด ซึ่งคุณปฏิบัติตามอย่างไร้ความปรานีและปราศจากความสำนึกผิด

  แม้ว่าคุณจะมีความโหดร้ายได้มาก แต่ความชั่วร้ายของคุณมักจะเย็นชาและเจ้าเล่ห์ แทนที่จะเป็นคนป่าเถื่อนหรือซาดิสม์ คุณเป็นนักยุทธศาสตร์ที่อดทนและมีระเบียบวินัย มองหาโอกาสในการส่งเสริมผลประโยชน์ของตนเองและบ่อนทำลายศัตรูอยู่เสมอ เป้าหมายสูงสุดของคุณคือการก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งที่มีอำนาจและอิทธิพล ซึ่งคุณสามารถบิดเบือนโลกตามที่คุณต้องการได้

  บทบาทต่างๆ เช่น พ่อมด หมอผี หรือขุนนาง อาจเหมาะสมกับนิสัยความทะเยอทะยานและความเป็นมาเคียเวลเลียนของคุณ ในความสัมพันธ์ของคุณ คุณเป็นคนเจ้าเล่ห์ ไหวพริบ และไร้ความปรานี ทำให้คุณกลายเป็นศัตรูที่อันตรายและน่าเกรงขาม

  ข้อดี:

  ตัวละครที่ชั่วร้ายเคารพกฎหมายมักถูกมองว่าเจ้าเล่ห์และมีกลยุทธ์ และสามารถเป็นผู้นำหรือนักเจรจาต่อรองที่มีประสิทธิภาพได้ พวกเขาอาจได้รับความเคารพในวินัยและการอุทิศตนด้วย

  ข้อเสีย:

  ตัวละครชั่วร้ายที่เคารพกฏหมายสามารถโหดเหี้ยมและมีเล่ห์เหลี่ยมโดยคำนึงถึงผลประโยชน์ของตนเองเหนือกว่าผู้อื่น พวกเขาอาจถูกมองว่าเย็นชาหรือไร้หัวใจ

  ตัวละครที่เป็นตัวอย่าง:
  • ดาร์ธ เวเดอร์ (สตาร์วอร์ส)
  • ราช อัล กูล (ดีซีคอมมิค)
  • เซารอน (เดอะลอร์ดออฟเดอะริง)
  • ไทวิน แลนนิสเตอร์ (เกมออฟโธรน)

  คนชั่วร้ายที่เป็นกลาง:

  ต้นแบบตัวอย่าง: ผู้ร้าย

  ในฐานะตัวละครชั่วร้ายที่เป็นกลาง คุณถูกขับเคลื่อนด้วยความปรารถนาอันเป็นเอกลักษณ์เพื่อผลประโยชน์ อำนาจ และความสุขส่วนตัว คุณไม่มั่นใจในการทรยศ บงการ หรือทำร้ายผู้อื่นเพื่อบรรลุวัตถุประสงค์ของคุณ และคุณจะไม่ผูกพันกับจรรยาบรรณหรือความภักดีใดๆ การกระทำของคุณเป็นไปตามผลประโยชน์ส่วนตนล้วนๆ และคุณยินดีที่จะทำทุกอย่างเพื่อให้ได้สิ่งที่คุณต้องการ

  ความชั่วร้ายของคุณเน้นไปที่การปฏิบัติและมีความเป็นนักฉวยโอกาส และคุณเชี่ยวชาญในการหาประโยชน์จากจุดอ่อนและความอ่อนแอของผู้อื่น แม้ว่าคุณอาจทำงานร่วมกับผู้อื่นหรือสร้างพันธมิตรชั่วคราวเป็นครั้งคราว แต่ความสัมพันธ์เหล่านี้มักมีการแลกเปลี่ยนและถูกละทิ้งไปได้ง่ายเมื่อไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของคุณอีกต่อไป

  คุณอาจถูกดึงดูดเข้าสู่บทบาทต่างๆ เช่น นักฆ่า โจร หรือทหารรับจ้าง ซึ่งความทะเยอทะยานอันโหดเหี้ยมและการขาดความรอบคอบของคุณเป็นสิ่งที่ปรากฏชัดที่สุด ในความสัมพันธ์ของคุณ คุณเป็นคนเจ้าเล่ห์ มีทั้งการทรยศ และเสียสละตัวเองอย่างเต็มที่ ทำให้คุณกลายเป็นพันธมิตรหรือศัตรูที่อันตรายและคาดเดาไม่ได้เลย

  ข้อดี:

  ตัวละครชั่วร้ายที่เป็นกลางสามารถบรรลุเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากพวกเขาเต็มใจทำทุกอย่างเพื่อก้าวไปข้างหน้า พวกเขาอาจถูกมองว่ามีเสน่ห์หรือโน้มน้าวใจได้เก่ง

  ข้อเสีย:

  ตัวละครชั่วร้ายที่เป็นกลางอาจเห็นแก่ตัวและเจ้าบงการ โดยคำนึงถึงผลประโยชน์ของตนเองเหนือกว่าผู้อื่น พวกเขาอาจถูกมองว่าไม่น่าเชื่อถือหรือเป็นคนหลอกลวง

  ตัวละครที่เป็นตัวอย่าง:
  • แม็กนีโต (เอ็กซ์เม็น)
  • โวลเดอร์มอร์ (นิยายชุดแฮร์รี่ พอตเตอร์)
  • ฮันนิบาล เลคเตอร์ (อำมหิตไม่เงียบ)
  • มาลิฟิเซนต์ (เจ้าหญิงนิทรา)

  คนชั่วร้ายที่โกลาหล:

  ต้นแบบตัวอย่าง: ผู้ทำลายล้าง

  ตัวละครชั่วร้ายโกลาหลนี้ถูกขับเคลื่อนด้วยความปรารถนาที่จะสร้างความวุ่นวายและการทำลายล้าง พวกเขาเห็นคุณค่าของพลังส่วนบุคคลและมักจะพยายามหว่านความขัดแย้งและความสับสน

  ในฐานะตัวละครชั่วร้ายโกลาหล คุณคือพลังแห่งการทำลายล้างและความโกลาหล ขับเคลื่อนด้วยความปรารถนาที่จะเผยแพร่ความทุกข์ทรมาน ความกลัว และความยุ่งเหยิง คุณสนุกสนานไปกับความชั่วร้ายของคุณเองและยินดีกับความเจ็บปวดและความทุกข์ยากของผู้อื่น การกระทำของคุณมีนิสัยทารุณเมื่อเกิดตัณหาและมุ่งร้าย และคุณสนุกกับการฝ่าฝืนกฎเกณฑ์ ท้าทายอำนาจ และหว่านความขัดแย้งไปทั่ว

  ความชั่วร้ายของคุณนั้นดุร้ายและไม่อาจคาดเดาได้ และคุณมักจะกระทำการตามแรงกระตุ้น โดยไม่คำนึงถึงผลที่ตามมาจากการกระทำของคุณ คุณเป็นบุคคลที่ผันผวนและอันตราย สามารถกระทำการอันโหดร้ายและทำลายล้างอย่างป่าเถื่อนได้ ผู้ที่ขวางทางคุณก็ต้องตกอยู่ในอันตราย เนื่องจากคุณเป็นศัตรูที่ไร้เมตตาและไร้ความปราณี

  บทบาทต่างๆ เช่น คนเถื่อน ขุนศึก หรือผู้นับถือลัทธิ อาจเหมาะกับนิสัยที่วุ่นวายและทำลายล้างของคุณ ในความสัมพันธ์ของคุณ คุณโหดร้าย ไม่แน่นอน และน่าสะพรึงกลัวอย่างยิ่ง ทำให้คุณกลายเป็นศัตรูที่น่ากลัวและไม่อาจคาดเดาได้เลย

  ข้อดี:

  ตัวละครชั่วร้ายโกลาหลสามารถก่อความวุ่นวายหรือทำลายล้างได้อย่างมีประสิทธิภาพ และอาจใช้ประโยชน์จากจุดอ่อนของผู้อื่นได้ พวกเขาอาจถูกมองว่ามีเสน่ห์หรือโน้มน้าวใจได้ดี

  ข้อเสีย:

  ตัวละครชั่วร้านโกลาหลนั้นคาดเดาไม่ได้และอันตราย ส่งผลให้ตนเองและผู้อื่นตกอยู่ในความเสี่ยง พวกเขาอาจถูกมองว่าโหดร้ายหรือซาดิสม์

  ตัวละครที่เป็นตัวอย่าง:
  • โจ๊กเกอร์ (แบทแมน)
  • เฟร็ดดี้ ครูเกอร์ (นิ้วเขมือบ)
  • จอฟฟรีย์ บาราเธียน (เกมออฟโธรน)

  แผนภูมิการวางตำแหน่งทางศีลธรรมของตัวละครดังๆ:

  แฮร์รี่ พอตเตอร์

  นิยายชุดแฮร์รี่ พอตเตอร์

  ฮันนิบาล เลคเตอร์

  อำมหิตไม่เงียบ

  โกคู

  ดราก้อนบอล

  โจ๊กเกอร์

  ดีซีคอมิคส์

  กัปตันอเมริกา

  มาร์เวลคอมิคส์

  โทนี่ สตาร์ค

  มาร์เวลคอมิคส์

  โฟรโด แบ๊กกินส์

  ลอร์ดออฟเดอะริง

  ไทวิน แลนนิสเตอร์

  เกมออฟโธรน

  วอลเตอร์ ไวท์

  ดับเครื่องชน คนดีแตก

  เชอร์ล๊อก โฮล์ม

  เชอร์ล๊อก

  จอห์น วิค

  ภาพยนตร์ชุดจอห์น วิค

  ลูลูช แลมเพอรูจ

  โค้ด กีอัส

  อุซึมากิ นารูโตะ

  นารูโตะ

  ยางามิ ไลท์

  เดธโน้ต

  แจ็ค สแปร์โรว

  ไพเรทส์ออฟดิคาริบเบียน

  ดาร์ธ เวเดอร์

  สตาร์วอร์ส

  โยดา

  สตาร์วอร์ส

  สไปเดอร์-แมน

  มาร์เวลคอมิคส์

  แดเนอริส ทาร์แกเรียน

  เกมออฟโธรน

  ไซตามะ

  วันพันช์แมน

  อาร์ยา สตาร์ค

  เกมออฟโธรน

  กอลลัม

  ลอร์ดออฟเดอะริง

  ริค ซานเชส

  ริคกับมอร์ตี้

  เบจิต้า

  ดราก้อนบอล

  ธอร์

  มาร์เวลคอมิคส์

  สไปค์ ชปีเกล

  คาวบอย บีบ๊อบ

  ทอมมี่ เชลบี้

  พีคกี้ ไบลน์เดอร์

  ไมเคิล คาลิโอเน่

  เดอะก๊อดฟาเธอร์

  อัลบัส ดัมเบิลดอร์

  นิยายชุดแฮร์รี่ พอตเตอร์

  มิคาสะ แอ็คเคอร์แมน

  ผ่าพิภพไททัน
  บุคลิกภาพและตัวตนการวางแนวทางแบทดสอบหาต้นแบบบุคลิกดันเจี้ยนแอนด์ดราก้อน
  ผลลัพธ์ แบบทดสอบจำแนกนิสัย ของคุณคือ:
  Good
  Evil

  ลองอีกครั้ง