ควิซทดสอบความรู้ประวัติศาสตร์โลกระดับสุดยอด

มีคำกล่าวที่ว่าประวัติศาสตร์คือการเรียนรู้เกี่ยวกับเหตุการณ์ในอดีต โดยเฉพาะเรื่องราวที่เกี่ยวกับมนุษย์ แต่ก็มีบางคนที่ชำนาญในด้านนี้มากกว่าคนอื่น ๆ

ที่ A Real Me เราได้ออกแบบ ควิซทดสอบความรู้ประวัติศาสตร์โลกระดับสุดยอด ที่ใช้จำแนกนักวิชาการตัวจริงด้านประวัติศาสตร์จากพวกวอนนาบี ควิซ 30 คำถามนี้ครอบคลุมทุกยุคสมัยใหญ่ๆ ของประวัติศาสตร์มนุษย์ ตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ไปจนถึงยุคปัจจุบัน มาทดสอบกันเลยว่าคุณเก่งแค่ไหน พร้อมทั้งท้าทายเพื่อนๆ ของคุณเพื่อวัดกันว่าใครเก่งที่สุดในแก๊ง

ควิซทดสอบความรู้ประวัติศาสตร์โลกระดับสุดยอด คืออะไร

การทดสอบประวัติศาสตร์ของมนุษย์นี้ประกอบไปด้วยคำถาม 30 ข้อ ครอบคลุมหกยุคประวัติศาสตร์ของประวัติศาสตร์มนุษย์ ตั้งแต่ก่อนประวัติศาสตร์จนถึงยุคสมัยใหม่

ยุคประวัติศาสตร์

ยุคก่อนประวัติศาสตร์

ยุคก่อนประวัติศาสตร์ของมนุษย์หมายถึงช่วงเวลาระหว่างการปรากฏตัวของมนุษย์บนโลก (ประมาณ 2.5 ล้านปีก่อน) และการปรากฏตัวครั้งแรกของบันทึกที่เป็นลายลักษณ์อักษร ระหว่าง 600 ปีก่อนคริสตกาล ถึง 1,200 ปีก่อนคริสตกาล ขึ้นอยู่กับภูมิภาค โดยทั่วไป ยุคก่อนประวัติศาสตร์แบ่งออกเป็น 3 ส่วนตามรูปแบบเครื่องมือของมนุษย์ ได้แก่ ยุคหิน ยุคสำริด และยุคเหล็ก

ยุคคลาสสิก

ยุคคลาสสิกส่วนใหญ่กล่าวถึงอารยธรรมในแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียนและผลของอารยธรรมเหล่านี้ที่มีต่อวัฒนธรรมโลกโดยรวมเช่น อียิปต์โบราณ กรีกโบราณ โรมันโบราณ รวมถึงจักรวรรดิเปอร์เซียและไบแซนไทน์ ซึ่งมีระยะเวลายาวนานตั้งแต่ประมาณ 750 ปีก่อนคริสตกาลถึงศตวรรษที่ 15 โดยแบบทดสอบนี้จะมีการนับรวมอารยธรรมเอเชียโบราณ เช่น ชาวจีนและญี่ปุ่น ไว้ด้วยเช่นกัน

ยุคกลาง

ยุคกลางเรียกอีกอย่างว่ายุค Medieval หรือยุคหลังคลาสสิก นักประวัติศาสตร์เรียกช่วงต้นของยุคนี้ว่ายุคมืดเนื่องจากเกิดการสูญหายของประวัติศาสตร์ที่บันทึกไว้ในช่วงหลังจากการล่มสลายของจักรวรรดิโรมันในปีคริสตศักราช 476 ถึงแม้ช่วงเวลานี้ฝั่งโลกตะวันตกจะระส่ำระสาย แต่กลับกันในฝั่งอารยธรรมตะวันออกนั้นมีความก้าวหน้าอย่างมากในด้านความสำเร็จของมนุษย์ ผงปืนและแท่นพิมพ์ถูกประดิษฐ์ขึ้นในช่วงเวลานี้ พุทธศาสนา ลัทธิเต๋า และลัทธิขงจื้อเกิดขึ้น รวมทั้งความเจริญรุ่งเรืองทั้งทางด้านศาสนาและแนวคิดปรัชญามากมายอีกด้วย

ยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาและยุคแห่งการค้นพบ

ในทวีปยุโรปช่วงศตวรรษที่ 14 ถึง 17 ยุคเรอเนซองส์เป็นช่วงเวลาที่มีชีวิตชีวาหรือเรียกได้ว่าเป็น "การเกิดใหม่" ทางวัฒนธรรม ศิลปะ การเมือง และเศรษฐกิจของยุโรปหลังยุคกลาง ลากยาวไปจนทับซ้อนกับยุคแห่งการค้นพบที่ชาติยุโรปเริ่มออกสำรวจชายฝั่งอันห่างไกล นำวัฒนธรรมของโลกมาใกล้ชิดกันยิ่งขึ้น

ยุคใหม่ ก่อนสงครามโลกครั้งที่ 1

มีการปฏิวัติอุตสาหกรรมเริ่มต้นขึ้นในปี 1700 ด้วยการประดิษฐ์เครื่องจักรไอน้ำและจินฝ้าย ในขณะที่โรงงานต่างๆ ได้รับการพัฒนามากขึ้นเพื่อขับเคลื่อนประสิทธิภาพการผลิตของมนุษย์ ทำให้เกิดการขยายตัวและการเติบโตของเมืองต่างๆ ทั่วโลก หลายประเทศเผชิญกับความวุ่นวายทางการเมืองและสังคมในช่วงเวลานี้ ซึ่งนำไปสู่การสิ้นสุดของระบอบกษัตริย์ในหลายประเทศ และจบลงด้วยสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง

ยุคใหม่ หลังสงครามโลกครั้งที่ 1

หลังจากที่โลกผ่านสงครามถึงสองครั้ง ระเบียบของโลกใหม่ก็ได้ให้กำเนิดขึ้นมา โดยมีมหาอำนาจทางภูมิรัฐศาสตร์ใหม่มาแทนที่ระเบียบเก่า สงครามเย็นเกิดขึ้น ทำให้เกิดความขัดแย้งและการแข่งขันรูปแบบใหม่ ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างมากในการใช้ชีวิต การทำงาน และการปฏิสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์ ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงที่เรายังคงต้องเผชิญอยู่ในปัจจุบันนี้นั่นเอง

ความรู้ภูมิศาสตร์ประวัติศาสตร์เกร็ดความรู้
คะแนนรวมของคุณคือ: %TOTAL% / คะแนนของแต่ละหมวดหมู่ของคุณคือตามต่อไปนี้:

ลองอีกครั้ง