ทำแบบทดสอบ

บุคคลิกแบบESFJ

ทำแบบทดสอบ
สารบัญ

ภาพรวมชาว ESFJ

ซื่อสัตย์ / อ่อนไหวง่าย / มีแพชชั่น / เสียสละ

ภาพประกอบของประเภทบุคลิกภาพ ESFJ ที่สร้างโดย Arealme ซึ่งมีรูปสัญลักษณ์ของลักษณะทางและสไตล์ของบุคลิกภาพนี้

คนที่มีบุคลิกภาพแบบ ESFJ คือผู้พิทักษ์อารมณ์และผู้เห็นแก่ผู้อื่นไม่เห็นแก่ตัว พวกเขามีความกระตือรือร้น พิถีพิถัน ใส่ใจในความกลมเกลียว และคำนึงถึงความรู้สึกของผู้อื่น พยายามหลีกเลี่ยงการรุกรานหรือทำร้ายผู้อื่น ในความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล พวกเขาแสดงอารมณ์และความรับผิดชอบได้ดี พวกเขาใส่ใจความรู้สึกของครอบครัวและเพื่อนฝูง และเต็มใจที่จะให้ความช่วยเหลือและสนับสนุน รับฟังและเข้าใจความต้องการของพวกเขา ชาว ESFJ คิดเป็นประมาณ 12% ของประชากรทั้งหมด พวกเขาเป็นสัญลักษณ์ของความมั่นคงและความปลอดภัย โดยมักมีบทบาทในสาขาต่างๆ เช่น สาขาสุขภาพ การศึกษา และการบริการสังคม

มุมมองนิสัย
รูปแบบการเข้าสังคมเอ็กซ์โทรเวิร์ต
สไตล์การวิเคราะห์ข้อมูลใช้เซนต์
สไตล์การตัดสินใจความรู้สึก
ไลฟ์สไตล์ที่ชอบการตัดสินใจ
พันธุกรรม สิ่งแวดล้อม และประสบการณ์ล้วนแล้วแต่เป็นตัวกำหนดบุคลิกภาพ ตารางใช้สำหรับอ้างอิงเท่านั้น

ลักษณะเฉพาะ

จุดแข็ง

ชาว ESFJ มักเป็นตัวเลือกที่เชื่อถือได้ในการจัดการงานต่างๆ เนื่องมาจากความรับผิดชอบและบุคลิกภาพที่ติดดินของพวกเขา พวกเขาใส่ใจในรายละเอียดและการกระทำ ทั้งยังเก่งในการจัดการงานและเต็มใจที่จะอุทิศเวลาและพลังงานให้กับกลุ่มของเขา เมื่อพวกเขามีเป้าหมายและทิศทางที่ชัดเจนชาว ESFJ จะเข้าใจงานและความรับผิดชอบของตนได้อย่างสมบูรณ์แบบ โดยใช้ความสามารถของตนอย่างเต็มที่ ทำให้พวกเขากลายเป็นส่วนที่ขาดไม่ได้ในที่ทำงาน

การสร้างความสัมพันธ์ได้อย่างดีเป็นอีกจุดแข็งของชาว ESFJ พวกเขาเป็นมิตร เข้ากับคนง่าย สุภาพ มีพฤติกรรมและคำพูดที่เต็มไปด้วยความอบอุ่นและความเอาใจใส่ พวกเขามีความเห็นอกเห็นใจผู้อื่นอย่างแท้จริง ทั้งยังมีความทุ่มเทและความเต็มใจที่จะช่วยผู้อื่นทำให้พวกเขาเป็นที่รักได้ง่าย ความสัมพันธ์ มุมมอง ความสำเร็จ และความพึงพอใจที่มาจากความสัมพันธ์ทำให้ชาว ESFJ ดียิ่งขึ้นไปอีก

จุดอ่อน

คนที่มีบุคลิกภาพแบบ ESFJ ต้องระวังการตกเป็นเหยื่อของ "การให้ที่มากเกินไป" ในฐานะผู้เสียสละ พวกเขามีความอดทนและมีความเห็นอกเห็นใจ โดยพบว่าเป็นเรื่องยากที่จะเห็นผู้อื่นต้องทนทุกข์ ลักษณะเหล่านี้อาจทำให้พวกเขาให้เสียสละจนมากเกินไปและให้ความสำคัญกับความต้องการของผู้อื่นมากเกินไป โดยเสียสละพลังงาน เวลา หรือความสนใจของตนเอง การรับอารมณ์ลบของผู้อื่นมากเกินไปอาจทำให้ชาว ESFJ ติดกับดักในการต่อสู้กับการจัดการกับความรู้สึกเหล่านั้นเพียงลำพัง

นอกจากนี้ชาว ESFJ จะต้องคิดมากไปกับความคิดเห็นของผู้อื่นต่อตัวพวกเขา พวกเขาอาจกังวลมากเกินไปเกี่ยวกับภาพลักษณ์และสถานะของตนเองในสังคม พวกเขาอ่อนไหวต่อการวิพากษ์วิจารณ์และผลตอบรับเชิงลบมากเกินไป กลัวที่จะดู “แปลก” หรือ “แตกต่าง” โดยหลีกเลี่ยงการลองสไตล์ใหม่ๆ หรือก้าวออกจากเขตปลอดภัยของตนเอง ปัญหาเหล่านี้อาจส่งผลต่ออารมณ์และความสัมพันธ์ของพวกเขา

สิ่งที่ควรพัฒนา

  1. มีความยืดหยุ่น: ชาว ESFJ มักจะระมัดระวัง ไม่ตามกระแสและมีความคิดเชิงอนุรักษ์นิยม เพื่อปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์และความสัมพันธ์ที่แตกต่างกันได้ดีขึ้น พวกเขาจำเป็นต้องมีความยืดหยุ่นมากขึ้นและยอมรับแนวคิดและมุมมองใหม่ๆ
  2. เรียนรู้ความเป็นอิสระทางอารมณ์: ชาว ESFJ ขาดความเป็นอิสระทางอารมณ์ กระหายมิตรภาพและการยอมรับ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานี้ พวกเขาจำเป็นต้องเรียนรู้การคิดและการกระทำอย่างอิสระ เสริมสร้างตัวตนของตนเองให้เข้มแข็ง
  3. ลดการเสียสละ: สำหรับชาว ESFJ ที่เป็นคนไม่เห็นแก่ตัว การให้ความสำคัญกับความต้องการของผู้อื่นมักจะกลายมาเป็นนิสัย โดยจะมองข้ามความต้องการของตัวเอง การเรียนรู้ที่จะสร้างสมดุลระหว่างความต้องการของผู้อื่นกับความต้องการของตนเองและปกป้องเวลาและพลังงานของตัวเองเป็นสิ่งสำคัญ
  4. ยอมรับคำวิจารณ์: เมื่อถูกวิพากษ์วิจารณ์ โดยเฉพาะจากคนใกล้ชิดชาว ESFJ อาจจะมีปฏิกิริยาโต้ตอบอย่างรุนแรง พวกเขาควรตระหนักว่าคำวิจารณ์ไม่จำเป็นต้องเป็นการโจมตี แต่อาจเป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์ก็ได้เช่นกัน

ความสัมพันธ์

คู่รัก

ชาว ESFJ มักเป็นคู่รักที่มีน้ำใจ และเอาใจใส่ พวกเขาดื่มด่ำไปกับความสัมพันธ์โรแมนติกอย่างสุดใจ แสดงความรู้สึกและความรักอย่างไม่เห็นแก่ตัว ต้องการการเชื่อมต่อที่ใกล้ชิดและมั่นคงมากขึ้น และทำงานอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยเพื่อบรรลุเป้าหมายนี้

ในชีวิตประจำวัน พวกเขาเป็นคนรักษาสัญญา รับผิดชอบ ซื่อสัตย์และเชื่อถือได้ พวกเขามุ่งมั่นที่จะเข้าใจความชอบและความสนใจของคู่รัก ให้การสนับสนุนและความรัก และสนองความต้องการทางอารมณ์ เพื่อให้มั่นใจถึงความสัมพันธ์ของพวกเขา

ในการเลือกคู่ครองชาว ESFJ จะแสวงหาคู่รักที่จริงใจและซื่อสัตย์ โดยมีเป้าหมายที่จะเติบโตและเผชิญกับความท้าทายของชีวิตร่วมกัน หากพวกเขาพบกับความเฉยเมย การหลอกลวง หรือไม่ซื่อสัตย์ชาว ESFJ อาจตกอยู่ในความโศกเศร้าและความสงสัยในตนเองอย่างที่สุด

มิตรภาพ

ชาว ESFJ ให้ความสำคัญกับมิตรภาพเป็นอย่างมาก โดยทั่วไปแล้วพวกเขาจะแสวงหากลุ่มเพื่อนที่กว้างขวาง ผูกสัมพันธ์กับผู้คนที่หลากหลาย และเก่งในการสร้างบรรยากาศที่เป็นมิตรและตลกขบขัน และเป็นดาวเด่นในสังคม ในการมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างบุคคล พวกเขาสามารถเข้าใจโลกจากมุมที่แตกต่างกัน และรับข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับธรรมชาติของมนุษย์ได้ดี

เมื่อเป็นเพื่อนกับใครสักคนชาว ESFJ จะแสดงความอบอุ่นและความซื่อสัตย์ พวกเขาชอบที่จะแบ่งปันชีวิตและประสบการณ์ เพลิดเพลินกับการสนทนา และให้การสนับสนุนและความช่วยเหลืออย่างจริงใจกับเพื่อนของเขา

ในทางเดียวกันชาว ESFJ หวังว่าความพยายามและการสนับสนุนของพวกเขาจะได้รับการตอบแทนในรูปแบบของมิตรภาพที่ดี พวกเขาต้องการให้เพื่อนชื่นชม พึ่งพา และเข้าใจพวกเขา และช่วยเหลือเมื่อพวกเขารู้สึกแย่

ครอบครัว

ผู้ที่มีบุคลิกลักษณะแบบ ESFJ คือผู้ปกป้องครอบครัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฐานะพ่อแม่ พวกเขาแสดงให้เห็นถึงอารมณ์ ความทุ่มเท เต็มใจที่จะใช้เวลาและพลังงานในการดูแลลูกๆ เอาใจใส่ความรู้สึกและความต้องการของพวกเขาอย่างใกล้ชิด ต่างจากพ่อแม่ที่ใช้แต่อำนาจชาว ESFJ ใช้วิธีการที่เป็นวิทยาศาสตร์และเป็นประชาธิปไตยมากกว่าในการจัดการเรื่องครอบครัว ลูก ๆ ของพวกเขามักจะเติบโตในสภาพแวดล้อมที่มีความรัก รักษาสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดี

ในระหว่างการพัฒนาการของบุตรหลาน ชาว ESFJ จำเป็นต้องระมัดระวังเกี่ยวกับ "การปกป้องจนมากเกินไป" พวกเขาอาจรู้สึกไม่สบายใจ ต้องการปกป้องและช่วยเหลือบุตรหลานมากขึ้น ซึ่งอาจนำไปสู่การขาดการเรียนรู้และความเป็นอิสระ ซึ่งส่งผลต่อพัฒนาการของพวกเขา

อาชีพ

โอกาศ

การทำงานเป็นทีมที่ยอดเยี่ยมเป็นหนึ่งในจุดแข็งของบุคลิกภาพที่ทำให้ชาว ESFJ ได้รับการยกย่องในที่ทำงาน พวกเขามีทักษะด้านการพูดและการเข้าสังคมที่ดี เชี่ยวชาญในการแสดงความคิดและอารมณ์ และสร้างบรรยากาศที่น่ารื่นรมย์ เมื่อประกอบกับความสามารถที่กระตือรือร้นในการรับรู้อารมณ์และความต้องการของผู้อื่นชาว ESFJ มีทักษะมากในการจัดการความสัมพันธ์และความขัดแย้งระหว่างบุคคล และเชี่ยวชาญในการประสานงานเกี่ยวกับความคิดเห็นและแนวคิดที่แตกต่างกัน

นอกจากนี้ การเลี้ยงดูและช่วยเหลือผู้อื่นเป็นข้อดีอีกประการหนึ่งของชาว ESFJ พวกเขามีสายตาที่มองถึงความงามและเชี่ยวชาญในการระบุจุดแข็งและศักยภาพของผู้อื่น และยินดีที่จะให้ความช่วยเหลือและการสนับสนุนเพื่อช่วยให้พวกเขาทำงานได้ดีขึ้น สิ่งที่น่าชื่นชมยิ่งกว่าคือพวกเขาไม่อิจฉาคนอื่นแต่สามารถเห็นความสำเร็จของทีมได้ด้วยตัวเอง ด้วยการช่วยเหลือผู้อื่น ชาว ESFJ ยังรู้สึกว่าได้รับการยอมรับ เป็นที่ต้องการ และได้รับการเคารพ และด้วยเหตุนี้จึงได้รับความรู้สึกพึงพอใจ

ความเสี่ยง

ความยากลำบากในการยอมรับและลองมุมมองใหม่ๆ เป็นปัญหาที่ชาว ESFJ จำเป็นต้องตระหนักถึงในการทำงานของพวกเขา พวกเขามีแนวโน้มที่จะระมัดระวังและอยู่กับสื่งเดิมๆ อาศัยประสบการณ์ในอดีตและความเป็นจริงที่มีอยู่ โฟกัสไปที่แนวทางปฏิบัติทั่วไป และขาดจิตวิญญาณแห่งการบุกเบิกและแนวคิดใหม่ๆ ทัศนคติที่มักสงวนไว้มีผลต่อต่อแนวโน้มในอนาคตและมุมมองใหม่ๆ อาจทำให้พวกเขามองข้ามผลประโยชน์และการพัฒนาในระยะยาว อาจจะพลาดโอกาส สูญเสียและทำอะไรไม่ถูกเมื่อต้องเผชิญกับการวางแผนหรืองานเร่งด่วน

นอกจากนี้ชาว ESFJ ยังต้องใส่ใจกับการปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ใหม่ในที่ทำงานอีกด้วย พวกเขามักชอบงานที่มีทิศทางที่ชัดเจนและเนื้อหาเฉพาะเจาะจง การเปลี่ยนสภาพแวดล้อมใหม่หรือการย้ายงานต่างๆ อาจเป็นความท้าทายสำหรับชาว ESFJ

ตัวอย่างอาชีพ

อาชีพที่เหมาะสม: 🎓 การศึกษา, 🎭 ศิลปะ, 🩺 สุขภาพ, 🤝 สังคมสงเคราะห์, 🍽️ การบริการ, 💼 การค้า, 🎨 สายสร้างสรรค์, 💡 ให้คำปรึกษา, 📂 การบริหาร ฯลฯ

อาชีพทั่วไป: 📰 นักข่าว, 🏋️‍♀️ ครูสอนฟิตเนส, 💳 ที่ปรึกษาสินเชื่อ, 💰 นักวางแผนการเงิน, 🍏 นักโภชนาการ, 🏬 เจ้าของธุรกิจค้าปลีก, 🤝 นักเขียนบท, 🤝 ผู้จัดการลูกค้าสัมพันธ์, 🎵 นักดนตรี, 🛎️ พนักงานต้อนรับลูกค้า, 🗂️ ครูพิเศษ, 🗂️ เลขานุการ, 🛍️ ฝ่ายขาย 💅 ช่างเสริมสวย, 📞 พนักงานต้อนรับ ฯลฯ

ความสัมพันธ์กับบุคคลิกอื่นๆ

ความสัมพันธ์บุคลิคภาพ
คู่ที่ดีที่สุดISFP
คู่ที่ดีESFPISTPISFJESTPESFJISTJ
เพื่อนที่ดีENFJINTPINFPENFP
คู่ค้าธุรกิจENFJESFJESTJENTJINFJINTJ
คู่ที่ไม่ค่อยเข้ากันENTPINFJ
หมายเหตุ: ความสัมพันธ์ระหว่างประเภทบุคลิกภาพมีความซับซ้อนและหลากหลายอย่างมาก และไม่สามารถอธิบายและทำนายได้ด้วยทฤษฎีหรือแบบจำลองที่เป็นหนึ่งเดียวง่ายๆ คำอธิบายนี้ใช้สำหรับการอ้างอิงเท่านั้น

ESFJ กับ ISFP

ชาว ISFP และชาว ESFJ เข้ากันได้ดีในแง่ของไลฟ์สไตล์และความคิด ความภักดีและมีความรับผิดชอบ ESFJ จะสร้างบรรยากาศที่อบอุ่นและความลงตัวให้แก่กัน ซึ่งชาว ISFP ชอบอะไรแบบนั้น ในทางกลับกันชาว ISFP จะช่วยสนับสนุนชาว ESFJ ทางอารมณ์ ซึ่งช่วยให้พวกเขามีความมั่นคงมากขึ้น การรวมกันของพวกเขาจะเต็มไปด้วยความสงบสุข

ESFJ กับ ESFP

ชาว ESFJ และชาว ESFP สร้างการจับคู่ทางบุคลิกภาพที่สามารถดูแลและช่วยเหลือซึ่งกันและกันได้ในชีวิตประจำวัน เนื่องจากชาว ESFP ให้ความสำคัญกับประเพณีและการดูแลผู้อื่นเป็นอย่างดี และชาว ESFJ ก็ให้ความสำคัญไปที่การสื่อทางอารมณ์ ซึ่งทำให้พวกเขามีช่วงเวลาที่อบอุ่นและใกล้ชิดร่วมกัน สิ่งสำคัญคือต้องทราบว่าทั้งสองคนเป็นคนประเภทแสดงออกทางท่าทางเสียมากกว่า ดังนั้นทักษะในการสื่อสารจึงมีความสำคัญ

ESFJ กับ ISTP

ชาว ESFJ ที่เป็นคนอ่อนโยนและเข้าอกเข้าใจซึ่งมักจะเป็นผู้นำในความสัมพันธ์ ของชาว ISTP ที่มีความอบอุ่น เป็นเอกเทศและเอาใจใส่ แม้ว่าชาว ISTP จะไม่ค่อยแสดงความรู้สึกผ่านคำพูด แต่ชาว ESFJ ก็ยังสามารถรู้สึกถึงความรักของพวกเขาได้

ESFJ กับ ISFJ

การจับคู่ของชาว ESFJ และชาว ISFJ จะสร้างความสัมพันธ์ที่ปลอดภัย มั่นคง และอบอุ่น ทั้งคู่ให้ความสำคัญกับชีวิตครอบครัว การปฏิสัมพันธ์ทางสังคม ความสม่ำเสมอ และความเรียบร้อย ทำให้เกิดความเข้าใจซึ่งกันและกันและการสนับสนุนในความสัมพันธ์ของพวกเขา

ESFJ กับ ESTP

ชาว ESTP และชาว ESFJ เป็นการจับคู่ที่เต็มไปด้วยความหวังและความท้าทาย พวกเขาเข้ากันได้ดีมากในการสื่อสารและมีความสนใจที่หลากหลายซึ่งพวกเขาก็ชอบที่จะแบ่งปันกัน แต่มีปัญหาอยู่ที่ชาว ESFJ มีแนวโน้มที่จะใช้ชีวิตตามแผนและเป็นระเบียบ ในขณะที่ชาว ESTP แนวโน้มที่จะใช้ชีวิตเรื่อยๆตามธรรมชาติ ทำให้เกิดความท้าทายในความสัมพันธ์ระยะยาวที่ต้องมีการปรับตัวกันเพิ่มเติม

ESFJ กับ ESFJ

เมื่อชาว ESFJ สองคนมาพบกัน พวกเขาจะรักษาทัศนคติที่จริงจังและความมุ่งมั่นทางอารมณ์ของตน ความคล้ายคลึงกันทำให้สื่อสารกันได้ง่าย และทั้งคู่ก็พยายามให้ความสุขต่อกันและกัน

ESFJ กับ ISTJ

ชาว ESFJ และชาว ISTJ เหมาะกับความสัมพันธ์ในระยะยาว ทั้งคู่จริงจังกับคำมั่นสัญญา ให้ความเคารพซึ่งกันและกัน และชอบดูแลกัน สิ่งสำคัญคือต้องรู้ทราบว่าชาว ESFJ มักต้องการความชัดเจนในความสัมพันธ์ และการสื่อสารทางอารมณ์จะต้องชัดเจน เนื่องจากอารมณ์เชิงลบส่งผลกระทบอย่างมากต่อพวกเขา

INFP กับ ESFJ

ชาว ESFJ ให้ความสำคัญกับอารมณ์และความรับผิดชอบ และมีทักษะในการสื่อสารและรักษาความสัมพันธ์ ในขณะที่ชาว INFP มักจะไม่ค่อยสนใจโลกภายนอกเท่าไหร่ พวกเขามีแนวโน้มที่จะแบ่งปันมุมมองและความรู้สึกกันและกัน ก่อให้เกิดมิตรภาพที่ลึกซึ้งได้

ESFJ กับ INTJ

ความใจเย็นของชาว INTJ ดึงดูดชาว ESFJ อย่างมาก ในขณะที่ชาว INTJ อาจจะชื่นชอบในความความอบอุ่นของชาว ESFJ ทั้งคู่มีความเข้าใจและมองไปยังอานาคตร่วมกัน ทั้งยังสามารถทำงานร่วมกันเพื่อสร้างผลลัพพ์ที่คาดไม่ถึงได้

ESFJ กับ ENFJ

ชาว ESFJ และชาว ENFJ มีทัศนคติที่คล้ายคลึงกันและใส่ใจไปที่ความต้องการของผู้อื่นเสมอ เนื่องจากการคิดและการเอาใจใส่ที่เหมือนกัน ทั้งสองจึงจัดลำดับความสำคัญของครอบครัว การเข้าสังคม และการสนับสนุนทางอารมณ์ ทำให้เกิดสภาพแวดล้อมที่อบอุ่นและกลมเกลียว อีกทั้งมีแนวโน้มที่จะสามารถลดความขัดแย้งและให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ในการแก้ปัญหา เหมาะที่จะเป็นเพื่อนและหุ้นส่วนทางธุรกิจกันอย่างมาก

ESFJ กับ ENTJ

ชาว ENTJ โฟกัสไปที่การตั้งเป้าหมายและการวางแผน ในขณะที่ชาว ESFJ เป็นคนอ่อนไหวง่าย มีแพชชั่นสูง และมีความรับผิดชอบ ดูเหมือนนิสัยของพวกเขาจะขัดแย้งกันแต่พวกเขายังสามารถส่งเสริมซึ่งกันและกันในการทำงานเพื่อให้งานสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี

ESFJ กับ ENFP

ชาว ESFJ ค่อนข้างเป็นคนอนุรักษ์นิยมและระมัดระวังในเรื่องอารมณ์ ในขณะที่ชาว ENFP ที่มีจินตนาการและอุดมด้วยไอเดียใหม่ๆ อาจทำให้พวกเขาไม่สามารถทนกันได้ พวกเขาอาจพบกับอุปสรรคในการพัฒนาความสัมพันธ์แบบคู่รัก แต่การสื่อสารและการแสดงออกทางอารมณ์จะไม่เป็นปัญหา พวกเขาสามารถเข้าใจความรู้สึกของกันและกันได้ดี

ESFJ กับ INTP

ชาว ESFJ ที่เป็นมิตร มีความสามารถหลากหลาย และรักตัวเอง กับชาว INTP ที่มักจะสงวนท่าทีและมีเหตุผล เป็นคู่ที่จะส่งเสริมกันและกัน คนเก่งอย่างชาว ESFJ จะช่วยให้ชาว INTP ตระหนักถึงแผนการต่างๆ และชาว INTP จะช่วยสนับสนุนพวกเขาทางจิตใจ

ESFJ กับ ESTJ

ชาว ESTJ ที่มีวิจารณญาณและความสามารถในการตัดสินใจที่ยอดเยี่ยม กับชาว ESFJ จะเป็นคู่ที่ร่วมงานกันได้อย่างดี พวกเขามีความรับผิดชอบสูงและให้ความสำคัญกับผลประโยชน์ส่วนรวมมากกว่าผลประโยชน์ส่วนตัว พวกเขาจะเป็นพันธมิตรที่ชื่นชมซึ่งกันและกัน

ESFJ กับ ENTP

ชาว ESFJ กับชาว ENTP ไม่ใช่การจับคู่ทางบุคลิกภาพในอุดมคติเสียเท่าไหร่ แม้ว่าชาว ESFJ จะเป็นมิตรและเข้ากับคนง่าย แต่ความจริงจังกับสถานะทางสังคมนั้นเป็นสิ่งที่ชาว ENTP ไม่เข้าใจ พวกเขายังล้มเหลวในการตอบสนองความต้องการในการเติบโตทางอารมณ์ของกันและกัน

ESFJ กับ INFJ

ชาว INFJ และชาว ESFJ สามารถทำงานร่วมกันได้อย่างง่ายดาย โดยชาว INFJ ชื่นชมความกระตือรือร้นและความรับผิดชอบของชาว ESFJ และชาว ESFJ ชื่นชมในความคิดสร้างสรรค์และความเข้าใจอันลึกซึ้งของชาว INFJ พวกเขาค้นหาจุดแข็งของกันและกันและใช้ประโยชน์จากข้อได้เปรียบของพวกเขาในการทำงาน

บุคคล ESFJ ที่มีชื่อเสียง

จากข้อมูลบนอินเทอร์เน็ตและการกระทำของบุคคลที่มีชื่อเสียง (บทสัมภาษณ์ บทความที่ตีพิมพ์) เราได้รวบรวมหรือคาดเดารายชื่อบุคคลที่เป็นตัวแทนบางส่วนที่มีบุคคลิกแบบ ESFJ:

วิลเลียม เจฟเฟอร์สัน คลินตัน (บิล คลินตัน) – นักการเมืองพรรคเดโมแครตชาวอเมริกัน ประธานาธิบดีคนที่ 42 ของสหรัฐอเมริกา

เทย์เลอร์ สวิฟต์ – นักร้อง นักแต่งเพลง โปรดิวเซอร์เพลง และนักแสดงชาวอเมริกัน

วิตนีย์ ฮิวสตัน – นักร้อง นักแสดง โปรดิวเซอร์ภาพยนตร์ และนางแบบชาวอเมริกัน

อารีอานา กรานเด – นักร้องเพลงป๊อปและนักแสดงชาวอเมริกัน

เจนนิเฟอร์ การ์เนอร์ – นักแสดงและโปรดิวเซอร์ชาวอเมริกัน

เจนนิเฟอร์ โลเปซ – นักร้อง นักแสดง โปรดิวเซอร์ นักออกแบบ ชาวอเมริกัน

แซลลี่ ฟิลด์ – นักแสดงชาวอเมริกัน

มารายห์ แครี – นักร้อง นักแต่งเพลง นักแสดง และโปรดิวเซอร์เพลงชาวอเมริกัน