ทำแบบทดสอบ

บุคคลิกแบบENFP

ทำแบบทดสอบ
สารบัญ

ภาพรวมชาว ENFP

มีแพชชั่น / เฉียบแหลม / รักการสำรวจ / มองโลกแง่ดี

ภาพประกอบของประเภทบุคลิกภาพ ENFP ที่สร้างโดย Arealme ซึ่งมีรูปสัญลักษณ์ของลักษณะทางและสไตล์ของบุคลิกภาพนี้

คนที่มีบุคลิกภาพแบบ ENTP จะมีความกระตือรือร้น เปิดใจกว้าง และมีไหวพริบ มีจินตนาการมากมายและมีความสนใจที่หลากหลาย พวกเขาสามารถปรับตัวเข้ากับสาขาและสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันได้ สำหรับพวกเขา นวัตกรรมและการเปลี่ยนแปลงเป็นประเด็นหลักที่ดำเนินไปตลอดชีวิต พวกเขาสนุกกับการสำรวจพื้นที่และแนวคิดใหม่ๆ พวกเขามีความอยากรู้อยากเห็นเกี่ยวกับสิ่งที่ไม่รู้จัก และตั้งตารอการเดินทางของชีวิตที่มีชีวิตชีวา ชาว ENTP คิดเป็นประมาณ 3% ของประชากร ชาว ENTP มักจะสร้างความสำเร็จที่น่าอัศจรรย์ในสาขาต่างๆ เช่น ศิลปะ การบริการ การจัดการ และการออกแบบ

มุมมองนิสัย
รูปแบบการเข้าสังคมเอ็กซ์โทรเวิร์ต
สไตล์การวิเคราะห์ข้อมูลการหยั่งรู้
สไตล์การตัดสินใจความรู้สึก
ไลฟ์สไตล์ที่ชอบการรับรู้
พันธุกรรม สิ่งแวดล้อม และประสบการณ์ล้วนแล้วแต่เป็นตัวกำหนดบุคลิกภาพ ตารางใช้สำหรับอ้างอิงเท่านั้น

ลักษณะเฉพาะ

จุดแข็ง

การมีแรงผลักดันที่แข็งแกร่งในการก้าวไปข้างหน้าเป็นคุณสมบัติสำคัญที่ที่โดดเด่นของชาว ENTP พวกเขาชอบที่จะสำรวจแนวคิดใหม่ๆ มีความหลงใหลในการเรียนรู้ พยายามปรับปรุง และมองว่าการได้รับความรู้ใหม่เป็นเส้นทางสำคัญในการเติมเต็มตนเอง มากกว่านั้นพวกเขายังเก่งมากในสิ่งที่พวกเขาทำ ไม่ว่าทฤษฎีหรือเนื้อหาจะซับซ้อนเพียงใดพวกเขาก็สามารถซึมซับได้อย่างรวดเร็วและนำไปใช้ในชีวิตจริงได้

ไม่เพียงเท่านั้นชาว ENTP ยังมีจิตวิญญาณของผู้ประกอบการที่แข็งแกร่งอีกด้วย พวกเขากล้าหาญพอที่จะเป็นคนแรกที่ลองทำอะไรสักอย่าง มีทักษะในการมองปัญหาจากมุมต่างๆ และสามารถเสนอวิธีแก้ปัญหาที่ไม่เหมือนใครและไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน พวกเขาสามารถใช้ศักยภาพของตนในสภาพแวดล้อมต่างๆ เมื่อประกอบกับความเต็มใจที่จะรับฟังและคิดอย่างเปิดกว้างชาว ENTP สามารถรับความคิดเห็นของผู้อื่น ปรับตัวเข้ากับความท้าทายที่แตกต่างกัน และเปลี่ยนความคิดสร้างสรรค์ของตนให้กลายเป็นความจริง

จุดอ่อน

การทำสัญญาที่ไม่สามารถบรรลุผลได้เป็นสิ่งที่ชาว ENTP ต้องระมัดระวัง ด้วยธรรมชาติที่เป็นคนมีชีวิตชีวาและกล้าหาญซึ่งเต็มไปด้วยความคิดและแนวคิดที่เป็นเอกลักษณ์จำนวนนับไม่ถ้วน และความมั่นใจในความสามารถและประสบการณ์ของพวกเขา พวกเขาอาจทำงานเกินความสามารถหรือทำภาระผูกพันที่พวกเขาไม่สามารถบรรลุผลได้ คำสัญญาดังกล่าวอาจนำไปสู่ความคับข้องใจเมื่อพยายามทำงานให้สำเร็จ

อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องคำนึงถึงคือแนวโน้มของชาว ENTP ที่มักจะมองข้ามเรื่องเดิมๆ พวกเขามักจะแสดงความไม่แยแสหรือรังเกียจงานที่คาดเดาได้ น่าเบื่อ และซ้ำซาก เพราะสิ่งเหล่านี้ไม่ได้สร้างแรงบันดาลใจหรือทำให้พอใจนัก พวกเขาชอบที่จะจัดการกับปัญหาอย่างกระทันหัน อย่างไรก็ตาม ทัศนคติเช่นนี้อาจทำให้ละเลยงานสำคัญและงานธรรมดา ซึ่งส่งผลต่อความก้าวหน้าของงาน

สิ่งที่ควรพัฒนา

  1. ปรับปรุงการโฟกัส: ชาว ENTP มีจิตใจที่กระตือรือร้น ว่องไว และความอยากรู้อยากเห็นอย่างมาก ซึ่งมักจะถูกดึงความสนใจจากสิ่งที่น่าสนใจอื่นๆ ดังนั้นพวกเขาจึงอาจประสบปัญหาในการมีสมาธิกับงานหรือโครงการเป็นระยะเวลานาน การสร้างวินัยและความอุตสาหะโดยการกำหนดตารางเวลาและเป้าหมายสามารถช่วยให้พวกเขามีสมาธิมากขึ้น
  2. หลีกเลี่ยงการเลิกกลางคัน: ชาว ENTP มีความกระตือรือร้นทางจิตใจ แต่อาจละทิ้งบางสิ่งบางอย่างไปกลางทางเพื่อมุ่งความสนใจไปที่แนวคิดใหม่ๆ เพื่อป้องกันสิ่งนี้ ให้ลองกำหนดเป้าหมายที่ชัดเจน จากนั้นนำไปปฏิบัติและดำเนินการให้สำเร็จ
  3. ยึดมั่นในความเป็นจริง: พวกเขาสนุกกับการสำรวจแนวคิดใหม่ๆ แต่มักจะมองข้ามแง่มุมที่เป็นประโยชน์ของชีวิต เรียนรู้ที่จะหลีกเลี่ยงสิ่งนี้โดยใส่ใจเฉพาะกับรายละเอียดและปัญหาเท่านั้นพอ
  4. หยุดการผัดวันประกันพรุ่ง: ชาว ENTP มักจะชะลองาน โดยเฉพาะงานที่ไม่เร่งด่วน และมักจะทิ้งงานไว้จนนาทีสุดท้าย การแบ่งงานและกำหนดเวลาส่วนตัวสามารถช่วยแก้ไขปัญหานี้ได้
  5. ป้องกันการโต้เถียง: พวกเขาชอบการโต้เถียงและจะปกป้องความคิดของตนเองอย่างแน่วแน่ แต่สิ่งนี้อาจกลายเป็นการเผชิญหน้าและก่อให้เกิดข้อโต้แย้งได้ เรียนรู้ที่จะเคารพความคิดเห็นของผู้อื่น รับฟังและทำความเข้าใจความคิดเห็นเหล่านั้น

ความสัมพันธ์

คู่รัก

ในแง่ของบุคลิกภาพและเสน่ห์ ชาว ENTP ไม่ได้ขาดในจุดนี้เลย พวกเขาเป็นมิตร กระตือรือร้น และสามารถสื่อสารได้ดี พวกเขาแสดงออกได้ดี ทำให้เป็นที่นิยม อย่างไรก็ตาม ในการเลือกคู่รักชาว ENTP ไม่ได้สนับสนุนความสัมพันธ์ที่ฉาบฉวย พวกเขาต้องการคู่ที่เปิดกว้างและมองโลกในแง่ดีซึ่งมีความสนใจคล้ายกันเพื่อรักษาความสัมพันธ์ไว้ได้นาน

ในช่วงต่างๆ ของความสัมพันธ์ชาว ENTP เชี่ยวชาญในการสร้างเรื่องเซอร์ไพรส์และความโรแมนติก โดยนำเสนอประสบการณ์ความรักที่ไม่เหมือนใคร สำหรับพวกเขา วันครบรอบมีความทรงจำที่สำคัญมากกว่าแค่การคบกันกัน และของขวัญก็แสดงถึงความรัก โดยทั่วไปแล้ว การมีความสัมพันธ์กับชาว ENTP เป็นเรื่องที่อ่อนหวานและโรแมนติกมาก

สิ่งที่ต้องระวังคือชาว ENTP ผู้รักการสำรวจความคิดและแนวความคิดใหม่ๆ ก็แสวงหาความแปลกใหม่ในความสัมพันธ์เช่นกัน การรักษาจิตวิญญาณของพวกเขาเป็นสิ่งสำคัญในการดำรงความสัมพันธ์

มิตรภาพ

ชาว ENTP มักจะมีความสามารถพิเศษที่ดึงดูดความสนใจในสังคม พวกเขายังมีทักษะในการสื่อสารที่ยอดเยี่ยม เชี่ยวชาญในการโต้ตอบกับบุคลิกที่แตกต่างกัน และสร้างความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลที่ดีได้อย่างรวดเร็ว สิ่งที่น่าทึ่งคือความสามารถในการปรับตัว การปรับคำพูดและพฤติกรรมให้เข้ากับแวดวงสังคมได้ดียิ่งขึ้น

เมื่ออยู่กับเพื่อนชาว ENTP จะแสดงด้านที่ตลกขบขัน มีชีวิตชีวา และซื่อสัตย์ โดยธรรมชาติแล้วพวกเขาจะมองโลกในแง่ดี พวกเขาชอบแบ่งปันความสุขกับเพื่อนทุกคน โดยเน้นความรู้สึกร่วมกัน แต่พวกเขาก็สนุกกับการถกเถียงประเด็นต่างๆและอาจกลายเป็นเรื่องรุนแรงซึ่งนำไปสู่ความขัดแย้งได้

ครอบครัว

ด้วยความซื่อสัตย์โดยกำเนิดและมีจิตใจที่อิสระชาว ENTP ไม่ชอบการถูกจำกัดด้วยกฎและข้อบังคับ พวกเขาหวังว่าลูกๆ ของพวกเขาจะเติบโตอย่างเป็นอิสระ เข้มแข็ง ซื่อสัตย์ และให้ความสำคัญกับคุณสมบัติเหล่านี้มากกว่าผลการเรียน ชาว ENTP มุ่งมั่นที่จะดูแลบุตรหลานให้มีความคิดที่เป็นอิสระและความเป็นเป็นตัวของตัวเอง โดยสนับสนุนให้พวกเขาตัดสินใจเลือกด้วยตนเอง

ในแง่ของบรรยากาศครอบครัวชาว ENTP มักจะสื่อสารในลักษณะที่ทุกคนเข้าใจ โดยให้สิทธิ์แก่เด็กในการแสดงความคิดเห็นและเสรีภาพของตนเอง พวกเขามุ่งมั่นที่จะช่วยให้เด็กๆ แสดงออกถึงความต้องการที่สมเหตุสมผลและเป็นตัวของตัวเองอย่างกล้าหาญ โดยรวมแล้วชาว ENTP เป็นผู้ปกครองที่เปิดกว้างและเข้ากับคนง่าย

อาชีพ

โอกาศ

ความสามารถในการวางแผนเชิงกลยุทธ์ที่โดดเด่นเป็นข้อได้เปรียบที่สำคัญที่ชาว ENTP แสดงให้เห็นในที่ทำงาน พวกเขาเป็นเลิศในการคิดเชิงกลยุทธ์ โดยใช้ความคิดเชิงตรรกะเพื่อพิจารณาปัญหาและคิดวิธีแก้ปัญหาแบบองค์รวม ควบคู่ไปกับการประเมินที่มีเหตุผล ความสามารถนี้ช่วยให้พวกเขาวางแผนอนาคตของธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตลอดจนเป็นผู้นำและจัดระเบียบทีมซึ่งเป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม

จิตวิญญาณแห่งการผจญภัยและความคิดสร้างสรรค์ของพวกเขายังเป็นปัจจัยสำคัญสู่ความสำเร็จสำหรับชาว ENTP อีกด้วย พวกเขากล้าที่จะสำรวจและผจญภัยในพื้นที่ใหม่ๆ ลองสิ่งใหม่ๆ และท้าทายขีดจำกัดของตัวเอง พวกเขายังกล้าแสดงออกและแสดงความคิดเห็นของตนเอง นอกจากนี้ พวกเขายังมีความสามารถในการเผชิญกับความเสี่ยงและการเปลี่ยนแปลง ช่วยให้พวกเขาทำงานให้เสร็จสิ้นและจัดการกับความท้าทายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ความเสี่ยง

การสูญเสียความสนใจในสิ่งที่พวกเขาทำอยู่ถือเป็นข้อกังวลสำหรับชาว ENTP ในที่ทำงาน สอดคล้องกับ "จิตวิญญาณแห่งการผจญภัย" พวกเขามักจะมีความสนใจและความคิดมากมาย แต่ต้องติดขัดเพื่อรักษาความสนใจและความหลงใหลในบางสิ่งบางอย่างเป็นระยะเวลานาน เมื่อต้องทำงานที่ซ้ำซาก พวกเขาอาจรู้สึกเบื่อและกระสับกระส่าย ซึ่งอาจส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานและความสำเร็จของพวกเขาได้

นอกจากนี้ การขาดความอดทนถือเป็นความท้าทายสำหรับชาว ENTP ความไม่อดทนนี้แสดงออกในสองวิธี: ประการแรกคือความอดทนไม่เพียงพอสำหรับรายละเอียดและงานติดตามผล เนื่องจากพวกเขาชอบที่จะสำรวจความคิดและแนวความคิดใหม่ ๆ แทนที่จะเจาะลึกในรายละเอียดหรือแง่มุมที่ตามมาของเรื่อง ทำให้ยากต่อการปฏิบัติงานดังกล่าว ประการที่สอง การขาดความอดทนกับคนที่ไม่น่าสนใจหรือคนหัวโบราณ เนื่องจากชาว ENTP จะไม่สามารถทนต่อผู้ที่ขาดความคิดสร้างสรรค์และความยืดหยุ่นได้ ซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหาการทำงานร่วมกันได้

ตัวอย่างอาชีพ

อาชีพที่เหมาะสม: 💼 การจัดการ, 🏦 ธุรกิจ, 🏛️ การเมืองการปกครอง, 💰 การเงิน, 🎭 ความบรรเทิง, 🎙️ นักพูดทางการเมือง, 🛍️ การขาย, 🏢 ผู้เชี่ยวชาญ, ฯลฯ

อาชีพทั่วไป: 🚀 ผู้ประกอบการ, 💹 นักบัญชี, 🎭 นักแสดง, 📊 นักวางแผนโฆษณา, 💡 นักประดิษฐ์, 🍹 บาร์เทนเดอร์, 🍽️ พ่อครัว, 🏦 นายธนาคาร, 💡 นักลงทุน, 🎨 ครีเอทีฟ, 🗳️ นักการเมือง, 📈 ที่ปรึกษาการตลาดและการจัดการ, 🏋️ โค้ช, 📋 นักวางแผนการตลาด, 🎙️ พิธีกรเกมโชว์, ฯลฯ

ความสัมพันธ์กับบุคคลิกอื่นๆ

ความสัมพันธ์บุคลิกภาพ
คู่ที่ดีที่สุดINFJINFPINTJ
คู่ที่ดีINTPENFJENFPENTJENTP
เพื่อนที่ดีESFPESTPENTJINTJENFPENTP
คู่ค้าธุรกิจENFJISFPISTPESTJISTJISFJ
คู่ที่ไม่ค่อยเข้ากันESFJISTJESTJ
หมายเหตุ: ความสัมพันธ์ระหว่างประเภทบุคลิกภาพมีความซับซ้อนและหลากหลายอย่างมาก และไม่สามารถอธิบายและทำนายได้ด้วยทฤษฎีหรือแบบจำลองที่เป็นหนึ่งเดียวง่ายๆ คำอธิบายนี้ใช้สำหรับการอ้างอิงเท่านั้น

ENFP กับ INTJ

ชาว ENFP กับชาว INTJ เป็นคู่ที่จะเติมเต็มอารมณ์ซึ่งกันและกัน ทั้งสองเป็นคนมีจินตนาการและมีมุมมองที่กว้างขวาง โดยพวกเขาคำนึงถึงความเป็นไปได้ในการตอบสนองของพวกเขา การทุ่มสุดใจของ ชาว ENFP ในความสัมพันธ์นำมาซึ่งความสดชื่นและดึงดูดใจแก่ชาว INTJ ในขณะที่การตอบสนองที่จริงจังของชาว INTJ และทัศนคติที่ชัดเจนในชีวิตทำให้ชาว ENFP เกิดความหลงใหลในอีกฝ่าย

ENFP กับ INFJ

ชาว INFJ กับชาว ENFP เป็นคนที่จะได้รับการยอมรับจากทุกคน และพวกเขาสามารถค้นหาความสนใจร่วมกันหรือมุมมองที่คล้ายกันในด้านต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย การสื่อสารของพวกเขาเป็นแบบสองทางและเป็นไปด้วยความราบรื่น และเนื่องจากชาว INFJ ให้ความสำคัญกับความรู้สึกภายในของอีกฝ่าย ความไว้วางใจและความเชื่อใจจึงเกิดขึ้นระหว่างพวกเขาได้อย่างง่ายดาย

ENFP กับ ENFJ

ชาว ENFP และชาว ENFJ ทั้งคู่เป็นคนชอบเก็บตัวและให้ความสำคัญกับอารมณ์ความรู้สึก พวกเขามีแนวโน้มที่จะมีความสนใจที่เหมือนกัน มีเป้าหมายในชีวิตคล้ายกัน หรือมีการตัดสินบางอย่างแบบเดียวกัน ดังนั้นพวกเขาจึงสามารถสำรวจความคิดและประสบการณ์ใหม่ ๆ ร่วมกันได้ พวกเขายังสามารถแบ่งปันแพชชั่นในความสัมพันธ์ระหว่างกันรวมถึงใช้เวลาร่วมกัน แต่สิ่งที่ควรระวังคือ เนื่องจากทั้งคู่เป็นประเภทที่กระตือรือร้น และโดยเฉพาะอย่างยิ่งชาว ENFP อาจมีแนวโน้มทำอะไรหุนหันพลันแล่น ซึ่งนำไปสู่ความขัดแย้งได้

ENFP กับ ENTP

ชาว ENFP และชาว ENTP มีบุคลิกภาพที่คล้ายคลึงกันหลายอย่าง ทั้งสองรักอิสระ มีความสร้างสรรค์ และกระตือรือร้น บูชาแรงบันดาลใจและไม่ค่อยทำอะไรเป็นแบบแผน ชาว ENFP ค่อนข้างจะอ่อนไหวง่ายและความซื่อสัตย์ซึ่งดึงดูดใจชาว ENTP ทำให้พวกเขาสามารถสร้างความสัมพันธ์ที่สมดุลกันได้

ENFP กับ INTP

ชาว ENFP เป็นนักสังคมสงเคราะห์ที่มีความกระตือรือร้น ในขณะที่ชาว INTP โฟกัสไปที่ความคิด ทฤษฎี และความสามารถเชิงนามธรรม พวกเขาเป็นคู่ที่มีความหลากหลายทั้งยังคงมีความเข้ากันได้ดี พวกเขาโหยหาอิสรภาพและใส่ใจความรู้สึก พวกเขามักจะตกหลุมรักกันโดยไร้การควบคุม อย่างไรก็ตาม การทำอะไรตามสัญชาตญาณของชาว ENFP บางครั้งอาจถูกเข้าใจผิดโดยชาว INTP ซึ่งต้องการคำอธิบายเชิงตรรกะ

ENFP กับ ENTJ

ชาว ENTJ มองหานักคิดที่มีความมั่นใจและความอิสระ มีแนวโน้มที่จะสนใจในชาว ENFP ที่มีจิตวิญญาณที่อิสระเสรีได้ง่าย ในทางเดียวกันเสน่ห์และความมั่นใจของชาว ENTJ ดึงดูดใจชาว ENFP ซึ่งจะนำไปสู่ความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดได้อย่างง่ายดาย อย่างไรก็ตามความแตกต่างในการแก้ปัญหาของพวกเขาอาจจะสามารถนำไปสู่ความขัดแย้ง จึงต้องอาศัยการสื่อสารและความเข้าใจที่มากขึ้น

ENFP กับ ENFP

เมื่อชาว ENFP สองคนมาพบกัน พวกเขาก็สร้างความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกันได้อย่างรวดเร็ว ทั้งนี้เป็นเพราะความกระตือรือร้นและความขี้สงสัยที่มีเหมือนกัน ซึ่งมีบุคคลิกเพียงไม่กี่บุคคลิกที่สามารถเทียบเคียงได้ พวกเขาสามารถสำรวจความเป็นไปได้ใหม่ๆ สัมผัสกับสิ่งใหม่ๆ และเข้าใจอารมณ์และความรู้สึกของกันและกันได้ดี ซึ่งเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับชีวิตคู่

ENFP กับ ISFJ

ชาว ENFP และชาว ISFJ นั้นมีบุคลิกที่ส่งเสริมกัน ชาว ISFJ ที่มีความสามารถและมั่นคง อีกทั้งยังมีสามัญสำนึกที่ดี และชาว ENFP ที่รักอิสระและมีจินตนาการจะสนับสนุนและเสริมซึ่งกันและกัน แม้ว่าชาว ISFJ จะเชื่อไปในทางของโลกแห่งความเป็นจริง แต่ชาว ENFP ก็สามารถดึงดูดใจของพวกเขาได้ง่าย

INFP กับ ENFP

ชาว ENFP และชาว INFP เป็นคู่ที่มีความเห็นอกเห็นใจกันและกัน พวกเขามีความคล้ายคลึงกันในด้านจินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ ความหยั่งรู้ และความปรารถนาทางอารมณ์ ความแตกต่างเล็กๆ น้อยๆ ของพวกเขาอยู่ที่ว่าชาว ENFP แสดงออกและแสวงหาอิสรภาพมากกว่า ในขณะที่ชาว INFP มีแนวโน้มที่จะอยู่กับตัวเองมากกว่า พวกเขาเข้ากันได้ดีและสร้างความไว้วางใจกันได้อย่างเต็มที่

ENFP กับ ISFP

ชาว ISFP กับชาว ENFP ร่วมกันสร้างความสัมพันธ์ที่กระตือรือร้น น่าสนใจ และผ่อนคลาย โดยสะท้อนให้เห็นในด้านต่างๆ เช่น ศิลปะ วัฒนธรรม และปรัชญา

ENFP กับ ESFP

ชาว ENFP แลชาว ESFP สามารถเข้ากันได้ดีทั้งในลักษณะนิสัยและการเข้าสังคม ทำให้ทั้งคู่เป็นคู่ที่มีชีวิตชีวาอย่างมาก พวกเขาทั้งกระตือรือร้นและรักอิสระ พวกเขาทั้งคู่มีเรื่องให้พูดคุยกันอย่างไม่รู้จบ พวกเขาสามารถช่วยเหลือซึ่งกันและกันได้

ENFP and ESTP

ชาว ENFP และชาว ESTP มาจากโลกที่แตกต่างกัน โดยชาว ENFP มองไปยังอนาคตและเห็นคุณค่าของอิสรภาพและความอยากรู้อยากเห็น ในขณะที่ชาว ESTP เพลิดเพลินกับปัจจุบันและความไม่คาดคิด พวกเขายังส่งเสริมซึ่งกันและกัน โดยชาว ESTP มีทักษะในการแก้ปัญหาและช่วยให้ชาว ENFP เปลี่ยนความคิดให้กลายเป็นความจริงได้

ENFP กับ ESFJ

ชาว ESFJ ค่อนข้างเป็นคนอนุรักษ์นิยมและระมัดระวังในเรื่องอารมณ์ ในขณะที่ชาว ENFP ที่มีจินตนาการและอุดมด้วยไอเดียใหม่ๆ อาจทำให้พวกเขาไม่สามารถทนกันได้ พวกเขาอาจพบกับอุปสรรคในการพัฒนาความสัมพันธ์แบบคู่รัก แต่การสื่อสารและการแสดงออกทางอารมณ์จะไม่เป็นปัญหา พวกเขาสามารถเข้าใจความรู้สึกของกันและกันได้ดี

ENFP กับ ISTJ

ชาว ISTJ และชาว ENFP เป็นคนที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ชาว ISTJ มีความน่าเชื่อถือ มีความสามารถ และเน้นที่การกระทำ ในขณะที่ชาว ENFP เต็มไปด้วยอารมณ์และสีสัน การส่งเสริมกันของพวกเขาโดยเฉพาะอย่างยิ่งความช่วยเหลือของชาว ISTJ ในการวางแผนและการตั้งเป้าหมาย ทำให้พวกเขาดีขึ้นร่วมกัน

ENFP กับ ESTJ

ชาว ENFP สนใจในความสามารถในการวางแผนและอำนาจในการดำเนินเรื่องต่างๆของชาว ESTJ อย่างไรก็ตาม ทั้งฝ่ายที่มีความเข้มแข็งและมั่นใจอาจก้าวเข้าไปในเขตอันตรายของกันและกันในบางครั้ง ทั้งสองสามารถเข้าใจและช่วยเหลือซึ่งกันและกันได้ในระดับหนึ่ง แต่มีทิศทางชีวิตและทัศนคติที่แตกต่างกัน การรักษาความสัมพันธ์ใกล้ชิดที่มั่นคงและยาวนานต้องมีการปรับความเข้าใจกันเป็นพิเศษ

ENFP กับ ISTP

คนในอุดมคติและมีแพชชั่นเยอะอย่างชาว ENFP อาจทำให้ชาว ISTP ที่เน้นความมั่นคงรู้สึกหนักใจ สำหรับชาว ISTP การแสดงอารมณ์ที่มากเกินไปอาจทำให้รู้สึกไม่มั่นคง ดังนั้นการบรรลุข้อตกลงในเรื่องค่านิยมและการแสดงออกทางอารมณ์อาจเป็นเรื่องท้าทายของทั้งคู่

ชาว ENTP ที่มีชื่อเสียง

จากข้อมูลบนอินเทอร์เน็ตและการกระทำของบุคคลที่มีชื่อเสียง (บทสัมภาษณ์ บทความที่ตีพิมพ์) เราได้รวบรวมหรือคาดเดารายชื่อบุคคลที่เป็นตัวแทนบางส่วนที่มีบุคคลิกแบบ ENFP:

โทมัส เอดิสัน – นักประดิษฐ์ นักฟิสิกส์ และผู้บริหารกิจการ

มาร์ก ทเวน – นักเขียนและนักพูดชาวอเมริกัน

เบนจามิน แฟรงคลิน – นักการเมือง นักวิทยาศาสตร์ ผู้จัดพิมพ์ นักเขียน นักประดิษฐ์ และนักการทูตชาวอเมริกัน หนึ่งในบิดาผู้ก่อตั้งของสหรัฐอเมริกา

เอคาเทรินาที่ 2 อเล็กเซเยฟนา – ซาร์ที่ 12 แห่งราชวงศ์โรมานอฟในรัสเซีย และจักรพรรดินีองค์ที่ 8 แห่งจักรวรรดิรัสเซีย

เฮนรี อัลเฟรด คิสซิงเจอร์ – นักการทูตชาวอเมริกันที่มีชื่อเสียง ผู้เชี่ยวชาญด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ และอดีตรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ

ซาชา บารอน โคเฮน – นักแสดง นักเขียน และโปรดิวเซอร์ชาวอังกฤษ

ทอม แฮงค์ส – นักแสดงสองสัญชาติกรีซและสหรัฐอเมริกา

อดัม ซาเวจ – นักออกแบบอุตสาหกรรม วิศวกรเทคนิคพิเศษ นักแสดง และนักการศึกษาชาวอเมริกัน

เซลีน ดิออน – นักร้องและนักแสดงชาวฝรั่งเศสแคนาดา