ทำแบบทดสอบ

บุคคลิกแบบENFP

ทำแบบทดสอบ
สารบัญ

ภาพรวมชาว ENFP

มีเสรี / รักความอิสระ / เอาใจใส่ / มีความคิดสร้างสรรค์

ภาพประกอบของประเภทบุคลิกภาพ ENFP ที่สร้างโดย Arealme ซึ่งมีรูปสัญลักษณ์ของลักษณะทางและสไตล์ของบุคลิกภาพนี้

คนที่มีบุคลิกภาพแบบ ENFP นั้นเป็นการผสมผสานระหว่าง "อุดมคติ" และ "สังคม" พวกเขามองโลกในแง่ดี มีความมั่นใจ โรแมนติก และมีความคิดสร้างสรรค์ พวกเขามีมุมมองที่เปิดกว้าง มีความคิดริเริ่ม และความรู้สึกถึงความเป็นไปได้ไร้ขีดจำกัด พวกเขามีชีวิตที่มีสีสันและเต็มที่กับชีวิต ชาว ENFP คิดเป็น 7-8% ของประชากร ชาว ENFP ชอบที่จะชื่นชมและสำรวจโลก พวกเขาเชื่อในความงดงามและความดีของความสัมพันธ์ของมนุษย์ และพวกเขาจะไล่ตามความฝันอย่างมั่นคงและกล้าหาญ พวกเขายังมีความสามารถตามธรรมชาติในการสร้างแรงบันดาลใจให้คนรอบข้างด้วยความกระตือรือร้น

มุมมองนิสัย
รูปแบบการเข้าสังคมเอ็กซ์โทรเวิร์ต
สไตล์การวิเคราะห์ข้อมูลการหยั่งรู้
สไตล์การตัดสินใจความรู้สึก
ไลฟ์สไตล์ที่ชอบการรับรู้
พันธุกรรม สิ่งแวดล้อม และประสบการณ์ล้วนแล้วแต่เป็นตัวกำหนดบุคลิกภาพ ตารางใช้สำหรับอ้างอิงเท่านั้น

ลักษณะเฉพาะ

จุดแข็ง

ชาว ENFP มีพลังในการโน้มน้าวใจอย่างมาก พวกเขามีความสุขที่ได้เผยแพร่ความเชื่อเรื่องเสรีภาพและการมองโลกในแง่ดี ซึ่งจะทำให้คนรอบข้างได้รับความกระตือรือร้นและพลังอย่างเต็มที่ ความอ่อนไหวต่ออารมณ์ของผู้อื่น ความสามารถในการเข้าใจและเห็นอกเห็นใจความรู้สึกของผู้อื่น ควบคู่ไปกับความสามารถพิเศษในการให้กำลังใจ ล้วนรวมกันเป็นบุคลิกภาพที่มีความอดทน มีชีวิตชีวา และเต็มไปด้วยจิตวิญญาณที่เห็นแก่ผู้อื่น ด้วยเหตุนี้ชาว ENFP จึงมักได้รับความนิยมอย่างมาก

การคิดที่ยืดหยุ่นและความคิดสร้างสรรค์เป็นอีกหนึ่งจุดแข็งที่โดดเด่นของชาว ENFP พวกเขาสนุกกับการคาดเดาถึงความเป็นไปได้ เก่งในการมองปัญหาจากมุมมองใหม่ๆ และกล้าที่จะก้าวออกจากโซนปลอดภัยของตนเพื่อแสวงหาแนวคิด ประสบการณ์ และการผจญภัยใหม่ๆ เมื่อประกอบกับจิตใจที่เปิดกว้างและจินตนาการที่ไร้ขอบเขตชาว ENFP สามารถค้นพบความสวยงามและแง่บวกในเกือบทุกอย่าง สิ่งนี้ส่งเสริมธรรมชาติที่ดีอันเป็นเอกลักษณ์ของพวกเขา ช่วยให้พวกเขารักษาความเชื่อที่มั่นคงและเอาชนะความมืดได้อย่างรวดเร็ว แม้จะอยู่ในความทุกข์ยากและความยากลำบากก็ตาม

จุดอ่อน

การตัดสินใจกับเรื่องที่ยากลำบากเป็นจุดบอดที่ชาว ENFP ต้องเอาชนะ สำหรับชาว ENFP ที่หลงใหลและรักอิสระ การรักษาตัวเลือกชีวิตที่หลากหลายนำมาซึ่งความสุข ในขณะที่ข้อจำกัดหรือการกักขังทำให้พวกเขารู้สึกทรมาน ดังนั้นการตัดสินใจหรือการปฏิบัติตามกฎเกณฑ์อาจเป็นเรื่องท้าทายสำหรับพวกเขา และพวกเขายังอาจหลีกเลี่ยงเรื่องที่น่าเบื่อหรือเรื่องเดิมๆ อีกด้วย

ในความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล ความหุนหันพลันแล่นทางอารมณ์อาจเป็นเรื่องท้าทายสำหรับชาว ENFP บางครั้ง เพื่อรักษาความสงบหรือให้ความสำคัญกับความรู้สึกของผู้อื่นมากเกินไป พวกเขาอาจประนีประนอมในเรื่องที่สำคัญสำหรับพวกเขา โดยเสียสละความคิดเห็นหรือผลประโยชน์ของตนเอง การเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์อย่างรวดเร็ว ความยากลำบากในการควบคุมและการวิพากษ์วิจารณ์ อาจทำให้พวกเขารู้สึกเครียดหรือสูญเสีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพวกเขาไม่ได้รับความรักหรือความเข้าใจจากใครบางคน

สิ่งที่ควรพัฒนา

  1. อยู่กับปัจจุบัน: สำหรับชาว ENFP สิ่งที่ไม่รู้จักและแปลกใหม่ถือเป็นเสน่ห์ที่ไม่อาจต้านทานได้ พวกเขาอาจหมกมุ่นอยู่กับการสร้างความเป็นไปได้หรือตั้งสมมติฐานเกี่ยวกับเหตุการณ์ในอนาคตมากเกินไป โดยละเลยสิ่งที่เกิดขึ้นในขณะนี้ และหลีกเลี่ยงความเป็นจริงบางอย่าง
  2. ตรวจให้แน่ใจว่าได้ตัดสินอย่างยุติธรรม: ชาว ENFP ที่อบอุ่นและใจกว้างอาจตัดสินใจสิ่งต่างๆตามความชอบและค่านิยมส่วนบุคคล โดยไม่สนใจการตัดสินตามความเป็นจริงหรือมีเหตุผล โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับผู้อื่น
  3. ให้ความสำคัญกับการดูแลตนเองเป็นอันดับแรก: เมื่อมีคนขอคำแนะนำหรือความช่วยเหลือจากชาว ENFP พวกเขามักจะเห็นด้วย แม้ว่าสิ่งนั้นอาจส่งผลเสียต่อผลประโยชน์หรือทำให้หมดแรงก็ตาม สิ่งนี้อาจทำให้พวกเขาเข้าไปพัวพันกับปัญหาของผู้อื่นมากเกินไป
  4. ป้องกันการมีอุดมคติมากเกินไป: การมองโลกในแง่ดีเป็นหนึ่งในคุณธรรมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของชาว ENFP แต่บางครั้งสิ่งเหล่านี้อาจทำให้ผู้อื่นหรือสถานการณ์ในอุดมคติ เป็นการตัดสินใจที่ปฏิบัติไม่ได้หรือไม่มีเหตุผล
  5. พัฒนาสมาธิ: ชาว ENFP ขึ้นชื่อว่ามีความกระตือรือร้น เป็นอิสระ และเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ซึ่งหมายความว่าพวกเขาอาจต่อสู้กับการปฏิบัติตามกฎและการรักษาจุดสนใจ ซึ่งอาจเป็นสิ่งที่ท้าทายสำหรับพวกเขา

ความสัมพันธ์

คู่รัก

ในเรื่องความรักชาว ENFP ทุ่มเทพลังงานมหาศาลให้กับมัน ความอบอุ่นและความจริงใจของพวกเขาดึงดูดผู้อื่นโดยธรรมชาติ และพวกเขาจะไม่ค่อยยอมถอยเมื่อถูกใจใครสักคน พวกเขามักจะตกหลุมรักได้ง่ายและทุ่มเต็มที่ มุ่งมั่นที่จะสนองความต้องการของคู่รักและแสดงความรักอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ความมุ่งมั่นเป็นประเด็นสำคัญที่ชาว ENFP ให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยคาดหวังความภักดีแบบเดียวกันจากคู่ของพวกเขา

ในการเลือกคู่ครอง คนที่ชื่นชมและเข้าอกเข้าใจชาว ENFP ถือเป็นองค์ประกอบสำคัญในชีวิตที่น่าตื่นเต้นของพวกเขา เมื่ออารมณ์สอดคล้องกันและแสดงออกถึงความรักชาว ENFP จะรู้สึกถึงความสุขอย่างแท้จริง พวกเขาตั้งตารอที่จะได้แบ่งปันและสัมผัสประสบการณ์ชีวิตกับคู่รัก และสร้างชีวิตที่ดีขึ้นร่วมกัน ดังนั้นการเติบโตและค่านิยมที่สอดคล้องกันจึงเป็นสิ่งสำคัญ

แม้จะเชี่ยวชาญในการจัดการเรื่องทางอารมณ์ แต่หากไม่ได้รับการตอบแทนหรือหากคู่ของพวกเขาไม่เต็มใจที่จะแบ่งปันอารมณ์และชีวิตชาว ENFP ก็อาจรู้สึกหมดหนทางและไม่สบายใจ ซึ่งอาจเป็นความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของพวกเขาในความสัมพันธ์โรแมนติก

มิตรภาพ

ชาว ENFP เป็นคนมองโลกในแง่ดี จริงใจ และร่าเริง เก่งในการแสดงเสน่ห์ของตนเองในสถานการณ์ทางสังคม แบ่งปันความคิดเชิงจินตนาการ ความอยากรู้อยากเห็นเกี่ยวกับโลก และทัศนคติเชิงบวกกับเพื่อน ๆ อย่างเปิดเผย ชาว ENFP อาจดีที่สุดในการแบ่งปันความสุขในการมีปฏิสัมพันธ์ทางสังคมเลยก็ได้

ชาว ENFP ยินดีที่จะทุ่มเทเงิน เวลา หรือแม้แต่อารมณ์ความรู้สึกเพื่อเพื่อน พวกเขาชื่นชมทุกช่วงเวลาที่ใช้กับเพื่อนฝูงและใช้พลังงานอย่างมากในการรักษาความสัมพันธ์ บางครั้งสิ่งนี้อาจนำไปสู่ความรู้สึกประนีประนอมหรือไม่พอใจเนื่องจากพวกเขามุ่งความสนใจไปที่อารมณ์ของเพื่อนมากเกินไป

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะมีทักษะในการสร้างมิตรภาพและการเข้าสังคม แต่ชาว ENFP ก็ปรารถนาที่จะสร้างเพื่อนที่มีความคิดเหมือนกันและพึ่งพากันได้อย่างแท้จริง เมื่อพวกเขาเปิดใจกับใครสักคน นั่นหมายถึงความไว้วางใจและการพึ่งพาอย่างสมบูรณ์

ครอบครัว

สำหรับชาว ENFP ความแปลกใหม่และความสุขของการเป็นพ่อแม่ถือเป็นเรื่องน่าประหลาดใจที่ไม่อาจคาดเดาได้ แทนที่จะฝากความหวังไว้กับลูกๆ พวกเขาเพลิดเพลินกับความรู้สึกแปลกใหม่ที่มาพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงของชีวิต ด้วยเหตุนี้ พวกเขาจึงไม่หมกมุ่นอยู่กับการกำหนดกฎเกณฑ์หรือการวางแผนอนาคตให้กับลูกๆ แต่กลับให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ในระหว่างการเจริญเติบโตของพวกเขา

นอกจากนี้ชาว ENFP ที่มีความเห็นอกเห็นใจอย่างแรงกล้า สามารถเคารพและเข้าใจความต้องการและความปรารถนาที่แตกต่างกันของบุตรหลานเมื่อพวกเขาเติบโตขึ้น พวกเขาเชี่ยวชาญในการสร้างพื้นที่ที่อิสระ เท่าเทียมกัน และปลอดภัยสำหรับการเติบโต และยังสามารถเป็นเพื่อนกับลูกๆ เพื่อหารือเกี่ยวกับหัวข้อต่างๆ มากมาย ผลก็คือลูกๆ ของพวกเขามักจะมีลักษณะบุคลิกภาพที่เป็นตัวของตัวเอง กล้าหาญ และมั่นใจ

อาชีพ

โอกาศ

ชาว ENFP คือ “นักปฏิรูป” ในที่ทำงาน พวกเขามีความกล้าหาญ กระตือรือร้น เก่งในการคิดเชิงกลยุทธ์ และทำงานหลายอย่างพร้อมกัน พวกเขากล้าที่จะแหกกฎเดิมๆ ลองสิ่งใหม่ๆ ปรับตัวอย่างรวดเร็ว และเปลี่ยนก้าวและเป้าหมายของพวกเขาทันที เมื่องานของทีมประสบปัญหาคอขวดหรือวิธีการแบบเดิมๆ ไม่สามารถให้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจได้ ชาว ENFP สามารถใช้ประโยชน์จากความสามารถของตนเพื่อเสนอทิศทางใหม่ๆ ที่ไม่เหมือนใคร และคาดการณ์การพัฒนาใหม่ๆ ที่เป็นไปได้

นอกจากนี้ชาว ENFP ยังเก่งในงานที่เกี่ยวข้องกับ “การเข้าสังคม” หรือการพัฒนาความสัมพันธ์ในที่ทำงาน พวกเขามีทักษะในการสื่อสารที่แข็งแกร่ง สามารถเข้าใจความต้องการของผู้อื่น สร้างแรงบันดาลใจให้กับความหลงใหลของพวกเขา และส่งผลให้พวกเขารู้สึกมีความสุข หากพวกเขาจำเป็นต้องร่วมมือกับผู้อื่น พวกเขาสามารถมองเห็นความต้องการของพวกเขาได้อย่างรวดเร็วและเข้าใจแรงจูงใจของพวกเขา

ความเสี่ยง

การขาดวิจารณญาณในลำดับความสำคัญของงานอาจเป็นข้อเสียเปรียบสำหรับชาว ENFP ในการทำงานของพวกเขา พวกเขามักจะโฟกัสไปที่เหตุการณ์ที่อาจเกิดขึ้นหรือแนวโน้มในอนาคต โดยมองข้ามงานที่กำลังดำเนินอยู่จริง ซึ่งนำไปสู่การขาดวินัย ด้วยเหตุนี้ ความรู้สึกไม่เป็นระเบียบที่เกิดขึ้นจึงอาจกลายเป็นสาเหตุหลักของความเครียดในชีวิตได้

สิ่งที่ควรทราบอีกอย่างหนึ่งก็คือ การไม่เต็มใจที่จะดำเนินการในวิธีดั้งเดิมหรือแบบเดิมๆ อาจทำให้เกิดปัญหากับชาว ENFP ได้ สำหรับพวกเขาแล้ว กฎเกณฑ์ต่างๆ จะต้องได้รับการตรวจสอบและฝ่าฝืน ธรรมชาติที่กระตือรือร้น อิสระ และสร้างสรรค์ของพวกเขาทำให้พวกเขามุ่งความสนใจไปที่งานที่น่าเบื่อและซ้ำซากเป็นเวลานานได้ยาก ทำให้พวกเขามีแนวโน้มที่จะเกิดความระส่ำระสายและความยากลำบากในการทำงานที่ซ้ำซากจำเจ

ตัวอย่างอาชีพ

อาชีพที่เหมาะสม: 🎭 ศิลปะ, 📚 การศึกษา, 🏥 สุขภาพ, 💻 เทคโนโลยี, 🎨 ความสร้างสรรค์, 💼 ธุรกิจ, 🤝 สังคมสงเคราะห์, ฯลฯ

อาชีพทั่วไป: 👥 ฝ่ายบุคคล, 🌐 นักสังคมศาสตร์, 🗨️ ที่ปรึกษาทางจิตวิทยา, 🧠 นักจิตวิทยา, 💼 ที่ปรึกษา, 🎨 นักออกแบบ, 🛍️ นักขาย, 📢 ประชาสัมพันธ์, 🏫 ครู, 📝 บรรณาธิการ, 📺 ผู้จัดการฝ่ายโฆษณา, ฯลฯ

ความสัมพันธ์กับบุคคลิกอื่นๆ

ความสัมพันธ์บุคลิกภาพ
คู่ที่ดีที่สุดINTJINFJ
คู่ที่ดีENFJENTPINTPENTJENFPISFJ
เพื่อนที่ดีENFJENTPESFPISFPESTJESFJINFP
คู่ค้าธุรกิจESFPISFPINFPESTPISTJ
คู่ที่ไม่ค่อยเข้ากันISTP
หมายเหตุ: ความสัมพันธ์ระหว่างประเภทบุคลิกภาพมีความซับซ้อนและหลากหลายอย่างมาก และไม่สามารถอธิบายและทำนายได้ด้วยทฤษฎีหรือแบบจำลองที่เป็นหนึ่งเดียวง่ายๆ คำอธิบายนี้ใช้สำหรับการอ้างอิงเท่านั้น

ENFP กับ INTJ

ชาว ENFP กับชาว INTJ เป็นคู่ที่จะเติมเต็มอารมณ์ซึ่งกันและกัน ทั้งสองเป็นคนมีจินตนาการและมีมุมมองที่กว้างขวาง โดยพวกเขาคำนึงถึงความเป็นไปได้ในการตอบสนองของพวกเขา การทุ่มสุดใจของ ชาว ENFP ในความสัมพันธ์นำมาซึ่งความสดชื่นและดึงดูดใจแก่ชาว INTJ ในขณะที่การตอบสนองที่จริงจังของชาว INTJ และทัศนคติที่ชัดเจนในชีวิตทำให้ชาว ENFP เกิดความหลงใหลในอีกฝ่าย

ENFP กับ INFJ

ชาว INFJ กับชาว ENFP เป็นคนที่จะได้รับการยอมรับจากทุกคน และพวกเขาสามารถค้นหาความสนใจร่วมกันหรือมุมมองที่คล้ายกันในด้านต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย การสื่อสารของพวกเขาเป็นแบบสองทางและเป็นไปด้วยความราบรื่น และเนื่องจากชาว INFJ ให้ความสำคัญกับความรู้สึกภายในของอีกฝ่าย ความไว้วางใจและความเชื่อใจจึงเกิดขึ้นระหว่างพวกเขาได้อย่างง่ายดาย

ENFP กับ ENFJ

ชาว ENFP และชาว ENFJ ทั้งคู่เป็นคนชอบเก็บตัวและให้ความสำคัญกับอารมณ์ความรู้สึก พวกเขามีแนวโน้มที่จะมีความสนใจที่เหมือนกัน มีเป้าหมายในชีวิตคล้ายกัน หรือมีการตัดสินบางอย่างแบบเดียวกัน ดังนั้นพวกเขาจึงสามารถสำรวจความคิดและประสบการณ์ใหม่ ๆ ร่วมกันได้ พวกเขายังสามารถแบ่งปันแพชชั่นในความสัมพันธ์ระหว่างกันรวมถึงใช้เวลาร่วมกัน แต่สิ่งที่ควรระวังคือ เนื่องจากทั้งคู่เป็นประเภทที่กระตือรือร้น และโดยเฉพาะอย่างยิ่งชาว ENFP อาจมีแนวโน้มทำอะไรหุนหันพลันแล่น ซึ่งนำไปสู่ความขัดแย้งได้

ENFP กับ ENTP

ชาว ENFP และชาว ENTP มีบุคลิกภาพที่คล้ายคลึงกันหลายอย่าง ทั้งสองรักอิสระ มีความสร้างสรรค์ และกระตือรือร้น บูชาแรงบันดาลใจและไม่ค่อยทำอะไรเป็นแบบแผน ชาว ENFP ค่อนข้างจะอ่อนไหวง่ายและความซื่อสัตย์ซึ่งดึงดูดใจชาว ENTP ทำให้พวกเขาสามารถสร้างความสัมพันธ์ที่สมดุลกันได้

ENFP กับ INTP

ชาว ENFP เป็นนักสังคมสงเคราะห์ที่มีความกระตือรือร้น ในขณะที่ชาว INTP โฟกัสไปที่ความคิด ทฤษฎี และความสามารถเชิงนามธรรม พวกเขาเป็นคู่ที่มีความหลากหลายทั้งยังคงมีความเข้ากันได้ดี พวกเขาโหยหาอิสรภาพและใส่ใจความรู้สึก พวกเขามักจะตกหลุมรักกันโดยไร้การควบคุม อย่างไรก็ตาม การทำอะไรตามสัญชาตญาณของชาว ENFP บางครั้งอาจถูกเข้าใจผิดโดยชาว INTP ซึ่งต้องการคำอธิบายเชิงตรรกะ

ENFP กับ ENTJ

ชาว ENTJ มองหานักคิดที่มีความมั่นใจและความอิสระ มีแนวโน้มที่จะสนใจในชาว ENFP ที่มีจิตวิญญาณที่อิสระเสรีได้ง่าย ในทางเดียวกันเสน่ห์และความมั่นใจของชาว ENTJ ดึงดูดใจชาว ENFP ซึ่งจะนำไปสู่ความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดได้อย่างง่ายดาย อย่างไรก็ตามความแตกต่างในการแก้ปัญหาของพวกเขาอาจจะสามารถนำไปสู่ความขัดแย้ง จึงต้องอาศัยการสื่อสารและความเข้าใจที่มากขึ้น

ENFP กับ ENFP

เมื่อชาว ENFP สองคนมาพบกัน พวกเขาก็สร้างความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกันได้อย่างรวดเร็ว ทั้งนี้เป็นเพราะความกระตือรือร้นและความขี้สงสัยที่มีเหมือนกัน ซึ่งมีบุคคลิกเพียงไม่กี่บุคคลิกที่สามารถเทียบเคียงได้ พวกเขาสามารถสำรวจความเป็นไปได้ใหม่ๆ สัมผัสกับสิ่งใหม่ๆ และเข้าใจอารมณ์และความรู้สึกของกันและกันได้ดี ซึ่งเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับชีวิตคู่

ENFP กับ ISFJ

ชาว ENFP และชาว ISFJ นั้นมีบุคลิกที่ส่งเสริมกัน ชาว ISFJ ที่มีความสามารถและมั่นคง อีกทั้งยังมีสามัญสำนึกที่ดี และชาว ENFP ที่รักอิสระและมีจินตนาการจะสนับสนุนและเสริมซึ่งกันและกัน แม้ว่าชาว ISFJ จะเชื่อไปในทางของโลกแห่งความเป็นจริง แต่ชาว ENFP ก็สามารถดึงดูดใจของพวกเขาได้ง่าย

INFP กับ ENFP

ชาว ENFP และชาว INFP เป็นคู่ที่มีความเห็นอกเห็นใจกันและกัน พวกเขามีความคล้ายคลึงกันในด้านจินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ ความหยั่งรู้ และความปรารถนาทางอารมณ์ ความแตกต่างเล็กๆ น้อยๆ ของพวกเขาอยู่ที่ว่าชาว ENFP แสดงออกและแสวงหาอิสรภาพมากกว่า ในขณะที่ชาว INFP มีแนวโน้มที่จะอยู่กับตัวเองมากกว่า พวกเขาเข้ากันได้ดีและสร้างความไว้วางใจกันได้อย่างเต็มที่

ENFP กับ ISFP

ชาว ISFP กับชาว ENFP ร่วมกันสร้างความสัมพันธ์ที่กระตือรือร้น น่าสนใจ และผ่อนคลาย โดยสะท้อนให้เห็นในด้านต่างๆ เช่น ศิลปะ วัฒนธรรม และปรัชญา

ENFP กับ ESFP

ชาว ENFP แลชาว ESFP สามารถเข้ากันได้ดีทั้งในลักษณะนิสัยและการเข้าสังคม ทำให้ทั้งคู่เป็นคู่ที่มีชีวิตชีวาอย่างมาก พวกเขาทั้งกระตือรือร้นและรักอิสระ พวกเขาทั้งคู่มีเรื่องให้พูดคุยกันอย่างไม่รู้จบ พวกเขาสามารถช่วยเหลือซึ่งกันและกันได้

ENFP and ESTP

ชาว ENFP และชาว ESTP มาจากโลกที่แตกต่างกัน โดยชาว ENFP มองไปยังอนาคตและเห็นคุณค่าของอิสรภาพและความอยากรู้อยากเห็น ในขณะที่ชาว ESTP เพลิดเพลินกับปัจจุบันและความไม่คาดคิด พวกเขายังส่งเสริมซึ่งกันและกัน โดยชาว ESTP มีทักษะในการแก้ปัญหาและช่วยให้ชาว ENFP เปลี่ยนความคิดให้กลายเป็นความจริงได้

ENFP กับ ESFJ

ชาว ESFJ ค่อนข้างเป็นคนอนุรักษ์นิยมและระมัดระวังในเรื่องอารมณ์ ในขณะที่ชาว ENFP ที่มีจินตนาการและอุดมด้วยไอเดียใหม่ๆ อาจทำให้พวกเขาไม่สามารถทนกันได้ พวกเขาอาจพบกับอุปสรรคในการพัฒนาความสัมพันธ์แบบคู่รัก แต่การสื่อสารและการแสดงออกทางอารมณ์จะไม่เป็นปัญหา พวกเขาสามารถเข้าใจความรู้สึกของกันและกันได้ดี

ENFP กับ ISTJ

ชาว ISTJ และชาว ENFP เป็นคนที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ชาว ISTJ มีความน่าเชื่อถือ มีความสามารถ และเน้นที่การกระทำ ในขณะที่ชาว ENFP เต็มไปด้วยอารมณ์และสีสัน การส่งเสริมกันของพวกเขาโดยเฉพาะอย่างยิ่งความช่วยเหลือของชาว ISTJ ในการวางแผนและการตั้งเป้าหมาย ทำให้พวกเขาดีขึ้นร่วมกัน

ENFP กับ ESTJ

ชาว ENFP สนใจในความสามารถในการวางแผนและอำนาจในการดำเนินเรื่องต่างๆของชาว ESTJ อย่างไรก็ตาม ทั้งฝ่ายที่มีความเข้มแข็งและมั่นใจอาจก้าวเข้าไปในเขตอันตรายของกันและกันในบางครั้ง ทั้งสองสามารถเข้าใจและช่วยเหลือซึ่งกันและกันได้ในระดับหนึ่ง แต่มีทิศทางชีวิตและทัศนคติที่แตกต่างกัน การรักษาความสัมพันธ์ใกล้ชิดที่มั่นคงและยาวนานต้องมีการปรับความเข้าใจกันเป็นพิเศษ

ENFP กับ ISTP

คนในอุดมคติและมีแพชชั่นเยอะอย่างชาว ENFP อาจทำให้ชาว ISTP ที่เน้นความมั่นคงรู้สึกหนักใจ สำหรับชาว ISTP การแสดงอารมณ์ที่มากเกินไปอาจทำให้รู้สึกไม่มั่นคง ดังนั้นการบรรลุข้อตกลงในเรื่องค่านิยมและการแสดงออกทางอารมณ์อาจเป็นเรื่องท้าทายของทั้งคู่

ชาว ENFP ที่มีชื่อเสียง

จากข้อมูลบนอินเทอร์เน็ตและการกระทำของบุคคลที่มีชื่อเสียง (บทสัมภาษณ์ บทความที่ตีพิมพ์) เราได้รวบรวมหรือคาดเดารายชื่อบุคคลที่เป็นตัวแทนบางส่วนที่มีบุคคลิกแบบ ENFP:

เควนติน แทแรนติโน – ผู้กำกับ ผู้เขียนบท นักแสดง และโปรดิวเซอร์ชาวอเมริกันเชื้อสายอิตาลี

หลี่ไป๋ – กวีชาวจีนจากราชวงศ์ถัง

โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ – นักแสดง นักร้อง และโปรดิวเซอร์ชาวอเมริกัน

วิลล์ สมิธ – นักแสดง นักร้อง และโปรดิวเซอร์ชาวอเมริกัน

เคลลี คลาร์กสัน – นักร้องและนักแสดงชาวอเมริกัน

เอลเลน ดีเจนเนอริส – พิธีกรและนักแสดงชาวอเมริกัน